You are currently viewing Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn và nguy hiểm mà bạn nên biết

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn và nguy hiểm mà bạn nên biết

Khi di chuyển bằng ô tô, việc lựa chọn vị trí ngồi phù hợp là một trong những cách đơn giản để bạn có thể có thể bảo vệ bản thân hoặc gia đình. Đặc biệt là trong những tình huống xấu xảy ra va chạm, một vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn sẽ giúp giảm thiểu hạn chế tổn thương trước những tình huống bất ngờ, nhất là với trẻ em

Các vị trí ngồi trên xe ô tô

Các vị trí ngồi trên xe ô tô như:

Vị trí ngồi cạnh ghế lái

Khi sử dụng xe 5 chỗ, vị trí ghế phụ cạnh ghế lái được xem là nguy hiểm nhất. Bởi vì, khi gặp nguy hiểm hay va chạm bất ngờ, người lái xe sẽ có xu hướng đánh vô lăng để bảo vệ bản thân. Vì vậy, vị trí ghế này sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, khi xảy ra va chạm trực diện hay trong trường hợp phanh gấp, người ở vị trí ngồi trên xe ô tô hàng ghế phía trước thường sẽ phải chịu quán tính lớn dẫn đến phần ngực và đầu va chạm vào bảng taplo. Nhất là khi dây an toàn và hệ thống túi khí không hoạt động tốt. Đồng thời, trong một số tình huống nguy hiểm khác, kính chắn gió phía trước bị vỡ cũng sẽ gây nguy hiểm cho hàng ghế ở phía trước này.

Vị trí ghế phụ cạnh lái này cũng hạn chế để người già hoặc trẻ nhỏ ngồi để đảm bảo an toàn. Trong giao tiếp xã hội, vị trí này cũng tránh để sếp ngồi ngoại trừ việc sếp muốn chọn ngồi.

vị trí ghế phụ cạnh lái trên xe ô tô

Vị trí ngồi hàng ghế sau

Vị trí ngồi trên xe ô tô ở hàng ghế phía sau ghế lái hoặc là ở hàng ghế giữa nếu như đối với xe ô tô nhiều chỗ ngồi. Như đã nhắc đến phía trên, vì người lái sẽ có xu hướng đánh lái để bảo vệ bản thân nên vị trí ngay sau lưng người lái sẽ được đánh giá là an toàn nhất. Ngoài ra, ngồi phía sau cũng tránh được các vấn đề liên quan đến kính chắn gió bị vỡ hay lực quán tính quá lớn gây nguy hiểm.

Những vị trí đảm bảo an toàn và cả thuận tiện trong việc lên xuống xe này thường được giành cho các vị sếp ngồi nếu như có chuyến di chuyển trong cơ quan, công ty. Bạn cũng có thể chủ động nhường vị trí ngồi này cho phụ nữ hoặc người lớn tuổi. Vừa đảm bảo an toàn lại thể hiện sự lịch sự trong giao tiếp.

vị trí ngồi trên xe ô tô ghế sau

Vị trí ngồi ở hàng ghế sau cùng

Vị trí ngồi trên xe ô tô hàng ghế này trên xe ô tô 7 chỗ thường thông với khoang hành lý và gần với cửa cốp sau mà không hề có vách ngăn. Vậy nên, khi xe bị đâm từ phía sau, hành khách ở hàng ghế sau sẽ phải chịu tác động mạnh nhất. Không những thế, xe ô tô 7 chỗ còn thường xảy ra hiện tượng “văng đuôi” khi xe phanh gấp hay va chạm mạnh. Lúc đó, vị trí hàng ghế cuối sẽ rất nguy hiểm vì phải chịu quán tính lớn.

Những vị trí ngồi ở phía sau này thường được sử dụng cho các trợ lý hoặc vệ sĩ của các vị cao cấp. Ngoài ra nếu trong quan hệ giao tiếp hàng ngày thì hoàn toàn không quan trọng, bạn chỉ hạn chế để người già hoặc trẻ nhỏ ngồi tại đây là được. Tốt nhất vẫn là đảm bảo các biện pháp an toàn khi tham gia giao thông.

Vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô

Vị trí ngồi trên xe ô tô như đã phân tích ở trên, các vị trí ngồi an toàn thường là những vị trí ở giữa hoặc phía sau ghế lái và ghế phụ. Bởi những vị trí ngồi này thường có ghế phía trước chắn cản và nếu có va chạm trực diện xảy ra cũng sẽ ít bị chịu tác dụng của lực quán tính nhất.

Còn đối với các xe khách nhiều chỗ ngồi. Thì vị trí ngồi trên xe ô tô được đánh giá là an toàn nhất đó là 2 hàng ghế chạy dọc giữa xe. 2 hàng ghế này vừa đảm bảo an toàn bởi nằm ở giữa xe, chịu tác dụng lực thấp nhất và cũng hạn chế chịu tác dụng của các mảnh kính vỡ nếu như có xảy ra va chạm tại 2 bên sườn xe.

Những vị trí ngồi trên xe ô tô nguy hiểm hơn vẫn là hàng ghế lái đầu và hàng ghế cuối phía sau. Hoặc là 2 hàng ghế dọc 2 bên sát cửa xe đối với các loại xe khách hoặc xe bus nhiều chỗ ngồi.

vị trí ngồi an toàn trên xe ô tô

Vị trí ngồi trên xe ô tô cho trẻ em

Lưu ý về vị trí ngồi trên xe ô tô cho trẻ em.

Không nên để trẻ ngồi hàng ghế phía trước

Như đã phân tích ở trên, vị trí ngồi trên xe ô tô ngay cạnh ghế lái ở hàng ghế trước sẽ là vị trí nguy hiểm nhất khi có xảy ra va chạm. Vì thế, có nhiều khuyến cáo cho rằng không nên để trẻ em ngồi hàng ghế phía trước vì đây là một vị trí không an toàn cho trẻ em. Ngoài ra, khi để trẻ ngồi ở hàng ghế này cũng sẽ khiến người lái mất tập trung trong khi điều khiển phương tiện. Khi bắt buộc phải để trẻ ngồi ở vị trí này, phụ huynh cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị để đảm bảo an toàn cho trẻ bằng đai, ghế trẻ em chuyên dụng và phải cách xa taplo của xe.

Vị trí ngồi cho trẻ em

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn và phù hợp nhất cho trẻ em đó là hàng ghế sau đặc biệt là ghế giữa. Bởi vì khi cho trẻ ngồi ở vị trí này sẽ giúp giảm tối đa tác dụng ngoại lực khi va chạm cũng như các vấn đề như vỡ kính, va đập. Vì thế, phụ huynh nên để cho trẻ ngồi tại vị trí này và nên sử dụng ghế trẻ em ô tô với những bé dưới 9 tuổi và thắt chặt dây an toàn. Ghế trẻ em chuyên dụng khi di chuyển bằng ô tô là một sản phẩm giúp hạn chế tối đa tổn thương và bảo vệ em bé nhà bạn tốt hơn cũng như giúp bé ngồi đúng tư thế. Và với những bé dưới 13 tuổi, phụ huynh nên cho bé sử dụng vị trí ngồi trên xe ô tô ghế giữa để đảm bảo an toàn. Nếu trên 13 tuổi, phụ huynh có thể cân nhắc thêm vị trí ngay sau lưng ghế lái tài xế và đảm bảo thắt dây an toàn.

Nên để trẻ em ngồi quay mặt khi đi ô tô

Để đảm bảo tối đa cho sự an toàn của trẻ em đặc biệt là với những bé nhỏ hơn 2 tuổi. Phụ huynh nên để trẻ ngồi quay mặt ngược lại khi đi ô tô. Lý do là tại vị trí ngồi trên xe ô tô dù an toàn như ghế giữa ở hàng sau nhưng ngồi theo hướng di chuyển của xe thì khi xảy ra va chạm hoặc phanh gấp trẻ em vẫn sẽ chịu nhiều tổn thương hơn so với người lớn.

vị trí ngồi trên xe ô tô cho trẻ

Vì khi bé dưới 2 tuổi phần cổ của trẻ yếu nhưng phần đầu lại nặng và khi va chạm, phần thân trẻ được đai an toàn giữ lại nhưng phần đầu sẽ vẫn theo lực quán tính lao mạnh về trước làm cổ bị gãy có thể dẫn tới cột sống bị chấn thương nghiêm trọng. Và khi quay lưng ghế theo hướng ngược lại về phía sau sẽ giúp tăng độ an toàn lên gấp 5 lần, giảm quán tính và giảm thiểu va chạm. Vậy nên, việc để trẻ em dưới 2 tuổi và tốt nhất và dưới 5 tuổi ngồi quay mặt khi đi ô tô là điều rất cần thiết.

Trên đây là những thông tin về vị trí ngồi trên xe ô tô, những vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn và nguy hiểm nhất. Những vị trí này chỉ mang tính chất tham khảo hoặc áp dụng trong giao tiếp khi bạn đi chung xe với xếp hoặc lãnh đạo Công ty và thể hiện phép lịch sự, chu đáo. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ hữu ích và giúp các bạn sử dụng ô tô an toàn hơn. Ngoài ra, bạn nên nhớ rằng việc điều khiển xe sao cho an toàn nhất vẫn là phương pháp tốt nhất để bảo vệ cho bản thân và cả hành khách. Đặc biệt, đó là không nên quên thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bằng ô tô

Trả lời