You are currently viewing Hệ thống khởi hành ngang dốc giúp xe ô tô leo đèo an toàn

Hệ thống khởi hành ngang dốc giúp xe ô tô leo đèo an toàn

Việc dừng, đỗ xe ngang dốc và khởi hành ngay sau đó có thể gây khó khăn cho một số người cầm lái. Nếu như không có kinh nghiệm xử lý các tình huống này thì sẽ gây nguy hiểm cho những hành khách trên xe cũng như phương tiện xung quanh.

Cho nên hệ thống khởi hành ngang dốc được nghiên cứu thiết kế xem là một tính năng an toàn thiết yếu. Giúp cho người lái xe tự tin và an tâm hơn mỗi khi di chuyển trên đường đèo hoặc vượt đường dốc.

Hệ thống khởi hành ngang dốc là gì?

Hệ thống khởi hành ngang dốc được ra đời đã góp phần giúp ích rất nhiều cho người điều khiển xe ô tô. Vậy hệ thống khởi hành ngang dốc xe ô tô là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều đó.

Hệ thống khởi hành ngang dốc xe ô tô tên tiếng Anh là Hill start Assist Control (HAC) hay Hill Start Assist (HSA). Đây là một hệ thống an toàn trên xe giúp tự động giữ phanh mỗi khi người lái chuyển từ việc nhả chân phanh sang đạp chân ga trong quá trình lên dốc.

Hệ thống này giúp đảm bảo an toàn trong những cung đường dốc, đường đèo, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

hệ thống khởi hành ngang dốc

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC hay HSA là hệ thống an toàn trên ô tô giúp tự động giữ phanh khi người lái nhả chân phanh chuyển sang đạp chân ga lúc khởi hành ngang dốc. Hệ thống này giúp ích rất nhiều cho ô tô khi lái xe đường dốc.

Khi bạn cho xe ô tô dừng giữa dốc và bắt đầu khởi hành đi tiếp. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ được kích hoạt tự động. Ngay khi người lái xe thực hiện nhả chân phanh, hệ thống HAC sẽ tự động giữ phanh. Nhờ đó mà người lái có thể từ từ chuyển sang chân ga và đạp ga để tiếp tục hành trình. Không cần phải lo lắng về việc xe bị trôi, tụt dốc khi nhả chân phanh.

Mỗi hãng xe ô tô sẽ có cách thiết kế hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc khác nhau. Tuy nhiên hầu hết hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc này vẫn hoạt động dựa trên nguyên lý chung. Đó là dùng cảm biến sẽ theo dõi góc nghiêng của xe. Sau đó kết hợp để kiểm soát phanh xe và phân bổ lực mô men xoắn đều lên những bánh xe.

Trước đây hệ thống khởi hành ngang dốc xe ô tô là một tính năng an toàn nâng cao. Chỉ thấy có trên những xe hạng sang hay xe ô tô phổ thông cao cấp. Nhưng càng về sau này, tương tự như các hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh,… Hệ thống HAC đã dần dần được áp dụng rộng rãi hơn và được sử dụng trên những xe như Kia K5, Kia Soluto.

Cách kích hoạt vận hành hệ thống khởi hành ngang dốc

Tìm hiểu về cách kích hoạt, sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc của xe ô tô.

Cách sử dụng hệ thống

Để tránh việc xảy ra tai nạn khi xe đang đỗ trên dốc. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cài phanh tay xe ô tô. Để đảm bảo rằng xe vẫn đứng yên ngay cả khi nhả bàn đạp ly hợp (xe sử dụng hộp số sàn) hoặc bàn đạp phanh (xe dùng hộp số tự động vô cấp).

Cảm biến gia tốc của xe sẽ có nhiệm vụ đo độ nghiêng của dốc và thông báo tới bộ phận xử lý trung tâm ECU. Khi xe ô tô đang ở vị trí dễ bị trôi, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA sẽ tự động được kích hoạt để có thể đưa ra một lực phanh cần thiết. Giúp bạn tiến lên nhẹ nhàng mà không hề bị trôi xe.

Khi bạn nhấc chân ra khỏi phanh để đặt lên chân ga ô tô, hệ thống HSA sẽ có nhiệm vụ giữ phanh trong khoảng thời gian là 3 giây. Đủ để giúp bạn đạp lên chân ga và di chuyển lên dốc an toàn mà không bị trượt dốc.

Đồng thời, hệ thống hỗ trợ ngang dốc HSA của ô tô còn có thể hoạt động trong cả hai trường hợp điều khiển xe lên và xuống dốc.

hệ thống khởi hành ngang dốc

Lưu ý khi sử dụng hệ thống ngang dốc HSA trên ô tô

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc ô tô hoạt động bằng cơ chế duy trì lực phanh tạm thời trong khoảng thời gian ngắn sau khi người lái nhả bàn đạp chân phanh ô tô. Do đó, người lái có thể khởi động xe ô tô cách đơn giản bằng bàn đạp ly hợp hoặc bàn đạp ga. Nếu như lực phanh của hệ thống khởi hành ngang dốc không đủ sau khi nhả bàn đạp phanh. Bạn hãy tác động thêm lực bằng cách nhấn bàn đạp phanh lần nữa.

Bạn nên lưu ý đó là hệ thống khởi hành ngang dốc chỉ có tác dụng trong vòng 3 giây. Trong thời gian này người lái có thể điều khiển xuống dốc. Hệ thống sẽ không hoạt động nếu như xe ô tô ở vị trí số N hay số P.

lưu ý khi sử dụng hệ thống khởi động xe ngang dốc

Có nên lắp thêm hệ thống khởi hành ngang dốc cho xe ô tô

Hệ thống khởi hành ngang dốc hay hỗ trợ xuống dốc xe ô tô, hỗ trợ xe ô tô đi đường đèo không hoạt động độc lập. Mà chúng sử dụng chung cơ cấu chấp hành với nhiều hệ thống an toàn khác trên ô tô. Do đó cấu tạo và việc lắp đặt khá phức tạp. Vì thế, nếu lắp thêm hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xuống dốc ở cơ sở bên ngoài là điều khó có thể. Chỉ có nhà sản xuất mới trang bị được để đảm bảo an toàn sử dụng.

Nếu như bạn lắp hệ thống khởi động ngang dốc từ bên thứ ba sẽ phải can thiệp rất nhiều vào hệ thống điện trên xe ô tô. Do đó rất dễ gây ra rủi ro chập cháy hay ảnh hưởng đến các hệ thống khác trên ô tô. Hãy cân nhắc trước khi quyết định thực hiện lắp thêm.

Trên đây là những thông tin về hệ thống khởi hành ngang dốc hỗ trợ xe ô tô khởi hành ngang dốc HSA. Hy vọng khi tìm hiểu về những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể tự tin vượt qua những con dốc cao với chính chiếc xe của mình một cách an toàn nhất.

Trả lời