You are currently viewing Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô

Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù BSM xe ô tô là trang bị an toàn thông minh đã xuất hiện rất nhiều trên những dòng xe hơi cao cấp. Sau một thời gian dài xuất hiện, tính năng cảnh báo điểm mù này nhận được rất nhiều đánh giá phản hồi tích cực từ người sử dụng ô tô. Tuy nhiên, những tính năng an toàn hữu ích này vẫn còn khá xa lạ và không được trang bị trên đa số những dòng xe tầm trung trở xuống.

Những hiểu biết liên quan đến điểm mù xe ô tô và khái niệm cảnh báo điểm mù là gì sẽ giúp người lái có được cái nhìn tổng quan về một trong những tiêu chí quan trọng để đảm bảo an toàn xe ô tô.

Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo điểm mù

Hệ thống cảnh báo điểm mù là gì?

Điểm mù của xe ô tô là những khu vực mà người lái không thể quan sát được khi nhìn vào gương chiếu hậu chính hoặc gương chiếu hậu phía bên. Một số phụ kiện trên xe ô tô có thể cản trở hoặc chắn tầm nhìn của tài xế, chẳng hạn như: kính chiếu hậu, kính chắn gió, cột chữ A, bảng Taplo.

Hệ thống cảnh báo điểm mù (BSM) là hệ thống nhận ra một phương tiện sắp đi vào điểm mù. Nó sẽ phát ra cảnh báo cho bạn rằng có chướng ngại cùng một làn đường liền kề cụ thể không rõ ràng. Thông thường, cảnh báo chỉ xuất hiện dưới dạng đèn cảnh báo màu vàng ở đâu đó trên gương chiếu hậu. Hoặc phía ngoài ở bất kỳ phía nào có liên quan đến xe đang tới. Thay vào đó, nó có thể xuất hiện trên cột A của xe ô tô bạn (cột giữa kính chắn gió và cửa trước). Ở màn hình hiển thị thông tin về người lái xe hoặc màn hình hiển thị head-up.

Hệ thống cảnh báo điểm mù là một hệ thống giám sát gồm các bộ phát sóng điện từ được gắn trên gương chiếu hậu. Hoặc quanh thân xe hay cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, có thể lắp thêm camera được đặt trên hai gương chiếu hậu.

Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến đến quá sát chiếc xe của bạn. Thì bộ phận thiết bị cảnh báo điểm mù phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu về bộ điều khiển. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng cách phát âm thanh, vô lăng sẽ rung lên và trên màn hình hình ảnh sẽ hiện thị lên màn hình trung tâm cho dễ quan sát.​​

hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo điểm mù

Hầu hết các hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô đều hoạt động dựa trên nguyên lý nhất định. Và có sự kết hợp giữa nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm: hệ thống cảm ứng, bộ phận điều khiển và hệ thống cảnh báo.

Quá trình hoạt động cụ thể của hệ thống cảnh báo điểm mù BSM có thể được miêu tả như sau:

– Phát hiện điểm mù xe ô tô thông qua các bộ phát sóng điện tử được gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hay cản sau.

– Gửi thông báo đến hệ thống trung tâm.

– Hệ thống cảnh báo sẽ phát ra âm thanh, tạo cơ chế rung, hiển thị hình ảnh thực tế khu vực phía sau… để thông báo cho người lái.

Ngoài ra, một số hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô còn có thể tự động tránh điểm mù cho xe.

Phân loại hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hiện nay, hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô bao gồm 2 loại chính đó là hệ thống cảnh báo điểm mù bị động và cảnh báo điểm mù chủ động.

Hệ thống cảnh báo điểm mù bị động

Là loại hệ thống cảnh báo điểm mù trên gương xe với một chiếc gương cầu lồi nhỏ. Được đặt tại một góc của kính chiếu hậu. Với nhiệm vụ giúp người lái thấy được những khu vực bị che khuất ở phía sau. Hệ thống này tuy có thiết kế đơn giản, nhưng hiệu quả mang lại là khá ổn định. Đặc biệt đó là khả năng tiết kiệm chi phí cao.

hệ thống cảnh báo điểm mù bị động

Hệ thống cảnh báo điểm mù chủ động

Đây là loại hệ thống cảnh báo điểm mù có áp dụng kết hợp các thiết bị cảm ứng, camera và thiết bị âm thanh cảnh báo. Các bộ phận cảm ứng phát sóng điện từ được lắp đặt xung quanh thân xe, trên gương chiếu hậu, phía sau cản xe hay camera được bố trí ở gương chiếu hậu.

Sau khi nhận tiếp nhận được tín hiệu sóng điện từ thông báo có phương tiện nào đó ở xung quanh cần chú ý. Hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái bằng cách phát ra âm thanh, kết hợp rung vô lăng và hiển thị hình ảnh trên màn hình trung tâm để tài xế biết và có thể kịp xử lý tình huống.

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô BSM sử dụng camera, radar hoặc công nghệ cảm biến siêu âm nhằm mục đích phát hiện các phương tiện mà người lái không thể nhìn thấy bên cạnh hoặc phía sau xe. Một số hệ thống còn cung cấp âm thanh cảnh báo. BSM giúp bạn tránh va chạm xảy ra trong khu vực điểm mù, đạt hiệu quả cao nhất khi xe đang vượt, bị vượt hoặc chuẩn bị chuyển làn.

hệ thống cảm biến điểm mù chủ động

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô.

– Giữ cho hệ thống cảm biến luôn sạch sẽ khỏi bụi bẩn, bùn đất và không ẩm ướt.

– Tránh để các vật bằng kim loại trong cốp xe gần với các cảm biến.

– Mưa lớn, sấm sét, hệ thống truyền tải lưới điện tập trung hoặc radar phát hiện tốc độ trên đường cao tốc có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất của cảm biến.

– Tốc độ xe dưới 0,25km/h của xe đang tới có thể làm chậm cảnh báo.

hệ thống cảnh báo bsm

Hiện nay hầu hết các dòng xe ô tô thế hệ mới đều được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù hoạt động khi xe di chuyển với vận tốc lớn hơn 15km/h. Và hàng loạt các công nghệ an toàn thông minh nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

Lắp thêm hệ thống cảm biến điểm mù trên những dòng xe không được hỗ trợ thật sự hữu dụng với người điều khiển ô tô. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là công nghệ hỗ trợ, không phải là giải pháp phòng ngừa hết tất cả cho các rủi ro về điểm mù ô tô sẽ gặp phải khi tham gia giao thông. Vì vậy, người lái vẫn luôn cần tập trung vào tay lái, quan sát và sử dụng kinh nghiệm lái xe tốt nhất để lái xe một cách an toàn.

Trả lời