You are currently viewing Khắc phục lỗi kẹt chân ga xe ô tô đơn giản

Khắc phục lỗi kẹt chân ga xe ô tô đơn giản

Kẹt chân ga xe ô tô là một trong những nguyên chính dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng để lại hậu quả nặng nề cho nhiều người. Tuy là lỗi xe ô tô bị kẹt chân ga này hiếm khi xảy ra nhưng không phải hoàn toàn là không có. Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗi xe bị kẹt chân ga và cách xử lý, khắc phục hiện tượng xe ô tô đang chạy tự nhiên mắc lỗi kẹt chân ga này cùng Kia Hải Dương 5s.

Nguyên nhân kẹt chân ga xe ô tô

Hiện tượng kẹt chân ga xe ô tô là tình huống bàn đạp ga xe ô tô bị kẹt cứng trong khi xe đang di chuyển. Lúc này người lái xe không thể kiểm soát chân ga. Không thể tăng ga hay giảm ga như bình thường.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe bị kẹt chân ga như: hệ thống phần mềm xe ô tô bị lỗi, lò xo hồi vị bàn đạp ga bị yếu hoặc hỏng, hoặc do bướm ga gặp vấn đề. Ngoài các lỗi hệ thống ra thì cũng có thể do các yếu tố khách quan như chân ga bị vướng hay mắc kẹt do một đồ vật nào đó rơi trên sàn xe. Có thể là chai nước uống, đồ chơi của trẻ nhỏ hoặc điện thoại di động. Cũng có thể do cả thảm lót sàn mắt vào.

Tuy là lỗi xe ô tô bị kẹt chân ga là một trong các lỗi xe ô tô khá hiếm gặp nhưng lại là lỗi rất nguy hiểm. Nếu như không xử lý đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho người lái xe mà còn gây ảnh hưởng đến nhiều người tam gia giao thông. Do đó bạn nên cần biết cách xử lý kho gặp lỗi xe kẹt chân ga xe ô tô này để kịp thời xử lý khi không may gặp phải khi đang lưu thông trên đường.

kẹt chân ga xe ô tô

Cách xử lý khi xe ô tô bị kẹt chân ga

Cách xử lý khi kẹt chân ga xe ô tô không quá phức tạp. Chỉ cần người lái xe bình tĩnh thực hiện các bước giảm tốc độ đúng cách là có thể nhanh chóng dừng xe an toàn.

1. Bật đèn báo khẩn cấp

Đầu tiên người điều khiển xe ô tô nên bật đèn báo khẩn cấp – đó là nút tam giác màu đỏ trên bảng taplo của xe. Khi gặp bất kỳ tình huống nguy hiểm hay mất kiểm soát nào, bước đầu tiên người lái xe cũng đều nên làm đó là bật đèn báo khẩn cấp để thông báo cho các phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường chú ý.

2. Dùng mũi chân phải thử nâng bàn đạp ga

Khi đã phát hiện ô tô bị kẹt chân ga, hãy thử dùng đầu mũi chân phải nâng bàn đạp ga lên. Cách này sẽ giúp cho người lái kiểm tra nhanh xem là có vật dụng gì mắc kẹt phía bên dưới bàn đạp ga không. Hoặc như trong trường hợp lò xo hồi vị bàn đạp ga bị yếu hay bị kẹt thì nếu may ra tác động này có thể giúp nâng bàn đạp ga lên. Nếu như nâng được, xe có dấu hiệu giảm tốc thì chú ý quan sát trước sau và từ từ đưa xe tấp vào lề.

xử lý kẹt chân ga xe ô tô

3. Gạt cần số xe về N

Trong trường hợp bạn đã thử nâng chân ga nhiều lần nhưng bàn đạp chân ga vẫn bị kẹt cứng thì hãy nhanh chóng gạt cần số về N (số mo). Điều này sẽ giúp ngắt truyền động từ động cơ xuống đến bánh xe để ô tô trôi tự do theo quán tính. Lưu ý đối với xe hộp số sàn bạn phải đạp chân côn trước khi chuyển cần số về N. Tránh trường hợp khi xe đang chạy tốc độ cao mà đột ngột chuyển về N có thể xe sẽ gầm lên vì vòng tua máy tăng cao.

4. Đạp rà phanh xe bị kẹt chân ga

Sau khi đã chuyển số về N thì bạn tiến hành đạp phanh đều đều để hãm xe, giảm tốc độ từ từ và chú ý cẩn thận quan sát đưa xe tấp vào đảm bảo lề an toàn.

5. Tắt máy xe ô tô và gọi cứu hộ

Sau khi đã đưa được xe vào lề và dừng hẳn thì mới tắt máy xe, rồi tiến hành kéo phanh tay. Gọi cứu hộ để kéo xe về ga ra kiểm tra. Tuyệt đối không nên cố khởi động lại xe hay tự lái xe đi tìm chỗ sửa chữa.

Lưu ý khi gặp lỗi kẹt chân ga xe ô tô

Khi đang lưu thông trên đường nếu bất ngờ thấy hiện tượng lỗi kẹt chân ga xe ô tô hãy lưu ý những điều sau.

Không tắt máy khi xe đang chạy

Nhiều người khi thấy xe kẹt chân ga thì trở nên mất bình tĩnh và thực hiện tắt máy xe để dừng lại. Cách xử lý này là rất nguy hiểm vì không chỉ không cải thiện mà còn dễ đẩy tình hình đi xa hơn, trở nên nghiêm trọng hơn.

Bởi vì tắt động cơ sẽ không làm giảm tốc độ xe, trái lại có thể khiến xe lao đi nhanh hơn nếu đang xuống dốc. Bởi vì khi này xe không còn được hãm lại bởi động cơ. Đặc biệt, khi tắt máy xe sẽ làm vô hiệu hoá hệ thống trợ lực lái khiến vô lăng bị nặng, cứng và khó điều khiển hơn rất nhiều.

không tắt máy khi kẹt chân ga

Không kéo phanh tay xe

Phanh tay chỉ có tác dụng làm hãm bánh sau giúp cố định lúc xe đứng yên. Nếu như xe đang di chuyển mà kéo phanh tay, hai bánh xe sau sẽ bị khoá đột ngột dễ gây trượt, dẫn đến hiện tượng xe bị mất lái. Do đó khi xe ô tô đang chuyển động, dù trong bất kỳ tình huống nào cũng không kéo phanh tay, chỉ giảm tốc độ bằng bàn đạp phanh hệ thống phanh chính.

Để phòng tránh xe ô tô bị tăng tốc không chủ ý do các lỗi cơ học như kẹt chân ga xe ô tô, hiện nay một số xe đã được trang bị bướm ga thông minh. Khi thấy chân ga và chân phanh hoạt động cùng một lúc, hệ thống này sẽ tự động ngắt hoạt động của chân ga để ưu tiên cho chân phanh.

Trả lời