You are currently viewing Hướng dẫn chuyển làn đường ô tô đúng luật và an toàn

Hướng dẫn chuyển làn đường ô tô đúng luật và an toàn

Việc tham gia giao thông và chuyển làn đường ô tô là điều hết sức bình thường hàng ngày. Nhưng liệu bạn đã thực sự chú ý tới các bước chuyển làn xe an toàn để giảm thiểu khả năng va chạm cũng như rủi ro xuống mức thấp nhất tránh bị xử phạt khi chuyển làn.

Quy định về làn đường

Theo Khoản 7 Điều 3 của Luật Giao thông đường bộ đã định nghĩa cụ thể về vai trò của làn đường. Theo luật quy định thì làn đường là một phần của phần đường xe chạy và được chia theo chiều dọc của đường. Có bề rộng đủ để cho xe di chuyển an toàn. Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ quy định rằng người tham gia giao thông phải chấp hành việc đi bên phải theo chiều đi của mình. Đặc biệt là phải lưu ý đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải tuân thủ theo hệ thống báo hiệu đường bộ.

Cụ thể người và phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành như sau:

Nếu phương tiện xe ô tô đang di chuyển trên đường có nhiều làn đường khác nhau. Và các làn đường này là cùng chiều, giữa các làn có những vạch kẻ để phân chia làn đường. Thì tài xế điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường. Người lái xe chỉ được phép chuyển làn đường ô tô ở những nơi cho phép. Khi thực hiện chuyển làn đường ô tô phải có tín hiệu báo trước như xi nhan và còi. Người lái xe phải bảo đảm an toàn cho xe của mình và an toàn cho các phương tiện đang tham gia giao thông khác thì mới được phép chuyển làn.

Đường một chiều và có vạch kẻ phân chia làn đường thì thứ tự di chuyển của các xe trên đường sẽ được qui định như sau: Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải phía trong cùng. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Ngoài ra còn có quy định phương tiện tham gia giao thông mà di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, để chuyển làn đường ô tô đúng luật, người lái xe cần lưu ý hai vấn đề chính. Một là luôn luôn ghi nhớ về việc phải có tín hiệu báo trước khi muốn chuyển làn đường xe. Hai là chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được phép. Lưu ý là người điều khiển xe phải giảm dần tốc độ khi đang chuẩn bị chuyển làn đường ô tô để tránh gây bất ngờ cho những phương tiện đang cùng di chuyển.

làn đường ô tô

Chuyển làn đường ô tô an toàn

Theo như Luật giao thông đường bộ có quy định về việc sử dụng làn đường đối với các phương tiện tham gia giao thông. Vậy để chuyển làn đường ô tô an toàn bạn nên tuân thủ các quy định về chuyển làn đường như:

Chuyển làn ô tô ở nơi cho phép

Khi tham gia giao thông trên đường có nhiều làn đường cho xe di chuyển cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Chủ phương tiện điều khiển xe ô tô phải cho xe đi trong một làn đường. Chỉ thực hiện chuyển làn đường ô tô ở những nơi cho phép và đảm bảo an toàn. Còn trong những trường hợp không được phép chuyển làn đường ô tô. Chủ phương tiện nên sử dụng hệ thống giữ làn đường để lái xe đúng làn an toàn.

Chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước

Khi thực hiện chuyển làn đường, người điều khiển phương tiện phải bật tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Việc bật tín báo trước sẽ giúp thông báo cho các xe di chuyển phía sau biết để có phương án xử lý phù hợp. Để có thể chủ động giảm tốc độ để nhường đường cho phương tiện đang chuyển làn đường.

chuyển làn đường ô tô

Lưu ý khi chuyển làn đường xe

Khi cho ô tô chuyển làn đường, người lái nên lưu ý các kinh nghiệm sau để đảm bảo an toàn.

+ Trước khi thực hiện chuyển làn đường, người lái cần quan sát cẩn thận. Nhất là phía trước và sau ở gương chiếu hậu bên làn đường muốn chuyển. Người điều khiển phương tiện cần xem xét làn đường định chuyển có thông thoáng không hay có chướng ngại vật không. Có xe phía sau đang chạy đến gần hay không và lưu ý tốc độ của các xe phía sau như thế nào. Chỉ thực hiện chuyển làn đường ô tô khi đủ điều kiện an toàn.

+ Không chuyển làn đường một cách đột ngột. Đặc biệt không vừa bật xi nhan ra tín hiệu mà chuyển làn ngay. Điều này là rất nguy hiểm. Những xe di chuyển phía sau cần có thời gian để nhận biết xe bạn đang muốn chuyển làn đường. Nếu như chuyển làn đột ngột xe phía sau có thể sẽ không xử lý kịp dẫn đến va chạm.

+ Sau khi đã ra tín hiệu và bắt đầu chuyển làn đường ô tô thì bạn cần chuyển làn dứt khoát. Tuyệt đối không ngập ngừng, không duy trì chạy xe ô tô nửa làn này nửa làn kia. Điều này sẽ gây cản trở cho các phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường, rất nguy hiểm. Trong trường hợp thấy làn đường định chuyển có nhiều xe, không đủ khoảng trống để nhập làn đường thì tốt nhất nên duy trì ở tốc độ an toàn tại làn hiện tại và đợi khi đủ điều kiện an toàn mới chuyển làn.

+ Với những đoạn đường có nhiều làn đường không nên chuyển làn cùng lúc liên tục nhiều lần. Bởi người lái xe sẽ rất khó quan sát, khó kiểm soát tình hình. Chỉ nên chuyển tuần tự từng làn đường một và đảm bảo an toàn.

+ Người lái xe chỉ nên chuyển làn đường ô tô trong các trường hợp cần thiết như muốn vượt xe, muốn tăng tốc hay giảm tốc vào làn có tốc độ thấp hơn. Hoặc muốn chuyển hướng, tấp vào lề… Nếu không thì bạn nên duy trì tốc độ ổn định trên một làn đường. Điều này vừa giúp bạn đảm bảo an toàn, vừa không gây cản trở tới các phương tiện khác.

chuyển làn đường ô tô

 

Mức xử phạt khi chuyển làn không đúng luật

Việc chuyển làn đường ô tô không đúng với quy định của pháp luật có thể sẽ khiến người điều khiển ô tô phải chịu mức phạt hành chính lên tới từ 300 đến 400 ngàn đồng. Ngoài ra, chủ điều khiển phương tiện có thể sẽ bị giữ bằng lái xe nếu như chuyển làn sai luật và gây ra tai nạn giao thông.

Khung hình phạt này lên tới 800 ngàn đến 1 triệu đồng. Nếu người lái xe chuyển làn đường sai luật trên đường cao tốc. Không chỉ vậy, nếu người lái xe chuyển làn sai quy định và gây tai nạn giao thông sẽ bị giữ giấy phép lái xe.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện giao thông là xe mô tô, xe máy sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu như chuyển làn đường không đúng luật.

Đối với máy kéo và các loại xe máy chuyên dùng thì người điều khiển chuyển phương tiện chuyển làn đường không đúng nơi được phép trên đường cao tốc sẽ bị phạt 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

xử phạt lỗi chuyển làn đường ô tô

Việc chuyển làn đường ô tô tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu như bạn thực hiện không đúng nơi quy định và không đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Qua đó hãy bình tĩnh quan sát và thực hiện chuyển làn đường cũng như lái xe đảm bảo an toàn.

Trả lời