You are currently viewing Hệ thống đèn pha thông minh thích ứng trong việc chiếu sáng phù hợp

Hệ thống đèn pha thông minh thích ứng trong việc chiếu sáng phù hợp

Những đèn pha xe ô tô thông thường, chỉ chiếu ánh sáng hướng thẳng về phía trước. Do đó mỗi khi xe vào cua ánh sáng sẽ không bao quát, gây mất tầm nhìn. Hiện nay, với công nghệ đèn pha thông minh được tích hợp trên xe ô tô các đèn pha hầu như được sử dụng công nghệ LED và tự động chuyển hướng theo góc đánh lái của xe để chiếu sáng đoạn đường phía trước tốt hơn. Công nghệ đèn pha thích ứng thông minh này hiện nay đã phổ biến ở trên các mẫu xe ô tô tầm trung nhằm đảm bảo khả năng lái xe an toàn.

Tìm hiểu hệ thống đèn pha thông minh xe ô tô

Đèn pha thông minh là gì?

Hệ thống đèn pha thông minh thích ứng là loại đèn pha ô tô chủ động phản ứng với các điều kiện thay đổi trên đường xá. Nhiệm vụ của chúng là mang đến cho tài xế tầm nhìn tốt hơn. Và cũng có nhiều thời gian hơn để phản ứng với các tình huống khác nhau. Loại đèn pha thông minh quen thuộc nhất tại Việt Nam đó là đèn pha thích ứng theo đường cong. Hệ thống đèn pha này có bóng đèn xoay theo hướng di chuyển của xe, đôi khi là cả tốc độ xe. Các loại đèn thông minh khác như đèn pha chống chói cũng được coi là đèn pha thích ứng. Khi có phương tiện giao thông phía trước, hệ thống đèn pha thông minh này tự động chuyển đổi giữa chùm sáng thấp và cao. Để tránh gây hiện tượng chói mắt những người lái xe khác. Những đèn pha này sử dụng cách bố trí bóng đèn LED phức tạp.

đèn pha thông minh

Lịch sử hình thành

Một số nghiên cứu cho rằng cho rằng đèn pha thích ứng thông minh xuất hiện lần đầu tiên trên chiếc Tucker 1948. Đây vốn là một chiếc xe với nhiều công nghệ đột phá nhưng chưa bao giờ được sản xuất hàng loạt vì công ty chủ quản đã phá sản khi mới cho ra đời 51 chiếc xe.

Hệ thống có hai đèn pha cố định và một đèn pha thứ ba ở giữa xoay theo hướng xe đang rẽ. Một số ô tô đầu thế kỷ 20 có đèn pha thay đổi góc chiếu nhờ một liên kết cơ khí với vô lăng lái. Tới thế kỷ 21, hệ thống đèn pha thích ứng lần đầu tiên xuất hiện trên các mẫu xe sang vào đầu những năm 2000. Sau đó dần dần xuất hiện trên các dòng xe tầm trung.

Nguyên lý hoạt động

Đèn pha thích ứng thông minh hoạt động với bóng đèn gắn trên động cơ Servo (một thiết bị tự động có cảm biến phản hồi để điều chỉnh hành động). Và nó cho phép các bóng đèn có thể quay tròn.

Khi người lái thực hiện quay vô lăng hoặc khi các cảm biến phát hiện đường cong. Hệ thống sẽ ra lệnh để điều chỉnh bóng đèn sao cho phù hợp với hướng đi. Khi hướng của xe trở lại thẳng về phía trước, thì bóng đèn cũng sẽ chiếu thẳng như vậy. Một số đèn pha thông minh cũng thay đổi góc chiếu sáng của bóng đèn liên quan đến tốc độ. Khi tốc độ thay đổi, đèn pha sẽ có xu hướng hướng lên hoặc xuống nhiều hơn. Chiếu ánh sáng gần hơn hoặc xa hơn về phía trước.

Với công nghệ đèn pha thông minh thích ứng, cảm biến ánh sáng sẽ chủ động tìm và phát hiện các luồng sáng chiếu tới từ phía trước mũi xe. Đó có thể là ánh đèn pha hoặc đèn hậu của chiếc xe ô tô khác đang lưu thông. Khi đó phần mềm sẽ tự động điều khiển tắt chùm sáng cao (chức năng pha) để tránh làm lóa mắt những người lái xe khác. Khi những chiếc xe đó vượt qua, cảm biến sẽ bật lại chùm sáng. Nó là một công nghệ tự động, tuy nhiên người lái xe cũng có thể hoàn toàn tự chuyển đổi đèn pha và đèn cốt bằng thao tác của chính mình.

nguyên lý hoạt động đèn pha thông minh

Các loại đèn pha thích ứng ô tô

Một số loại đèn pha thông minh thích ứng phổ biến hiện nay:

Đèn pha thông minh đường cong

Đèn pha thích ứng thông minh với đường cong có bóng đèn quay về hướng di chuyển của xe thay vì chiếu thắng về phía trước. Khi người lái xe quay vô lăng sang trái hoặc phải hoặc khi các cảm biến phát hiện thấy đường cong, đèn pha phía trước sẽ đổi hướng chiếu sáng theo vòng cua của con đường. Trên các mẫu xe cao cấp, đèn pha thông minh thích ứng theo đường cong có khả năng thay đổi góc của bóng đèn theo tốc độ của xe, cụ thể là chiếu gần hoặc chiếu xa hơn.

Đèn pha thích ứng với đường cong có các bóng đèn được gắn trên các trục chuyển động cho phép bóng đèn quay tròn. Khi người lái quay vô lăng hoặc các cảm biến xác định có khúc cua phía trước thì phần mềm và phần cứng sẽ điều chỉnh bóng đèn theo hướng phù hợp. Khi chiếc xe trở lại đường thẳng, các bóng đèn cũng trở về vị trí cũ.

đèn pha thông minh đường cong

Đèn pha thích ứng khi vào cua

Khác với đèn pha thông minh thích ứng đường cong. Đèn chiếu sáng khi vào cua có vị trí cố định ở đầu xe ô tô. Chúng sẽ tự động bật khi tài xế xoay vô lăng hoặc kích hoạt xi nhan. Đèn pha này sẽ tắt khi người lái đưa vô lăng về đúng vị trí trung tâm hoặc khi đèn xi nhan xe tắt. Tác dụng chính của loại đèn pha thông minh này vẫn là để chiếu sáng tạm thời hướng di chuyển của xe. Đèn chiếu sáng thông minh khi vào cua đã được sử dụng trên ô tô trong nhiều thập kỷ qua. Và vẫn được sử dụng trên một số mẫu xe hơi mới ngày nay.

Đèn pha xe chống chói

Đèn pha xe ô tô chống chói hay đèn pha tự thay đổi góc chiếu sáng là hệ thống đèn tự động thay đổi luồng sáng mà người lái xe không cần phải can thiệp. Không giống như các loại đèn pha ô tô phải được kích hoạt bằng tay, đèn pha thông minh chống chói được kích hoạt tự động. Một cảm biến trên xe có nhiệm vụ phát hiện đèn của các phương tiện gần đó. Có thể là đèn đuôi xe của các phương tiện di chuyển cùng chiều hay đèn pha của các xe đi ngược chiều.

Để tránh làm chói mắt những người điều khiển xe đó, cảm biến sẽ tự tắt đèn pha. Khi không có phương tiện nào khác trong khu vực, đèn pha sẽ được bật lại để cải thiện tầm nhìn cho người lái.

đèn pha thông minh chống chói

Đèn pha xe thích ứng đa điểm

Đèn pha xe thích ứng đa điểm (ADB) là loại đèn pha thông minh thích ứng mới hơn với công nghệ tiên tiến hơn. Cụm đèn pha ADB được tạo thành từ nhiều bóng đèn LED riêng lẻ và rất sáng thay vì các bóng đèn pha, cos riêng biệt. Khả năng kiểm soát chính xác độ sáng của từng đèn LED chính là đặc điểm nổi trội của hệ thống đèn ADB. Khi cảm biến phát hiện các phương tiện giao thông khác, phần mềm trên ô tô sẽ làm mờ các đèn LED chiếu lên các phương tiện đó. Trái lại, khi các đèn LED không chiếu vào các xe khác vẫn giữ nguyên độ sáng. Mỗi đèn LED sẽ tự động điều chỉnh tùy theo vị trí của các phương tiện xe khác. Và như có rất nhiều ánh sáng xung quanh những chiếc xe đó nhưng không có luồng sáng nào chiếu thẳng vào phía chúng.

Có nên lựa chọn đèn pha thích ứng khi mua xe mới?

Đèn pha thông minh thích ứng đang xuất hiện trên các dòng xe ô tô phổ thông. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng là trang bị tiêu chuẩn. Trong khi đó, lựa chọn một hệ thống hỗ trợ trong việc tránh các tình huống nguy hiểm như hệ thống hỗ trợ giữ làn đường hay hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp có thể đáng giá hơn trong nhiều trường hợp.

Ngoài ra, đèn pha thông minh thích ứng còn đòi hỏi chi phí bảo dưỡng và thay thế cao. Nếu như đèn pha bị lỗi, việc sửa chữa sẽ tốn kém hơn so với các loại đèn pha thông thường. Điều này càng trở nên đắt đỏ hơn nếu đèn pha bị hỏng cảm biến. Vốn thường nằm ở cản trước hoặc phía sau kính chắn gió. Ngay cả những tai nạn nhỏ khi đỗ xe hoặc kính chắn gió bị nứt cũng có thể khiến bộ phận này gặp trục trặc.

Trả lời