You are currently viewing Kinh nghiệm đi đường đèo của một số tài xế lâu năm hữu ích

Kinh nghiệm đi đường đèo của một số tài xế lâu năm hữu ích

Lái xe đường đèo là một cung đường nguy hiểm, do đó đòi hỏi người lái xe phải có một số kinh nghiệm đi đường đèo nhất định để đảm bảo an toàn.

Ở nước ta có nhiều con đèo lớn như đèo Hải Vân, đèo Mã Phí Lèng, đèo Bảo Lộc hay đèo Ô Quy Hồ,… Những con đèo này thường có đặc điểm chung đó là nằm giữa núi non, sở hữu cảnh đẹp hùng vĩ. Nhưng những con đèo này cũng lại là những cung đường nguy hiểm bậc nhất, dễ gây ra rủi do đối với cánh tài xế khi di chuyển qua.

Như đường đèo Bảo Lộc với chiều dài chỉ hơn 10 km. Song lại có đến hàng chục khúc cua “cùi chỏ” nguy hiểm, và nhiều đoạn uốn lượn quanh co. Theo thống kê mỗi năm đèo Bảo Lộc xảy ra rất nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông nghiêm trọng. Điều này đã khiến cho rất nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn ô tô do đường đi khúc khuỷu chỉ là phần ít. Còn phần nhiều chủ yếu là do sự thiếu ý thức của người điều khiển phương tiện, vượt ẩu, phóng nhanh, lấn làn đường…

Do đó, nếu như chuẩn bị tốt, trang bị đầy đủ kiến thức kinh nghiệm đi đường đèo. Đặc biệt là lái xe tuân thủ đúng quy định an toàn thì người lái hoàn toàn có thể chinh phục những con đèo hiểm trở này một cách dễ dàng.

Kinh nghiệm đi đường đèo an toàn

Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm đi đường đèo an toàn sau đây:

Đi đúng phần đường của mình

Đây được coi là kinh nghiệm đi đường đèo lâu năm của nhiều tài xế chia sẻ nhưng cũng là điều mà nhiều lái xe dễ phạm lỗi nhất. Đường đèo thường khá hẹp. Một bên là vách núi còn một bên là vực thẳm. Nếu như xảy ra tình huống đối đầu thì sẽ rất nguy hiểm. Bởi xe thường không có không giản để tránh. Do đó khả năng xảy ra va chạm với xe ngược chiều là rất cao. Chính vì thế tuyệt đối chỉ đi đúng phần đường của mình, và không lấn làn đường. Không nên bám sát theo các xe máy hay ô tô nếu như thấy nó đi nhanh thì cũng không nên bám theo họ.

kinh nghiệm đi đường đèo

Tránh bám sát vạch kẻ đường

Khi lái xe trên đường đèo, một số người kém ý thức thường hay phóng nhanh, vượt ẩu thậm chí lấn làn thiếu quan sát. Dễ đẩy các phương tiện đi ngược chiều vào tình huống nguy hiểm. Vì thế kinh nghiệm đi đường đèo để đảm bảo an toàn bạn không nên bám quá sát vạch kẻ đường. Nhất là khi điều khiển xe vào cua hay khi lái xe đường mưa bão, lái xe đường trơn, lái xe đường sương mù. Mà hãy để lại khoảng trống để đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra.

Chạy đúng tốc độ quy định

Kinh nghiệm đi đường đèo ở các đoạn đường trên đèo thường có biển báo giới hạn tốc độ. Người lái xe cần tuân thủ đúng tốc độ này để đảm bảo an toàn. Ngay cả khi thấy đường vắng cũng không nên chạy quá tốc độ bởi nếu như gặp tình huống bất ngờ sẽ không xử lý kịp. Trong trường hợp bị xe sau bấm còi hối thúc bạn hãy chủ động tấp vào nhường đường.

Sử dụng đèn xe phù hợp

Nếu đi đèo vào ban ngày, trời nhiều sương và có mây mù thì nên bật đèn sương mù và đèn định vị LED ban ngày. Nếu như lái xe ban đêm leo đèo thì dùng đèn pha với chế độ chiếu xa/chiều gần phù hợp với tình hình thực tế. Bạn nên chuyển từ đèn chiếu xa sang chiếu gần nếu như thấy xe ngược chiều hay khi bạn chuẩn bị vào cua. Đây là kinh nghiệm đi đường đèo khá hữu ích.

sử dụng đèn hợp lý khi lái xe đường đèo

Thật cẩn trọng khi vào cua

Phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường đèo là ở các khúc cua. Nguyên nhân chủ yếu do lấn đường khi vào cua. Do vượt ẩu khi vào cua hay chạy quá nhanh khi vào cua. Vậy nên kinh nghiệm đi đường đèo mỗi khi vào cua người lái xe phải thật cẩn trọng, chú quan sát (quan sát đường và gương cầu lồi bố trí ở các khúc cua bên đường), chủ động giảm tốc độ, bóp còi báo hiệu. Thực hiện cua tròn, không lấn sang làn ngược chiều và cũng không nên bám sát vạch kẻ tim đường. Tuyệt đối không nên cua gấp hay vào cua tốc độ cao.

Kinh nghiệm đi đường đèo không vượt ẩu

Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đường đèo do nguyên nhân xe vượt ẩu trên đèo. Kinh nghiệm đi đường đèo dốc là không nên vượt ẩu. Nếu vượt thường phải lấn sang làn đường ngược chiều. Khi này nếu như gặp phải xe chạy ngược chiều, cả hai sẽ không phanh kịp thì rủi ro va chạm rất lớn.

Theo như quy định trong Luật Giao thông, xe không được phép vượt khi chạy ở đường vòng, đầu dốc hay vị trí có tầm nhìn hạn chế. Hoặc đường không đảm bảo an toàn cho việc vượt. Mà đường đèo lại chính là nơi có nhiều đoạn vòng, dốc và tầm nhìn hạn chế. Trên đường đèo cũng thường có các biển báo cấm vượt, làn đường được phân chia bởi vạch sơn liền nhau. Do đó không vượt ẩu trên đèo, vượt ở nơi không cho phép vượt, nhất là vượt ngay khúc cua khuất đó là kinh nghiệm lái xe đường đèo cần ghi nhớ.

Đổ đèo không về N, tắt máy xe

Khi đổ đèo tuyệt đối không nên chuyển số về N hay tắt máy xe. Nhiều nhiều nghĩ rằng đây là cách để tiết kiệm xăng. Tuy nhiên trên thực tế lại vô cùng nguy hiểm. Bởi khi chuyển số về N hay tắt máy xe, xe sẽ trôi tự do rất nhanh theo quán tính. Lúc này, người lái chỉ có thể kiểm soát tốc độ xe bằng chân phanh. Nhưng nếu rà phanh liên tục trên đoạn đường dài, phanh rất dễ bị nóng, khiến cháy phanh, thậm chí tình huống xấu nhất là xe bị đứt phanh, mất phanh.

Trong khi chuyển về số thấp, xe sẽ được hỗ trợ phanh bằng động cơ, người lái không cần phải dùng nhiều phanh. Do đó, tuyệt đối không về N hay tắt máy xe khi xe đổ đèo là một kinh nghiệm lái xe đường đèo hữu ích cần biết.

Giữ khoảng cách an toàn

Một kinh nghiệm lái xe đường đèo, leo đèo an toàn đó là cần giữ khoảng cách với xe phía trước. Dù là khi leo đèo hay xuống đèo tuyệt đối cũng không bám đuôi, nhất là với các xe tải lớn, xe container hay đầu kéo. Việc giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp cho người lái có thể xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ ví dụ như xe phía trước phanh gấp hay xảy ra sự cố.

giữ khoảng cách an toàn khi đi đường đèo

Dừng đỗ đúng nơi quy định

Đường đèo rất hẹp nên bạn không được phép tự ý dừng đỗ, chỉ dừng đỗ trong tình huống khẩn cấp và cần phải bật đèn cảnh báo. Kinh nghiệm đi đường đèo dừng xe trên đường đèo thỉnh thoảng sẽ có một số trạm dừng đỗ, người lái có thể dừng đỗ tại đây. Để đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện khi tham gia giao thông của các phương tiện khác.

Lưu ý khi lái xe ô tô đi đường đèo

Trước khi đi đèo, để đảm bảo hành trình an toàn hạn chế các rủi ro xuống mức thấp nhất, người lái nên:

Kiểm tra lốp xe: Kiểm tra áp suất lốp, độ mòn lốp. Nếu như lốp ô tô đã bị mòn hoặc sử dụng trên 5 – 6 năm thì nên thay mới. Bởi lốp xe cũ thường yếu, khả năng bị thủng săm hay nổ lốp rất cao. Kinh nghiệm đi đường đèo thường xuyên nên kiểm tra lốp xe.

Kiểm tra phanh: Kiểm tra hệ thống phanh xe, tình trạng phanh, má phanh, dầu phanh… Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở hệ thống phanh như phanh bị kêu, phanh bị nặng, bàn đạp phanh thấp… thì cần đưa đến gara để xử lý trước khi lái xe đường đèo để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra gạt mưa: Gạt mưa hoạt động tốt thì mới có thể làm sạch kính lái, đảm bảo tầm nhìn. Do đó trước khi đi xa bạn nên kiểm tra gạt mưa và thay thế nếu gạt có dấu hiệu bị mòn hoặc chai cứng…

Kiểm tra nhiên liệu: Trên đường đèo dốc thường hiếm khi có trạm xăng dầu, do đó bạn cần đổ đầy nhiên liệu cho xe trước khi lên hay xuống đèo.

Việc trang bị kinh nghiệm lái xe trên đường đèo là rất cần thiết bởi khi điều khiển xe ô tô trên đường đèo là điều không hề dễ dàng.

Trả lời