You are currently viewing Chi tiết về hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh tiện lợi

Chi tiết về hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh tiện lợi

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe là công cụ người lái đỗ xe với độ chính xác cao hơn. Hệ thống này được vận hành nhờ GPS và các thiết bị camera quan sát quanh xe với công nghệ tiên tiến, vượt trội. Bên cạnh việc đưa người đỗ xe vào không gian thoáng, nó còn nâng cao trải nghiệm, giúp người điều khiển phương tiện tự tin kiểm soát hành trình.

Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Cùng tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh giúp bạn có thể tìm chỗ đỗ xe phù hợp.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe là gì?

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe sử dụng nhiều phương thức khác nhau nhằm cảnh báo, chỉ dẫn người lái và di chuyển xe tới điểm đỗ an toàn. Hạn chế những va chạm đáng tiếc xảy ra. Các thao tác đỗ xe song song, đỗ xe vuông góc và đỗ xe theo góc cố định đôi khi là không dễ dàng với người lái. Nhất là với những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt tại những khu vực đỗ xe chật hẹp, khó quan sát hoặc khi bạn lái những dòng xe có kích thước lớn.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe có nhiệm vụ giúp cho người lái đỗ xe dễ dàng. Bao gồm hệ thống PDC kiểm soát khoảng cách đỗ xe (Parking Distance Control). Và hệ thống APA hỗ trợ đỗ xe chủ động (Automatic Parking Assist hay Active Parking Assist). Trong đó, hệ thống PDC mang tính hỗ trợ, còn APA có khả năng tự động đỗ xe mà không cần tới người lái.

Ưu điểm lớn nhất của các hệ thống hỗ trợ đỗ xe được tích hợp trên xe ô tô đó là giúp cho người dùng hạn chế va chạm với các vật thể. Đặc biệt tại điểm mù khó quan sát, từ đó dễ dàng điều khiển xe vào vị trí trống một cách thuận lợi nhất.

hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Cách thức hoạt động 

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe PDC là hệ thống sử dụng sóng siêu âm cùng với cảm biến nhằm rà soát và tìm kiếm những chướng ngại vật xung quanh xe. Hệ thống PDC sẽ cảnh báo tới người dùng những đối tượng hay vật thể ở một khoảng cách nhất định. Công nghệ cảm biến hỗ trợ đỗ xe bằng sóng siêu âm còn có thể nhận diện cả những vật thể sống như con người hay động vật. Từ đó hỗ trợ chủ phương tiện có thể di chuyển an toàn. Nhà sản xuất thường sẽ kết hợp PDC cùng với một số công nghệ an toàn trên xe, nhằm giúp người lái xử lý tình huống hiệu quả như: bộ camera lùi, camera 360 độ, hệ thống cảnh báo va chạm hay hệ thống cảnh báo điểm mù.

Còn hệ thống APA là hệ thống hỗ trợ đỗ xe sử dụng sóng siêu âm để nhận diện những vị trí có thể đỗ xe an toàn. Sau đó, người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt, xe sẽ tự động di chuyển tới vị trí đỗ xe. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe APA có tính chủ động cao hơn so với PDC và thường được trang bị trên những dòng xe hơi hạng sang. Trên thực tế, tính năng đỗ xe chủ động này có thể bị khóa (lock) tại một số quốc gia tham gia công ước Viên về giao thông đường bộ do chưa đảm bảo quy định an toàn UN R79.

đỗ xe tự động

Đặc điểm nổi bật của hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe giúp bạn đỡ tốn nhiều thời gian để tìm kiếm vị trí thích hợp trong thành phố, thị trấn hoặc nơi mà không gian đỗ xe hạn hẹp. Với những người mới tập lái xe, hay chưa thạo đỗ tại những chỗ chật hẹp thì đây quả là vị cứu tinh cho bạn tránh được những va đập, trầy xước xe khi chưa có nhiều kinh nghiệm lái.

Bạn cũng sẽ thấy cực kì hữu ích khi có sự hỗ trợ của hệ thống khi đỗ xe trên khúc cua, đường hẹp với vị trí đỗ san sát nhau và không tạo được sự an toàn. Chiều rộng đường nên tối thiểu 4,5m giữa các khung đỗ xe.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe có thể giúp bạn phát hiện các vật thể lớn trên đường và tìm vị trí đỗ phù hợp. Nhưng bạn cũng nên để ý tới các vật cản như trẻ em, động vật, hàng rào, xe đạp, xe máy bất chợt ngang đường. Bạn cần phải quan sát trong quá trình diễn ra đỗ xe.

hệ thống hỗ trợ đỗ xe

Ngày nay, xe ô tô là sự lựa chọn hữu ích cho việc di chuyển trong và ngoài thành phố. Tuy nhiên, không phải bạn lái giỏi là có thể tìm và đỗ xe an toàn vào vị trí bãi đỗ xe chật chội hay eo hẹp. Do đó hệ thống hỗ trợ đỗ xe sẽ giúp bạn tìm được vị trí phù hợp và hướng dẫn đưa bạn đễ vị trí đó. Sau đó nó cũng có thể tự đưa xe vào vị trí an toàn nếu như bạn muốn mà chẳng tốn một chút công sức nào.

Trả lời