You are currently viewing Những điều cần biết về điểm mù xe ô tô

Những điều cần biết về điểm mù xe ô tô

Hiện nay càng ngày càng có nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông liên quan đến điểm mù xe ô tô. Ở nước ta đã ghi nhận không ít vụ TNGT nghiêm trọng do đi vào điểm mù của ô tô. Như vậy, ngoài việc chấp hành đúng các quy định của Luật giao thông đường bộ thì người tham gia giao thông cần phải tìm hiểu điểm mù của ô tô để tham gia giao thông thuận lợi, an toàn.

Điểm mù ô tô là gì?

Điểm mù xe ô tô là vùng không gian mà các lái xe không thể quan sát được khi ngồi ở tư thế lái bình thường. Không xoay đầu hoặc nghiêng người, kể cả có sự trợ giúp của gương chiếu hậu. Theo đó nếu như xe càng rộng, càng dài thì điểm mù càng lớn, tầm bao quát của người lái xe càng bị hạn chế.

Điểm mù xe ô tô thường xuất hiện trong trường hợp người lái xe ô tô thực hiện các thao tác như chuyển hướng, quay đầu xe hay lùi xe. Nguyên nhân tạo ra các điểm mù xe ô tô liên quan đến nhiều yếu tố, có thể kể đến như: về thiết kế của xe, tầm vóc người lái, tư thế ngồi lái, cách chỉnh gương chiếu hậu và ghế lái.

điểm mù xe ô tô

Những điểm mù xe ô tô nguy hiểm bạn cần tránh

Điểm mù phía trước

Điểm mù xe ô tô phía trước thường xuất hiện ở những chiếc xe thiết kế với kiểu dáng gầm cao như xe bán tải, xe tải,…  Mặc dù xe gầm cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng ca-pô cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe. Đây chính là nguyên nhân hình thành điểm mù phía trước.

Để đảm bảo an toàn thì người điều khiển các phương tiện và người đi đường xung quanh không nên di chuyển quá gần đầu xe, chạy vượt lên trên. Hoặc ở những góc cua nếu không có gương cầu cảnh báo bên đường, các tài xế nên bấm còi để phát tín hiệu cảnh báo mỗi khi vào chuẩn bị vào cua.

Điểm mù xe ô tô hai bên hông

Điểm mù của xe ở 2 bên hông xe là vị trí điểm mà gương chiếu hậu sẽ không thể nào chiếu tới được. Vị trí này thường sẽ nằm ở khu vực gần hoặc song song với các điểm tiếp nối giữa ca bin và thùng sau của xe.

Điểm nhận biết điểm mù xe ô tô ở hai bên hông xe: Nếu như bạn di chuyển cạnh xe tải, bạn có thể nhìn vào gương chiếu hậu của xe mà thấy tài xế tức là tài xế cũng sẽ thấy bạn. Ngược lại, còn nếu như bạn không quan sát được tài xế xe có  nghĩa là họ cũng không quan sát được.

Để chủ động hơn trong việc tránh điểm mù xe tải ở phần hai bên hông xe thì quy tắc mà người tham gia giao thông nên ghi nhớ là không nên chạy song song hoặc chạy bám sát vào phần thân của xe ô tô.

Điểm mù phía sau

Điểm mù phía sau của đuôi ô tô chính là một vị trí điểm mù khi lái xe được xem là nguy hiểm nhất. Bởi vì, tài xế sẽ không thể nào nhìn thấy xe phía sau của mình và cả xe đó cũng không thể nào nhìn được tình hình phía trước được.

Với những loại xe tải mà có kích thước lớn họ sẽ không thể nào quan sát ít nhất là 60m phía sau kể từ phần cuối của đuôi xe. Do đó khi di chuyển trên đường, người điều khiển phương tiện cần phải giữ khoảng cách tối thiểu an toàn là lớn hơn 60m từ đuôi xe.

các điểm mù xe ô tô

Một số điểm mù xe ô tô khác

Ngoài những điểm mù xe ô tô phổ biến được kể trên, xe ô tô còn có một số những vị trí khác mà tài xế không nhìn thấy từ vị trí chỗ lái như: vùng sát xung quanh xe, phần bị gương chiếu hậu bị che khuất, trên nóc và dưới gầm xe,… Tuy là mức độ nguy hiểm không quá cao nhưng tài xế và người đi đường vẫn nên cẩn trọng lưu ý để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Các cách chống điểm mù ô tô

Một số giải pháp, công nghệ giúp lái xe quan sát tốt hơn các điểm mù xe ô tô để hạn chế va chạm xảy ra.

Gắn thiết bị cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù này thường được sử dụng cho các phiên bản xe cao cấp, hoặc như một lựa chọn thêm lúc khách hàng mua xe. Hệ thống này hoạt động bằng cách sử dụng sóng radar quét 3D các vật trong phạm vi bán kính 25m xung quanh xe. Hệ thống sẽ thông báo đến màn hình điều khiển khi có các phương tiện xuất hiện trong điểm mù hoặc di chuyển với tốc độ cao.

Lắp gương cầu lồi xóa điểm mù ô tô

Thường thì điểm mù của gương chiếu hậu sẽ nằm ở vị trí 2 góc phần tư sau xe, cụ thể là hướng 4 giờ và hướng 8 giờ đối với người lái. Nếu như không quan sát được những phương tiện chạy song song 2 bên xe trong vùng mù, thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Hãy thử tưởng tượng, khi mà tài xế muốn chuyển hướng, chuyển làn, ôm cua hay quay đầu, tưởng chừng như 2 khoảng bên hông trống xe, nhưng trên thực tế các phương tiện chạy song song lại đang lao về phía trước. Thì tai nạn giao thông là điều tất nhiên sẽ xảy ra.

lắp gương cầu lồi khắc phục điểm mù xe ô tô

Do đó, để hạn chế những điểm mù, nhiều tài xế đã lựa chọn sử dụng thêm gương cầu lồi (gương xóa điểm mù). Vì tính chất của gương cầu lồi có khả năng bao quát góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát của người lái. Người lái sẽ dễ dàng nhận thấy và quan sát được vùng không gian mà trước đây không thể nhìn qua gương chiếu hậu.

Xóa điểm mù xe ô tô là một lợi ích quan trọng nhất khi dán thêm gương cầu lồi. Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu là giải pháp giúp tầm quan sát rộng hơn so với phần gương phẳng trên kính chiếu hậu. Quan trọng hơn, đó là khi dán gương cầu lồi, người lái xe có thể quan sát được những điểm mù và góc khuất một cách dễ dàng. Đặc biệt điểm mù góc 2/4 sau xe cũng dễ dàng được khai phá.

Trang bị camera cảnh báo lùi cho xe

Trang bị camera lùi và camera 360 chính là hai loại camera phổ biến nhất được đánh giá cao trong việc xóa bỏ điểm mù xe ô tô.

Camera lùi giúp người lái đảm bảo tầm nhìn sau xe, tránh các va chạm không mong muốn cũng như thuận tiện hơn cho việc lùi xe, đỗ xe. Camera 360 thì toàn diện hơn, nó giúp người điều khiển phương tiện có tầm nhìn bao quát hơn xung quanh xe, bên hông xe, phía sau, phía trước, thậm chí còn có cả góc nhìn ảo trên cao. Giúp cho tài xế xe có cái nhìn bao quát nhất hạn chế tối đa các điểm mù xe ô tô.

Trang bị cảm biến lùi

Cảm biến lùi xe ô tô là một phụ kiện phổ biến được lắp đặt để hạn chế vùng mù. Chúng sử dụng cảm biến thông minh để phát hiện và thông báo có xe ở khoảng cách gần, vật cản trong quá trình lùi, đỗ xe. Phương pháp này sẽ giúp xóa bỏ được vùng mù trước, sau và các góc của ô tô. Ngày nay, hầu hết các xe đời mới đều được hãng trang bị sẵn cảm biến này để đảm bảo an toàn cho người dùng.

hệ thống cảnh báo điểm mù

Những lưu ý để tránh điểm mù xe ô tô

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện… tuyệt đối không đi gần, đi phía trước đầu xe hoặc đi sát hai bên thành xe vì rất có thể sẽ rơi vào điểm mù xe ô tô của người lái xe. Khi đến các đoạn đường cong cua hoặc cần chuyển hướng, xe mô tô, xe thô sơ nên giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước, tuyệt đối không được vượt qua xe ô tô khi các phương tiện đó đã có tín hiệu chuyển hướng.

Nếu như nhất định muốn vượt xe ô tô, người điều khiển phương tiện hãy bật xi-nhan sớm để xin được vượt và chỉ vượt khi có tín hiệu đồng ý và phía trước đủ khoảng cách an toàn để vượt. Khi vượt cần phải vượt nhanh, dứt khoát và giữ khoảng cách an toàn. Người điều khiển phương tiện tuyệt đối không được vượt tại các đoạn đường cua gấp hoặc khi tầm nhìn bị che khuất.

Khi vượt xe bạn phải ra tín hiệu và bảo đảm rằng tài xế xe phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt từ xe bạn. Khi lọt vào điểm mù mà vẫn cố vượt sẽ dẫn đến các tình huống nguy hiểm, đột ngột và dễ gây tai nạn.

Trả lời