You are currently viewing Cách sử dụng đèn pha xe ô tô chiếu sáng an toàn hiệu quả

Cách sử dụng đèn pha xe ô tô chiếu sáng an toàn hiệu quả

Khi tham gia giao thông, không phải bất kì lái xe nào cũng nắm được cách sử dụng đèn pha ô tô như thế nào để đảm bảo an toàn và đúng luật. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khi nào nên và không nên dùng đèn pha ô tô và một số cách phòng tránh ánh sáng đèn pha chiếu trực tiếp gây cản trở giao thông.

Đèn pha ô tô

Đèn xe chiếu sáng phía trước của ô tô có 2 loại đèn chiếu đó là đèn pha và đèn cos xe. Đây đều là những bộ phận cơ bản của xe ô tô. Cả 2 loại đèn này đều có chung mục đích là để chiếu sáng phía trước giúp bạn thuận tiện quan sát lái xe vào ban đêm hoặc vào trời tối. Nhưng để sử dụng đúng công dụng của chúng không phải lái xe nào cũng biết.

Đèn cos xe là loại đèn chiếu gần có góc chiếu thấp, nhằm giúp người lái quan sát tình trạng mặt đường trong phạm vi gần (tránh các chướng ngại vật gạch đá, ổ gà,…), được sử dụng khi xe đi với vận tốc chậm, trong khu dân cư hay khu đô thị.

Đèn pha ô tô là loại đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh và góc chiếu sáng cao hơn, giúp người lái quan sát được các biển báo và các chướng ngại vật từ xa. Loại đèn này thường chỉ được sử dụng chiếu sáng khi đi đường cao tốc vào ban đêm với tốc độ cao.

Bạn cũng không nên lạm dụng đèn pha vì với cường độ mạnh và góc chiếu cao bởi đèn pha sẽ gây cản trở tầm nhìn, lóa mắt đối với lái xe đi ngược chiều hoặc thậm chí những lái xe cùng chiều ở phía trước gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

đèn pha ô tô

Độ nguy hiểm của đèn pha ô tô chiếu chói

Trên thực tế, việc lái xe vào buổi tối, có nhiều đoạn đường bắt buộc các tài xế phải bật đèn pha để đảm bảo nguồn ánh sáng. Song, loại đèn này cũng có hạn chế lớn chính là cường độ chiếu sáng mạnh và góc chiếu cao sẽ gây khó chịu cho xe đi ngược chiều và cả xe đi cùng chiều phía trước.

Đèn pha sẽ làm cho xe đi ngược chiều và xe cùng chiều phía trước bị chói mắt, làm hạn chế khả năng quan sát. Trong nhiều tình huống, đèn pha được xem là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông bởi ánh sáng chói khiến cho người lái xe phía đối diện hoặc xe phía trước không kịp phản xạ.

Cách sử dụng đèn pha ô tô chiếu sáng an toàn

Vì đèn pha ô tô có cường độ mạnh nên nó thường được sử dụng khi trời tối, ở những nơi không có đèn đường và ở khu vực nông thôn vắng các phương tiện đi lại. Khi đó, đèn pha sẽ giúp bạn phát hiện ra các chướng ngại vật trên đường từ khoảng cách xa. Như người đi bộ qua đường, động vật hay ổ gà, cành cây. Đèn pha cũng giúp báo hiệu từ xa cho những phương tiện đi ngược lại biết có ô tô đang đến gần để tránh va chạm xảy ra.

Nếu như phát hiện ra có xe ở phía đối diện đang đến gần, đặc biệt là khi xe đó cũng đang bật đèn pha, bạn nên chủ động chuyển từ đèn pha sang đèn cos. Nếu như bạn bị lóa mắt bởi đèn pha của xe khác, hãy nhanh chóng tạt về phía lề đường bên phải, tránh bị mất thị lực tạm thời.

Bạn cũng có thể sử dụng đèn pha ô tô trong trường hợp khi muốn vượt xe phía trước. Tuy nhiên, do xe ô tô có 2 gương chiếu hậu ngoài ở hai bên xe và 1 gương chiếu hậu trong nên việc lạm dụng đèn pha trong trường hợp này có thể làm lóa mắt lái xe phía trước. Vì vậy, chỉ sử dụng đèn pha vừa đủ và hãy chuyển sang chế độ đèn cos kịp thời nhé.

đèn chiếu pha ô tô

Tránh chiếu đèn pha ô tô trực diện vào xe đi ngược chiều

Thực tế là luật giao thông đường bộ đã có một số quy định rõ về việc sử dụng đèn pha ô tô, đèn cốt xe ô tô. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp việc dùng đèn pha một phần cũng là do ý thức và tình huống thực tế của người lái xe.

Trường hợp bạn gặp phải xe ô tô sử dụng đèn pha ô tô đi ngược chiều bạn nên tránh nhìn trực diện vào đèn pha đó. Vì nó có thể làm lóa mắt bạn và gây ra hiện tượng mất thị lực quan sát tạm thời gây ra nguy hiểm nhất là khi bạn đang lái xe tham gia giao thông.

Sử dụng cần gạt để cắt ánh sáng đèn pha ô tô

Kính chiếu hậu của tất cả các loại xe ô tô sẽ có một cần gạt ở phía dưới của gương chiếu hậu. Theo đó, người dùng có thể sử dụng ngón tay kéo về phía mình, lúc này toàn bộ gương sẽ nghiêng lên. Cách làm này sẽ giúp chuyển hướng của ánh sáng phản chiếu và khi không có ánh sáng phản xạ bạn hãy đẩy lên một lần nữa.

Đây là cách dễ nhất để giải quyết vấn đề bị đèn pha xe ô tô phía sau chiếu vào gương chiếu hậu. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi chỉnh gương theo cách này, gương sẽ chuyển hướng ánh sáng và có thể phản chiếu vào phía hành khách ghế sau.

Hiện nay, nhiều dòng xe hơi cao cấp và hiện đại đã có thêm chức năng gương chiếu hậu chống chói tự động. Do đó người lái xe sẽ không cần phải liên tục điều chỉnh tay ra vào mỗi khi có ánh đèn phía sau xe.

Điều chỉnh gương chiếu hậu của xe

Trường hợp có ánh sáng đèn pha ô tô chiếu từ phía sau, bạn có thể thiết lập gương chiếu hậu lại sao cho đúng cách. Điều này không chỉ giúp giảm độ chói của đèn pha xe phía sau mà còn giúp hạn chế đi điểm mù của xe. Nếu điều chỉnh gương chiếu hậu đến góc độ chính xác, tài xế sẽ không nhìn thấy đèn xe phía sau. Nhưng thay vào đó, họ sẽ thấy các phương tiện khác ở làn kế tiếp khi chúng tiến gần xe.

Vậy để điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, lái xe nên tựa đầu vào cửa sổ kính, sau đó nhấn nút điều chỉnh gương (hoặc sử dụng lắc tay) để chuyển hướng gương cho đến khi không thể nhìn thấy hông xe của mình. Đối với việc điều chỉnh gương bên phía hành khách, tài xế phải tựa đầu vào giữa xe, sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài. Chỉnh cho đến khi gần như không nhìn thấy sườn xe của mình nữa là được.

điều chỉnh gương chống phản xa ánh đèn pha xe

Dán phim chống phản quang

Trong trường hợp bạn hay gặp phải các trường hợp chiếu đèn pha ô tô ngược chiều khi tham gia giao thông. Hoặc trường hợp chiếu đèn pha ô tô từ phía sau mà không thể điều chỉnh được gương chiếu hậu đối với một số lý do hoặc không quen điều chỉnh. Bạn có thể dùng đến miếng dán phim chống phản quang để đảm bảo có thể ngăn ánh sáng chiếu thẳng vào kính xe để có được tầm nhìn tốt nhất.

Các dòng phim cách nhiệt, phim phản quang này sẽ giúp giảm chói mắt cho người lái xe ô tô khi bị đèn pha ô tô của xe đi ngược chiều hay xe phía sau rọi vào. Qua đó, giúp bạn có tầm quan sát tốt hơn khi lái xe và hỗ trợ làm tăng độ an toàn cho bạn khi tham gia giao thông.

Nếu như xe di chuyển vào ban đêm, bạn có thế sử dụng đèn pha ô tô để di chuyển trong trường hợp đường vắng, hoặc trên đường cao tốc. Như vậy, bạn có thể sử dụng đèn pha để tăng tầm quan sát. Trường hợp nếu bạn không may gặp phải xe ngược chiều hoặc xe đi cùng chiều thì nên giảm tốc độ và chuyển sang hướng đèn pha cốt để đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe ô tô. Đặc biệt lưu ý, nếu như xe đối diện hoặc ngược chiều với bạn nháy đèn thì bạn cần phải kiểm tra đèn trên xe của mình đang bật pha hay cốt. Nếu như xe của bạn bật đèn pha thì cần phải chuyển sang đèn cốt ngay để đảm bảo an toàn cho các xe khác.

dán phim chống đèn pha

Xem thêm: Cách lái xe ô tô mùa mưa bão an toàn

Với việc sử dụng đèn pha sai quy định ngoài việc gây nguy hiểm cho chính bạn và người khác, bạn còn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Đây được coi là một trong những lỗi cơ bản liên quan đến đèn xe được quy định tại Nghị định Chính phủ ban hành ngày 30/12/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Đối với xe ô tô sử dụng đèn chiếu xe trong khu đô thị, khu vực đông dân cư sẽ bị phạt tiền từ 800 – 1 triệu đồng.

Trả lời