You are currently viewing Hệ thống camera ô tô 360 độ giúp lái xe quan sát tốt hơn

Hệ thống camera ô tô 360 độ giúp lái xe quan sát tốt hơn

Do điều kiện giao thông phức tạp ở nước ta, cho dù bạn là người mới hay lái xe có kinh nghiệm lâu năm, bạn vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi lái xe trên đường. Vì vậy, việc lắp camera ô tô 360 độ là điều cần thiết đối với mỗi chủ xe, giúp bạn chủ động điều khiển xe và hạn chế xảy ra những trường hợp không đáng có.

Tìm hiểu về camera 360 độ ô tô

Camera 360 độ ô tô là một hệ thống thiết bị camera có chức năng cung cấp hình ảnh toàn diện 360 độ quanh xe ô tô. Một bộ camera 360 độ ô tô thường có từ 4 mắt camera được lắp ở 4 vị trí khác nhau: đầu xe, đuôi xe ô tô, gương hậu bên trái và gương hậu bên phải. Với 4 mắt camera này, hệ thống camera 360 độ sẽ cung cấp toàn bộ hình ảnh quanh xe. Qua đó giải phóng được các điểm mù xe ô tô nguy hiểm ở khu vực phía trước đầu xe, sau đuôi xe và cả hai bên thân xe.

Màn hình hiển thị hình ảnh camera ô tô 360 độ thường sẽ có hai khung ảnh. Một khung ảnh hiển thị hình ảnh giả lập 3D nhìn toàn diện ô tô từ trên cao. Và một khung ảnh khác sẽ hiển thị hình ảnh của từng camera theo chuyển động của tay lái. Ví dụ như khi bạn điều khiển xe rẽ trái, khung ảnh này sẽ tự động chuyển hiển thị hình ảnh của camera ô tô 360 lắp gương chiếu hậu bên trái. Khi xe thực hiện cài số lùi, khung ảnh sẽ tự động hiển thị hình ảnh của camera lùi.

camera ô tô 360

Với một số dòng camera ô tô 360 độ cao cấp, 4 mắt camera được lắp ở 4 mặt xe ngoài chức năng quan sát còn có chức năng lưu trữ hình ảnh, đóng vai trò như một camera hành trình.

Nếu như lắp camera lùi hay camera tiến chỉ thấy được một góc cố định. Thì khi bạn lắp camera 360 độ có thể quan sát toàn diện mọi góc và mọi mặt của xe. Nói cách khác, trong tất cả các loại camera ô tô, camera ô tô 360 độ hỗ trợ quan sát toàn diện và tối ưu nhất. Được coi là giải pháp xoá điểm mù hiệu quả hơn cả. Bởi bộ camera này có tính năng tập hợp gần như tất cả các camera ô tô như camera hành trình, camera tiến mũi xe và camera ô tô lùi,…

Công dụng của camera 360 độ ô tô

Điểm mù ô tô có 3 loại bao gồm điểm mù trước đầu xe, điểm mù sau xe và điểm mù gương chiếu hậu. Điểm mù trước đầu xe chủ yếu do vị trí ngồi của người lái xe bị nắp capo xe che khuất. Do đó không thể thấy được các vật cản nằm thấp ngay trước đầu xe. Xe ô tô càng cao thì điểm mù trước đầu xe càng lớn.

Điểm mù sau xe và điểm mù gương chiếu hậu chủ yếu là do kết cấu của thân xe và phạm vi quan sát của gương chiếu hậu bị giới hạn. Người lái sẽ không thấy được góc khuất phía dưới của đuôi xe và hai vùng phần tư sau xe ô tô. Nếu vật cản hay các phương tiện lọt vào các vùng mù này xe người lái sẽ khó thấy được các vật cản đó. Điều này chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự cố va chạm hay gây tai nạn.

Cho nên các loại camera ô tô ra đời được xem là giải pháp nhằm khắc phục điểm mù hiệu quả. Giúp cho người lái quan sát tốt hơn. Camera tiến nằm ở đầu xe giúp giải quyết điểm mù ở khu vực đầu xe. Camera ở gương hậu giúp giải quyết điểm mù ở hai bên hông xe. Và camera lùi giúp giải quyết điểm mù ở khu vực phía sau đuôi xe.

công dụng camera ô tô 360

Camera ô tô 360 độ là bộ thiết bị có thể nói là tập hợp tất cả các loại camera trên. Trong bộ camera ô tô 360 độ đã bao gồm camera tiến, camera lùi xe, camera trên gương phụ và cả camera hành trình. Thay vì lắp từng thiết bị camera riêng lẻ thì với camera ô tô 360, người lái sẽ có thể quan sát xe tại mọi góc độ. Đặc biệt nhiều bộ camera 360 độ ô tô còn có tính năng tạo hình ảnh giả lập 3D, cung cấp thêm một góc độ toàn diện nhìn từ trên cao.

Camera ô tô 360 được nhiều người đánh giá là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp nâng cao tầm quan sát của xe. Nhờ đó người lái có thể xử lý được các tình huống dễ dàng và chính xác hơn, đảm bảo an toàn hơn. Nhất là trong các tình huống khó như chạy xe vào đường đông, đường ngõ nhỏ hẹp hay khi lùi đỗ xe… Cho nên hiện nay ngày càng có nhiều hãng xe đã tích hợp hệ thống camera 360 độ cho ô tô không chỉ ở những dòng xe hạng sang như trước nữa.

Việc lắp thêm camera 360 độ cho xe ô tô nếu như xe hơi của bạn không được tích hợp sẵn hệ thống đang trở thành xu hướng. Nâng cấp này được đánh giá đã giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ lái xe an toàn, hạn chế tối đa các tình huống không hay trong quá trình lái cũng như đậu đỗ xe.

Giá camera ô tô 360 độ

Trong trường hợp chiếc xe của bạn không tích hợp hệ thống camera ô tô 360 thì bạn vẫn có thể lắp ngoài loại camera ô tô này. Trên thị trường có nhiều loại camera 360 dành cho ô tô. Do có từ 4 – 5 mắt camera và kèm một bộ xử lý trung tâm nên giá camera oto 360 thường khá cao. Giá camera ô tô này dao động từ 5 – 30 triệu đồng. Camera ô tô 360 độ loại thường có giá từ 5 – 10 triệu đồng. Đối với một số dòng camera 360 cao cấp có giá từ 10 – 30 triệu đồng. Giá bên trên đã bao gồm cả công lắp đặt.

Bên cạnh các dòng camera 360 cho ô tô cao cấp có giá trên 10 triệu đồng thì trên thị trường cũng có rất nhiều dòng camera ô tô 360 giá rẻ. Thậm chí có những dòng cam có giá chỉ từ 1 – 3 triệu đồng/bộ. So với các loại camera ô tô khác thì mức chi phí đầu tư lắp đặt camera ô tô 360 độ cao hơn rất nhiều. Nếu như điều kiện kinh tế không cho phép bạn có thể sử dụng dòng này để tiết kiệm. Điều này sẽ đi cùng với nhược điểm đó là camera thường có chất lượng hình ảnh kém. Nguyên nhân chủ yếu là do bộ xử lý không mạnh nên dễ khiến quá trình chuyển đổi hình ảnh giữa các camera bị lỗi.

bộ camera 360 độ ô tô

Ngoài ra camera 360 cho ô tô giá rẻ các mắt camera thường có góc quay rất hạn chế. Không quay được 180 độ như các dòng chất lượng cao. Nhược điểm lớn nhất của camera ô tô 360 xe giá rẻ chính là độ bền. Do sử dụng linh kiện kém chất lượng nên camera ô tô dễ bị trục trặc, hư hỏng, hoạt động không ổn định.

Câu hỏi thường gặp về camera 360

Một số câu hỏi thường gặp về camera ô tô 360 độ mà nhiều người dùng quan tâm như:

Camera 360 độ cho ô tô loại nào tốt nhất?

Trả lời: Camera ô tô 360 độ hiện trên thị trường có nhiều nhãn hàng phân phối với giá cũng khác nhau. Một số thương hiệu được đa số người sử dụng tin dùng như các hãng như Omnivue, Cogamichi, Safeview 3D, Owin, Oview, Oris, được đánh giá là có chất lượng tốt, hình ảnh sắc nét, hoạt động ổn định, nhiều tính năng thông minh.

Camera 360 ô tô giá rẻ loại nào bền?

Trả lời: Không nên mua camera 360 ô tô có giá quá rẻ bởi vì chất lượng hình ảnh và độ bền đều không được cao. Nếu muốn mua camera ô tô 360 xe hơi giá rẻ bạn nên thể tham khảo các dòng giá rẻ của những thương hiệu đã có uy tín từ trước với giá rơi vào khoảng 7 triệu đồng. Tuy không bằng các dòng camera hơn chục triệu nhưng vẫn có chất lượng tốt, hình ảnh rõ, hoạt động ổn định.

Cách xem lại camera ô tô 360 trên ô tô như thế nào?

Trả lời: Có hai cách để xem lại camera 360 trên ô tô. Cách thứ nhất là bạn xem trực tiếp trên màn hình hiển thị. Bạn vào menu và chọn chế độ phát lại, tại đây bạn có thể xem các video đang lưu trong bộ nhớ. Cách thứ hai là xem lại gián tiếp. Nếu camera 360 có kết nối với điện thoại thông minh, bạn có thể xem qua điện thoại. Hoặc bạn có thể trích xuất hình ảnh từ thẻ nhớ hay bộ nhớ để xem lại trên máy tính.

Trả lời