You are currently viewing Hệ thống cảm biến lùi xe ô tô giúp lùi xe an toàn

Hệ thống cảm biến lùi xe ô tô giúp lùi xe an toàn

Lùi xe và đỗ xe ô tô là một kỹ năng quan trọng mà người lái xe nào cũng cần xử lý thuần thục. Tuy nhiên kỹ năng lùi xe chưa bao giờ được coi là dễ thực hiện, bởi lúc này tầm quan sát của người lái sẽ bị hạn chế dẫn đến việc căn khoảng cách không được chuẩn. Để loại bỏ vấn đề này, các hãng sản xuất xe đã trang bị thêm cảm biến lùi ô tô gắn ở phía đuôi xe.

Tìm hiểu về cảm biến lùi ô tô

Khái niệm cảm biến lùi ô tô

Hiểu theo một cách đơn giản, cảm biến lùi ô tô là một thiết bị được lắp đặt ở phần đuôi xe ô tô. Cụ thể là ở vị trí của thanh cản sau. Thiết bị này có nhiệm vụ phát ra tín hiệu cảnh báo vật cản nguy hiểm ở gần khi xe ô tô thực hiện thao tác lùi. Từ đó hạn chế tối đa các tình huống va chạm hoặc tai nạn do điểm mù xe ô tô gây ra. Cảm biến lùi được chia làm 2 loại là cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ.

cảm biến lùi ô tô

Công dụng của cảm biến lùi

– Cảm biến lùi ô tô có tác dụng phòng tránh và giúp giảm thiểu khả năng va chạm khi lùi xe.

– Giúp tài xế dễ dàng lùi xe, và thực hiện đỗ xe ở những đoạn đường hẹp và gấp khúc.

– Thiết bị cảm biến lùi có thể cảnh báo chướng ngại vật ngoài tầm quan sát giúp hạn chế các điểm mù của xe.

– Thực hiện lùi xe nhanh hơn và chuẩn hơn đảm bảo an toàn.

– Giúp cho lái xe vượt xe ở những đoạn đường tắc nghẽn dễ hơn để tránh gây va chạm.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi ô tô được chia thành 2 loại nên nguyên lý hoạt động cũng có phần khác nhau.

Cảm biến lùi siêu âm

Khi xe ô tô đang ở trạng thái lùi, cảm biến siêu âm sẽ phát ra sóng siêu âm thường là sóng radio. Khi gặp vật cản, sóng sẽ dội ngược lại và được phân tích bằng máy tính. Lúc này máy tính có nhiệm vụ phân tích thời gian sóng dội lại cũng như sự thay đổi về chiều dài hoặc dải sóng. Và từ đó đưa ra các tính toán và xác định kích thước hoặc khoảng cách tương đối của vật cản.

Do loại cảm biến lùi ô tô này sử dụng sóng âm thanh nên thiết bị này hoàn toàn có thể bị gây nhiễu sóng. Làm ảnh hưởng tới độ chính xác do tác động của thời tiết. Bên cạnh đó, sóng âm thanh cũng khó phát hiện ra các vật thể nhỏ, hẹp. Ngoài ra, loại cảm biến này thường được gắn trên thanh cản của xe nên sẽ dễ bị hư hỏng do tác động của bụi bẩn, bùn đất…

cảm biến lùi xe ô tô

Cảm biến lùi điện từ

Cảm biến điện từ là loại cảm biến sử dụng sóng điện từ thông qua máy thu – phát tạo ra từ trường hình elip phía sau xe khi xe đang ở trạng thái lùi. Khi lùi xe, nếu như có sự xuất hiện của chướng ngại vật sẽ gây nhiễu từ trường trên cảm biến. Lúc này máy đo phát hiện sự thay đổi điện áp sẽ gửi thông tin tới máy tính để phân tích dữ liệu từ đó xác định khoảng cách từ xe đến vật cản. Âm thanh cảnh báo sẽ trở nên to và nhanh dần khi xe tiến lại gần tới chướng ngại vật.

Cảm biến điện từ có khả năng phát hiện được nhiều loại vật thể hơn là cảm biến siêu âm và cũng có tuổi thọ cao hơn nhiều. Lý do là ở vị trí lắp đặt của cảm biến. Trong khi cảm biến siêu âm được lắp phía ngoài thanh cản ô tô thì cảm biến lùi ô tô điện từ được đặt phía bên trong thanh cản. Điều này giúp bảo vệ loại cảm biến lùi này khỏi tác động của môi trường bên ngoài.

Hướng dẫn lắp cảm biến lùi

Nếu như xe ô tô của gia đình bạn không được tích hợp cảm biến lùi xe thông minh. Bạn có thể thực hiện lắp bộ cảm biến lùi ô tô bên ngoài để thực hiện thao tác lùi xe an toàn. Các bước thực hiện lắp cảm biến lùi được thực hiện theo các bước:

+ Sử dụng mũi khoan có đường kính phù hợp thường được cung cấp theo sản phẩm khoét 4 lỗ sau xe

+ Kết nối cảm biến với box điều khiển và từ box điều khiển kết nối với màn hình hiển thị.

+ Kết nối nguồn điện từ box điều khiển đấu với đèn lùi của xe ô tô.

lắp cảm biến lùi xe ô tô

Cảm biến lùi ô tô có tác dụng hỗ trợ người lái quan sát điểm mù và các góc chết của ô tô. Đặc biệt là ở những không gian chật hẹp. Điều này sẽ giúp hạn chế và giảm thiểu tối đa những va chạm không đáng có khi xe lùi phía sau. Ngoài ra, khi lắp đặt cảm biến lùi ô tô, người điều khiển hoàn toàn nhận biết sớm những nguy hiểm phía sau xe để kịp thời xử lý tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Nhìn chung, cảm biến lùi xe ô tô là một trong những công nghệ, thiết kế hữu ích và cần thiết ngay cả đối với tài xế có kinh nghiệm lâu năm. Hiện nay, có rất nhiều hãng xe ô tô khi sản xuất tích hợp sẵn thiết bị này, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người điều khiển xe.

Trả lời