You are currently viewing Android Auto là gì? Tiện ích và kết nối Android auto đơn giản

Android Auto là gì? Tiện ích và kết nối Android auto đơn giản

Android Auto hiện đang là thuật ngữ khá quen thuộc đối với đa số người sử dụng xe ô tô thời gian gần đây. Cùng Kia Hải Dương 5s tìm hiểu về ứng dụng giải trí Android Auto là gì? Tính năng và đặc điểm của úng dụng này có gì mới lạ đặc sắc.

Android auto là gì?

Android Auto là một ứng dụng di động được phát triển bởi Google, cho phép đưa các tính năng, ứng dụng từ một thiết bị sử dụng hệ điều hành Android đa số là điện thoại di động lên hệ thống màn hình thông báo và giải trí tương thích trên xe ô tô. Android Auto giúp người dùng đồng bộ hoá màn hình xe với thiết bị điện thoại. Từ màn hình ô tô người dùng có thể sử dụng các chức năng tương tự như sử dụng trên điện thoại như: nghe, gọi, nhắn tin, nghe nhạc, xem bản đồ, tìm kiếm website.

Vậy để trả lời cho Android auto là gì thì có thể hiểu đó là một thiết bị Android được kết nối với hệ thống trên xe. Hệ thống hiển thị sẽ chiếu các ứng dụng tương thích từ thiết bị lên màn hình hiển thị của xe. Hiển thị với một giao diện người dùng khá đơn giản và thân thiện với người lái xe. Các ứng dụng tích hợp hỗ trợ bao gồm: ứng dụng bản đồ, xác định vị trí GPS, trình nghe nhạc, hộp thư tin nhắn SMS, ứng dụng điện thoại và trình duyệt tìm kiếm web. Hệ thống cũng hỗ trợ cả các màn hình hiển thị cảm ứng và màn hình điều khiển sử dụng nút bấm. Mặc dù chế độ hoạt động rảnh tay thông qua các câu lệnh thoại được khuyến nghị nhằm giảm sự mất tập trung khi lái xe.

android auto là gì

Lịch sử phát triển của android auto là gì

Android Auto lần đầu được ra mắt tại Google I/O 2014. Và ứng dụng đã được phát hành vào ngày 19 tháng 3 năm 2015. Android Auto là gì? Đó là một phần của Open Automotive Alliance được thành lập vào năm 2014. Và được góp sức phát triển bởi 28 hãng sản xuất ô tô cùng với nhà cung cấp công nghệ Nvidia.

Chức năng ứng dụng android auto là gì?

Cách chạy Android Auto phổ biến nhất đó là thông qua một thiết bị di động Android có cài đặt chạy ứng dụng Android Auto. Thiết bị đóng vai trò là máy chủ của hệ thống giải trí trên xe có hỗ trợ tính năng này. Một khi thiết bị di động Android của người dùng đã được kết nối với xe. Hệ thống giải trí của xe sẽ đóng vai trò làm màn hình trình chiếu hiển thị bên ngoài cho thiết bị Android. Hiển thị các phần mềm được hỗ trợ với một giao diện người dùng thiết kế riêng cho xe ô tô và được cung cấp bởi ứng dụng Android Auto. Trong thời gian đầu, các phiên bản đầu tiên của Android Auto yêu cầu thiết bị kết nối với xe phải thông qua cổng USB.

Ngoài ra, vào tháng 11 năm 2016, Google đã bổ sung thêm tùy chọn chạy Android Auto như một ứng dụng bình thường trên một thiết bị di động Android. Cụ thể đó là khi không kết nối với hệ thống trên xe ô tô cho phép sử dụng các hệ thống trên xe chạy Android. Hoặc đơn giản là ngay trên điện thoại hoặc máy tính bảng cá nhân của người dùng trong xe. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, JVCKenwood còn công bố rằng hãng sẽ cho trưng bày các bảng hệ thống giải trí trên xe không dây kích hoạt sẵn Android Auto vào năm 2018, có thể hoạt động không cần kết nối qua dây dẫn. Sau đó Apple cũng cung cấp Apple CarPlay với chức năng tương tự cho các thiết bị của Apple.

chức năng của android auto

Kết nối Android auto với xe ô tô

Để thực hiện kết nối ứng dụng Android Auto với xe ô tô ta thực hiện các bước:

Bước 1: Kết nối ứng dụng Android Auto từ thiết bị điện thoại thông qua Bluetooth hoặc cáp USB hoặc phương thức kết nối khác tuỳ theo từng nhà sản xuất ô tô.

Bước 2: Trên điện thoại, hãy đọc kỹ các điều khoản và điều kiện để sử dụng Android Auto và nhấn Chấp nhận.

Bước 3: Nếu lần đầu thiết lập kết nối Android Auto, điện thoại sẽ báo cần cấp các quyền truy cập cho ứng dụng, xem và nhấn Chấp nhận.

Bước 4: Trên màn hình ô tô, bạn nhấn vào ứng dụng Android Auto và làm theo các bước hướng dẫn để hoàn thành ghép đôi.

Sau khi đã cài đặt lần đầu. Ở những lần sau, điện thoại sẽ tự động kết nối với ô tô nếu xe có hỗ trợ Android Auto không dây. Còn nếu không có thì bạn chỉ cần cắm cáp USB kết nối điện thoại với ô tô là Android Auto sẽ tự động kích hoạt.

hệ thống kết nối android auto

Một số lưu ý về Android auto

Một số lưu ý, thắc mắc khi sử dụng Android auto là gì

Tương thích kết nối với Andorid auto

Màn hình xe ô tô hoặc âm thanh xe ô tô phải hỗ trợ tương thích với Android Auto.

Đảm bảo Android Auto đã được bật trong cài đặt xe. Nếu không thể bật bạn có thể tham khảo trong sách hướng dẫn sử dụng của xe hoặc liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của hãng để được hỗ trợ.

Với một số xe, Android Auto chỉ có thể hỗ trợ ở bản cập nhật mới do đó nếu thấy xe có hỗ trợ Android Auto nhưng Android Auto lại không thể hoạt động, hãy thử cập nhật lên phiên bản mới hoặc ghé hãng nhờ hỗ trợ.

Kiểm tra Andorid auto trên điện thoại thông minh

Kiểm tra điện thoại thông minh của bạn có sẵn Android Auto chưa. Nếu như chưa có thì cần tải Android Auto từ kho ứng dụng CH Play.

Android Auto tích hợp nhiều ứng dụng tương tự như trên điện thoại thông minh. Không chỉ là ứng dụng của Google mà Android Auto còn hỗ trợ nhiều ứng dụng do bên thứ ba phát triển. Hệ thống Android auto là gì? Đó là một số ứng dụng phổ biến trên Android Auto như:

Ứng dụng định vị vị trí GPS: Google Maps, Waze…

Ứng dụng phát âm nhạc: Amazon Music, Audible, BBC iPlayer Radio, Deezer, Google Play Music, iHeartRadio, MediaMonkey, Radioplayer, Rocket Music Player, Slacker, Songza, Spotify, Stitcher, TuneIn, Zing MP3…

Ứng dụng mạng xã hội điện thoại/nhắn tin: Facebook Messenger, Skype, Telegram, WeChat, WhatsApp, Zalo…

Ứng dụng Google Assistant cũng được tích hợp trong Android Auto. Người dùng cũng có thể sử dụng tương tự như trên điện thoại.

hệ thống android auto là gì

Android Auto có truy cập được Youtube không

Tương tự như ứng dụng Apple CarPlay, Android Auto cũng không hỗ trợ ứng dụng Youtube. Do đó người dùng sẽ không xem được ứng dụng Youtube trên Android Auto nguyên bản theo xe. Tuy nhiên vẫn có những cách khác để xem Youtube trên Android Auto.

Trước đây để xem được Youtube trên Android Auto, nhiều người thường root điện thoại. Root là một thủ thuật bẻ khóa cho phép người dùng có quyền truy cập ưu tiên, vượt qua những hạn chế mà nhà sản xuất đã cài đặt. Sau khi root, người dùng có thể chạy các ứng dụng mà hệ thống trước đây không được hỗ trợ. Nhưng root điện thoại lại đi kèm với các vấn đề bất lợi như có thể bị mất bảo hành, dễ bị phần mềm độc hại xâm nhập, không thể cập nhật được phần mềm từ nhà sản xuất. Cho nên cách làm này không được khuyến khích và ít được sử dụng ngày nay.

android auto xem được ứng dụng gì

Hiện nay đã có cách xem Youtube trên Android Auto không cần root điện thoại như trước được nhiều người ưa dùng. Đó là cài đặt ứng dụng Carstream, Cartube trên thiết bị điện thoại Android. Tuy nhiên các ứng dụng này lại không có trên Google Play mà phải tải từ bên ngoài. Do đó sẽ có ít nhiều rủi ro và mất thời gian, người dùng cần lưu ý. Và ứng dụng này chỉ hỗ trợ với màn hình ô tô có cảm ứng.

Trả lời