You are currently viewing Mẹo đổ xăng xe ô tô tránh gây hại đến hệ thống

Mẹo đổ xăng xe ô tô tránh gây hại đến hệ thống

Đổ xăng xe ô tô tưởng như đơn giản nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu về nó. Cùng tìm hiểu những kinh nghiệm khi đổ xăng và mẹo đổ xăng xe ô tô hiệu quả sau đây.

Thời điểm đổ xăng xe ô tô

Theo như các chuyên gia, không nên đợi xe ô tô đến khi xăng sắp cạn mới đổ xăng xe ô tô. Thay vào đó bạn nên đổ xăng khi kim xăng chuẩn bị về vị trí E. Đây là một lưu ý mà khi có ý định đổ xăng xe ô tô quan trọng cần biết.

Vì nếu xe vận hành trong điều kiện nhiên liệu cạn kiệt sẽ rất hại cho động cơ cũng như các hệ thống liên quan. Bởi vì nhiều chi tiết trong hệ thống động cơ được thiết kế để luôn ngập trong nhiên liệu như hệ thống bơm nhiên liệu, hệ thống đường ống, kim phun. Nếu không ngập trong nhiên liệu không khí sẽ lọt vào và dễ gây hư hại.

Mặt khác, khi xăng xe ô tô xuống mức cạn, động cơ sẽ sử dụng lượng xăng tồn dự trữ. Đây hoàn toàn không phải là lựa chọn tối ưu. Bởi nếu như đáy bình xăng bị đóng cặn bẩn thì lượng xăng bẩn này sẽ gây áp lực cho hệ thống lọc xăng. Trong trường hợp nếu như cặn bẩn không được lọc sạch, xăng bẩn đi vào bên trong buồng đốt thì quá trình đốt cháy sẽ bị ảnh hưởng. Dẫn đến giảm hiệu suất của động cơ. Nghiêm trọng hơn nữa có thể làm giảm tuổi thọ, gây phá huỷ các chi tiết bên trong của động cơ.

Ngoài ra, nếu bạn đổ xăng khi bình xăng cạn, dòng chảy của xăng sẽ mạnh hơn, áp suất lớn hơn nên dễ khiến xăng bị giãn nở thể tích. Đây chính là lý do vì sao nhiều người có thói quen đổ xăng dù xăng còn 1/3 hay 1/2 bình xăng.

đổ xăng xe ô tô

Lưu ý khi đổ xăng xe ô tô

Một số lưu khi đổ xăng xe ô tô như:

Chọn cây xăng uy tín chất lượng

Đã có rất nhiều báo đài đưa tin về tình hình xăng lậu, xăng giả kém chất lượng được cơ quan điều tra phát hiện ở nước ta. Trước tình trạng thị trường xăng phức tạp trên, người dùng cần sáng suốt lựa chọn nơi đổ xăng uy tín nhất là chọn trạm xăng của các thương hiệu lớn.

Theo như thí nghiệm thử xăng, bạn có thể kiểm tra chất lượng của xăng bằng cách nhỏ vài giọt xăng lên tờ giấy trắng. Nếu sau khi xăng bay hơi, giấy đọng lại cặn bẩn thì khả năng cao xăng đã bị pha. Để biết trạm xăng có đổ thiếu hay không bạn có thể so sánh giữa các lần mua xăng nếu bạn chạy tuyến đường đi làm cố định. Căn cứ vào số lít tương ứng với số km đi được giữa các lần mua xăng, để từ đó chọn ra trạm để đổ xăng xe ô tô đáng tin cậy. Đơn giản hơn để có thể kiểm tra một trạm xăng có đổ đủ xăng hay không. Bạn hãy mua xăng vào các chai chứa hoặc can nhựa có thang đo lít.

Nếu như bạn không biết trạm xăng nào đáng tin cậy thì có thể chọn trạm xăng mà có nhiều xe khách, xe taxi chọn đổ. Bởi các loại xe chạy dịch vụ này thường có kinh nghiệm trong việc lựa chọn trạm xăng dầu xe ô tô.

Trước những chuyến đi xa, bạn cũng nên chủ động đổ xăng tại các trạm xăng dầu quen từ trước. Hạn chế việc đổ xăng dọc đường để tránh chọn nhầm trạm xăng kém chất lượng, trạm xăng có nhân viên gian lận.

mẹo đổ xăng xe ô tô

Lưu ý trả đồng hồ về “0” trước khi bơm

Tuy có quy định đồng hồ phải trả về mức “0” trước khi đổ nhưng cũng có trường hợp nhân viên không tuân thủ mà đổ liên tiếp cho nhiều khách hàng. Điều này gây khó khăn trong việc theo dõi và tính toán lượng xăng thực tế bơm được là bao nhiêu. Mặt khác thường sẽ có sai số giữa các lần bơm nên có thể bạn sẽ là người chịu thiệt. Do đó trước khi bơm xăng hãy yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về mức 0.

Ô tô thì nên đổ xăng A92 hay A95?

Xăng A92 và A95 hay xăng RON 92 và RON 95 khác nhau ở chỉ sốc Octane. Theo đó con số 92 hay 95 chính là chỉ số Octane của xăng. Chỉ số này để thể hiện khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số Octane càng lớn thì khả năng chống kích nổ xăng càng cao. Chỉ số Octane cũng có tỷ lệ thuận với tỷ số nén. Chỉ số càng lớn động cơ xe sẽ càng hoạt động trơn tru hơn, xe chạy êm ái hơn.

Khác với xe máy ở xe ô tô không cần chọn xăng theo tỷ lệ nén. Hầu hết các dòng xe ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất tính toán và thiết kế phù hợp để có thể sử dụng xăng A92 hay A95 và cả xăng sinh học E5. Tuy nhiên để trả lời câu hỏi ô tô nên đổ xăng A95 hay A92 sẽ tốt hơn thì câu trả lời thường là xăng A95.

Xăng A95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn. Điều này giúp cho hỗn hợp nhiên liệu và không khí cháy đúng thời điểm, nhiên liệu được đốt cháy đều và cháy triệt để. Nhờ đó, động cơ vận hành mượt mà và bốc hơn hẳn. Nếu sử dụng xăng có chỉ số Octane thấp, đôi khi sẽ gặp hiện tượng xe phát tiếng kêu cục và có hiện tượng xe bị giật cục. Đây cũng chính là lý do một số hãng xe lớn khuyến khích khách hàng sử dụng xăng A95.

Trong phần hướng dẫn sử dụng xe, nhà sản xuất cũng có đề cập rõ vấn đề sử dụng nhiên liệu cho xe. Nếu như nhà sản xuất khuyên dùng xăng 95 thì nghĩa là xe vẫn có thể sử dụng xăng 92 nhưng nên ưu tiên dùng xăng 95. Còn nếu như bắt buộc hay yêu cầu dùng xăng 95 trở lên thì bạn nên tuân thủ để đảm bảo hiệu suất động cơ ở mức tốt nhất. Khuyến nghị này thường gặp ở các dòng xe ô tô hạng sang.

Mẹo đổ xăng xe ô tô hiệu quả đó là không nên đổ lẫn xăng A92 và A95 hoặc lúc đổ xăng loại này, lúc đổ xăng loại kia. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến động cơ vì động cơ liên tục thay đổi trạng thái làm việc khác nhau. Nếu như gặp tình huống khẩn cấp không tìm được trạm xăng có loại xăng xe mình cần đổ, thì vẫn có thể tạm thay thế qua lại giữa xăng A92 và A95. Tuy nhiên chỉ trong tình huống cấp bách, mẹo đổ xăng xe ô tô hiệu quả không nên để điều này diễn ra thường xuyên.

chọn xăng a92 hay a95 đổ xăng xe ô tô

Luôn quan sát kỹ đồng hồ khi bơm xăng

Đã có nhiều trường hợp nhân viên đổ xăng gian lận, nhân lúc khách hàng không để ý mà bơm thiếu xăng. Do đó trong khi bơm xăng, bạn nên liên tục theo dõi đồng hồ ở trên trụ xăng. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện nếu như có dấu hiệu gian lận.

Mẹo đổ xăng xe ô tô hiệu quả

Chia sẻ các mẹo đổ xăng xe ô tô hiệu quả như sau:

Đổ xăng xe ô tô có cần tắt máy không?

Theo như khuyến cáo của Viện dầu khí Mỹ API,  khi đổ xăng xe ô tô cần tuân thủ theo 3 nguyên tắc: tắt máy xe, không hút thuốc và không vào trong xe nếu đã bước ra ngoài cho đến khi đổ xăng xong. Bởi khi đổ xăng xe ô tô, lượng xăng từ vòi bơm gần như chiếm chỗ của phần hơi xăng đã có sẵn trong bình. Do đó hơi xăng sẽ bị đẩy thoát ra ngoài. Nếu như động cơ xe vẫn hoạt động, truyền nhiệt đến hệ truyền động, tia lửa điện bắt gặp hơi xăng có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Theo API, đây là một trong các nguyên nhân chính gây cháy nổ ở trạm xăng, đặc biệt nguy cơ cao với các dòng xe ô tô đời cũ.

Với khuyến nghị này, nhiều người cho rằng tắt máy sẽ khiến xe ô tô hao xăng hơn. Vì tắt máy thì sẽ cần phải tắt luôn điều hoà xe. Sau đó nổ máy lại, điều hoà phải mất thời gian để làm lạnh lại. Bên cạnh đó, việc nổ lại máy xe cũng gây hao tổn nhiên liệu.

Trước ý kiến này, các chuyên gia đã khẳng định thời gian đổ xăng không quá lâu, thực tế chỉ tầm vài phút. Trong thời gian ngắn này, nhiệt độ xe sẽ không hạ xuống quá nhanh. Mức nhiệt này vẫn đảm bảo mang đến cảm giác dễ chịu cho hành khách ngồi bên trong xe. Và cũng không đòi hỏi điều hoà phải làm việc quá lâu khi bật trở lại.

Khi để xe nổ máy lúc đổ xăng, tuy nguy cơ cháy nổ là không cao, nhưng không phải là hoàn toàn không có. Vì thế tốt nhất bạn nên tắt máy khi đổ xăng xe ô tô để tránh nguy cơ này.

mẹo đổ xăng xe ô tô

Có nên đổ đầy bình xăng ô tô hay không

Theo các chuyên gia việc đổ đầy bình xăng ô tô sẽ gây áp lực không cần thiết lên bình chứa. Chưa kể nhiệt độ có thể làm xăng xe bị giãn nở. Vậy nên mẹo đổ xăng xe ô tô tốt nhất là không nên đổ xăng xe ô tô đầy bình.

Xăng có đặc tính là dễ bay hơi. Để hạn chế xăng thoát hơi ra ngoài, các nhà sản xuất ô tô thường bố trí một bầu lọc than hoạt tính giúp thu gom hơi xăng và đưa chúng trở lại vào buồng đốt.

Nếu như đổ xăng xe ô tô đầy bình, hệ thống thu hồi hơi xăng sẽ không thể thực hiện nhiệm vụ của mình. Bởi khi này bầu lọc than hoạt tính sẽ phải hút nhiên liệu lỏng. Bên cạnh đó, xăng đầy bình còn dễ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện do không có chỗ cho không khí bay hơi. Do đó không nên đổ xăng quá đầy bình để tránh các lãng phí không cần thiết.

Đổ xăng xe ô tô khi trời mát

Theo như các chuyên gia chia sẻ nên đổ xăng xe ô tô vào buổi sáng và tối, tránh đổ xăng ô tô vào buổi trưa nắng. Mẹo đổ xăng xe ô tô hiệu quả này bởi vì xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ. Khi nhiệt độ càng cao thì xăng càng giãn nở mạnh và ngược lại. Do đó đổ xăng khi trời dâm mát sẽ có lợi hơn. Tuy mức chênh lệch này là không lớn.

Xe ô tô máy dầu đổ nhầm xăng phải làm sao?

Khi xe ô tô máy dầu đổ nhầm xăng, máy xe sẽ rất ồn, động cơ yếu dần và dẫn đến xe chết máy giữa đường, không nổ máy lại được nữa. Do đó nếu như phát hiện xe máy dầu đổ nhầm xăng tuyệt đối không cố gắng khởi động lại động cơ.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là hút sạch toàn bộ nhiên liệu trong bình chứa ra ngoài. Có thể sử dụng bơm tay để hút hết xăng lẫn dầu trong bình chứa. Tiếp theo tiến hành vệ sinh bơm cao áp, vòi phun. Sau đó, nổ thử máy xe mà động cơ chạy êm thì có thể cho xe vận hành bình thường. Nhưng nếu như nổ máy xe mà động cơ có tiếng kêu lạ thì bạn nên đưa xe đến gara để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống.

Đồng hồ báo hết xăng xe đi được bao nhiêu km

Không chỉ có xe máy mà cả xe ô tô cũng đã được nhà sản xuất tính toán và thiết kế hệ số an toàn trong phần cảnh báo nhiên liệu. Do đó cho dù đồng hồ báo hết xăng, kim xăng chạm đến vạch E, xe vẫn có thể chạy thêm được một quãng đường nữa. Điều này giúp tránh trường hợp hết xăng đột ngột khiến xe dừng giữa đường.

Tuy nhiên việc đồng hồ báo hết xăng nhưng xe ô tô đi được bao nhiêu km thì không có một con số chung nào cho tất cả. Mà mỗi nhà sản xuất sẽ có sự tính toán riêng. Thông thường nếu như xe báo hết xăng thì bình xăng sẽ còn tầm 10 – 15% so với dung tích tổng thể của bình nhiên liệu. Để biết con số chính xác bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Từ con số này bạn sẽ tính được quãng đường còn lại mà xe chạy được.

Mỗi xe đều có dung tích động cơ khác nhau, mặt khác do thói quen chạy xe và điều kiện đường sá cũng khác nhau. Do đó quãng đường đi được cũng sẽ khác nhau. Người lái xe nên lưu ý tới điều này.

đổ xăng xe ô tô

Tuy là khi báo hết xăng xe vẫn có thể chạy thêm được một quãng đường nữa nhưng bạn cũng không nên chủ quan. Khi đó cần càng sớm tìm trạm đổ xăng xe ô tô càng tốt. Và nên áp dụng các mẹo đổ xăng xe ô tô để đạt hiệu quả bởi vì xe vận hành trong tình trạng cạn xăng sẽ dễ gây hại đến hệ thống bơm xăng cũng như động cơ xe.

Trả lời