You are currently viewing Cảnh báo 7 dấu hiệu cần thay bình ắc quy ô tô sớm

Cảnh báo 7 dấu hiệu cần thay bình ắc quy ô tô sớm

Bình ắc quy ô tô là bộ phận cung cấp điện và giúp xe khởi động. Và cung cấp năng lượng với các thiết bị phụ tải. Ví dụ như: máy khởi động và máy phát xoay chiều. Nhưng trên lộ trình của bạn bất kì lúc nào bình ắc-quy. Và cũng có thể bị chết và bị hư. Chính vì thế nên việc thay bình ắc quy và phát hiện sớm tình trạng ắc-quy ô tô sắp bị hỏng và bị chết.

Và yếu hay có ý nghĩa quan trọng. Điều này sẽ giúp chiếc xe của bạn vận hành ổn định trong suốt hành trình. Chính và thế nên dấu hiệu, cách kiểm tra giúp nhận biết sớm khi nào phải sửa bình ắc quy ô tô?. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

thay bình ắc quy ô tô

7 dấu hiệu cảnh báo cần thay bình ắc quy ô tô

Ngay sau đây là 7 dấu hiệu phổ biến cảnh báo bình ắc quy ô tô có dấu hiệu bất thường hoặc sắp hỏng. Tuy nhiên, nếu như có dấu hiệu này hãy đưa xe đi kiểm tra, nếu cần thiết hãy thay mới ắc quy mới ngay lập tức.

Đèn báo ắc quy sáng trên đồng hồ taplo

Đèn báo ắc quy sáng trên đồng hồ taplo là dấu hiệu nhận biết rõ ràng. Và chứng tỏ bình ắc quy ô tô yếu và sắp hỏng nên các bạn phải mang xe đi kiểm tra. Và có thể phải thay mới.

Đèn báo ắc quy sáng trên đồng hồ taplo

Động cơ yếu

Bình ắc-quy là sản phẩm đóng một vai trò quan trọng nên trong hệ thống khởi động ô tô. Trong khi khởi động xe nếu như động cơ khởi động yếu. Và trong thời gian khởi động kéo dài hơn so bình thường.

Vậy đây là nguyên nhân có thể là do ắc-quy bị yếu. Và nhiều trường hợp ngay sau khi xe đã nổ máy trong khoảng 30 phút để ắc-quy. Và sạc bằng máy phá. Ngay sau đó tắt máy đi, khởi động lại mà động cơ nhưng vẫn không thể khởi động được. Vậy thì chắc chắn ắc-quy của xe sẽ bị hỏng. Trong trường hợp này thi bạn nên thay bình ắc quy ô tô mới

Bình ắc quy bị phồng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho bình ắc quy ô tô dẫn tới tình trạng bị phồng. Tuy nhiên, sẽ có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là vì rất nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân là do chất lượng bình ắc quy. Đây là yếu tố môi trường và do sạc quá tải.

Bình ắc quy bị phồng

Và đặc biệt khi bình ắc quy ô tô bị phồng. Và chắc chắn chất lượng, sự an toàn không còn đảm bảo. Điều này sẽ rất dễ xảy ra cháy nổ. Chính vì thế nên khi gặp tình trạng này các bác tài cần phải thay mới ắc quy ô tô ngay lập tức.

Thời gian sử dụng ắc quy

Việc sử dụng bình ắc quy sẽ trong khoảng thời gian trung bình từ 2-5 năm. Tuy nhiên trong khi sử dụng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Ví dụ như: điều kiện thời tiết và thói quen của người sử dụng cũng như chế độ bảo dưỡng,…

Vậy nên, ngay khi đã sử dụng hết vòng đời của bình ắc-quy. Bạn cũng cần nhanh chóng, thay thế mới ắc-quy cho xế hộp của mình.

Chất lỏng ắc quy thấp

Thông thường thì ắc-quy nước của xe ô tô sẽ được thiết kế trong suốt. Điều này sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng và có thể theo dõi được mức chất lỏng phía bên trong. Còn nếu như người dùng phát hiện ra mức chất lỏng quá thấp và chìa tấm cực quá cao. Vậy thì bạn cần phải tìm ngay tới một địa chỉ thay ắc quy uy tín để có thể thay mới.

Ngoài ra, việc kiểm tra ắc quy ô tô bằng mắt thường. Nếu như bạn có thể kiểm tra được tình trạng của ắc-quy ô tô bằng các thiết bị chuyên dụng. Thì việc kiểm tra các chất lỏng bình ắc quy thấp cũng là một  trong những phương pháp giúp bạn kiểm tra một cách chính xác nhất. Vậy nên bạn có thể thay thế, bảo dưỡng một cách kịp thời nhất.

Khởi động xe khó vào buổi sáng

Sau khi để qua đêm động cơ xe không làm việc do đó máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém.

Do vậy nếu ô tô khó khởi động vào buổi sáng khoảng 3 lần mỗi tuần thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đã có vấn đề, bạn cần phải thay mới.

Khởi động xe khó vào buổi sáng

Đầu cọc ắc quy bị hỏng

Với sự tác động của nhiệt độ trong khoang động cơ lâu. Điều này sẽ khiến đầu cọc sẽ bị lỏng và bị ăn mòn cũng như bị oxy hóa. Chính vì thế nên điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của bình ắc-quy. Nếu như tình trạng này để lâu. Điều này gây nguy hiểm khi điện áp trong bình vẫn dễ dàng bị rò rỉ. Và thông qua các lớp oxy hóa.

Hướng dẫn cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản nhất tại nhà

Ngay sau khi đã tháo được bình ắc quy cũ ra khỏi xe. Vậy bạn hãy tiến hàn lắp ắc quy mới theo những bước sau đây:

👉Bước 1: Làm sạch các cọc với khay đựng ắc quy

Đầu tiên là phải làm sạch các cọc nối, khay đựng ắc quy. Nếu quan sát thấy các cọc bị mòn thì có thể thay mới. Vậy ngay sau khi vệ sinh làm sạch. Chính vì thế nên để cho khô sau đó thực hiện sang bước tiếp theo.

👉 Bước 2: Đặt bình ắc quy mới vào

Ngay sau khi vệ sinh, để khô. Vậy nên cần phải tiến hành lắp ắc quy mới vào xe. Lưu ý cần lắp đúng như bình ắc quy cũ với chiều nối cọc. Và đóng tất cả liên kết cũng như giữ cho ắc quy được cố định và không xê dịch.

cách thay bình ắc quy ô tô

👉 Bước 3: Nối với dương trước

Ngay sau khi hoàn thành qua bước 2. Nên chúng ta cần tiến hành nối phần cọc lại vào bình. Lưu ý bước này thì chúng ta làm hoàn toàn ngược lại so với bước 5. Và bước 6 ở phần tháo bình ắc quy cũ điều này tức là sẽ nối cực dương. Và ngay sau đó mới nối cực âm.

👉 Bước 4: Nối cực âm

Ngay sau khi nối cực dương chúng ta cần tiến hành nối tiếp cực âm vào cần bắt ốc thật chặt.

👉 Bước 5: Phun dung dịch và chống ăn mòn

Tiếp theo là chúng ta phun dung dịch chống ăn mòn các cọc ắc quy. Và giữ được độ bền ngay trong quá trình sử dụng.

👉 Bước 6: Đóng nắp capo và khởi động kiểm tra xe

Mách bạn cách kéo dài thời gian sử dụng bình ắc quy ô tô

Nếu muốn có thể tăng độ bền và thời gian sử dụng ắc-quy, chủ xe cần lưu ý những mẹo nhỏ dưới đây:

Kiểm tra bình ắc quy ô tô thường xuyên. Và luôn giữ sạch, nắp đậy và cọc bình bụi bẩn bám quá nhiều trên nắp đậy. Và cọc bình sẽ trở thành chất dẫn điện và có thể làm giảm hiệu năng làm việc của ắc-quy.

Hạn chế khi khởi động quá nhiều. Và có thể đi quãng đường quá ngắn. Và việc khởi động quá nhiều, đi quãng đường quá ngắn. Và khiến dung lượng ắc-quy sụt giảm. Và dễ bị chai từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc-quy.

Khi không dùng xe trong một một thời gian dài. Chính vì thế khởi động xe 30 phút tới 1 tiếng. Chính vì thế nên 1 tuần hoặc cách 3 – 5 ngày. Để có thể duy trì tuổi thọ của ắc-quy và tăng độ bền của động cơ, các thiết bị khác.

Đỗ xe dưới mái che. Nếu các bạn không nên dừng hay đỗ xe quá lâu và dưới ánh nắng trực tiếp. Chính vì thế nên nếu để xe dưới trời quá nóng hay quá lạnh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng  tới các kết cấu, thành phần hóa học bên trong của bình ắc-quy.

cách kéo dài thời gian sử dụng bình ắc quy ô tô

Điều này sẽ dẫn tới hỏng hóc hay nguồn điện cấp. Nếu yếu gây khó khăn ngay việc khởi động xe. Chính vì thế nên không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc-quy. Vậy nên các bạn nên đỗ xe dưới mái che hay ở những nơi có bạt cách nhiệt che phủ.

Không nên độ quá nhiều những thiết bị trên xe. Vì việc độ quá nhiều những thiết bị trên xe. Ví dụ như hệ thống đèn, loa, radio,… Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ và ắc-quy hết điện ở trong thời gian ngắn.

Trên đây là những lời đáp cho thắc mắc khi nào phải thay ắc quy ô tô. Những thông tin mà chúng tôi đã chia sẽ có các bạn là muốn bạn có thể vận hành ổn định. Và có thể tránh được những rủi ro không mong muốn. Chúc các bạn luôn thượng lộ bình an!

Trả lời