You are currently viewing Quy định thu phí tự động không dừng xe ô tô 2023

Quy định thu phí tự động không dừng xe ô tô 2023

Kể từ ngày 1/08/2022 Bộ Giao thông Vận tải đã áp dụng hình thức thu phí không dừng xe ô tô khi đi qua các trạm thu phí BOT bằng hình thức thẻ và tài khoản điện tử. Hãy cùng Kia Hải Dương 5s tìm hiểu thông tin chi tiết về loại hình thu phí tự động xe ô tô không dừng điện tử này, các loại thẻ định danh cùng các lợi ích của việc thu phí điện tử không dừng này mang lại.

Thu phí không dừng xe ô tô là gì?

Thu phí không dừng xe ô tô hay còn gọi là thu phí xe ô tô tự động ETC là hình thức thu phí tự động áp dụng công nghệ điện tử tự động nhận diện phương tiện xe ô tô di chuyển qua các trạm thu phí và trừ tiền vào tài khoản giao thông, vì vậy chủ xe không cần dừng lại tại các BOT giao thông để trả tiền mua vé như trước nữa.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thu phí dịch vụ đường bộ theo hình thức thu phí không dừng xe ô tô điện tử (ETC).

Theo Bộ GTVT, thu phí tự động không dừng là yêu cầu bắt buộc đã được Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả, minh bạch và hiện đại hóa công tác thu phí.

thu phí không dừng xe ô tô

Đến nay, các trạm thu phí trên toàn quốc đủ điều kiện đã được lắp đặt và vận hành dịch vụ thu phí không dừng xe ô tô ETC. Trừ 3/4 tuyến cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sẽ hoàn thành lắp đặt vận hành từ ngày 1/8/2022 và một số trạm được Thủ tướng chấp thuận không lắp đặt do hiệu quả thấp.

“Đặc biệt, tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã tổ chức thu phí không dừng xe ô tô toàn bộ theo hình thức tự động không dừng từ ngày 1/6/2022.

Đã có hơn 3,2 trong tổng số 4,5 triệu phương tiện ô tô trong cả nước, đạt hơn 71% dán thẻ sử dụng dịch vụ”, Bộ GTVT cho biết.

Các loại thẻ thu phí tự động không dừng xe ô tô

Có 2 loại thẻ áp dụng cho việc thu phí không dừng xe ô tô tự động đó là thẻ ePass của Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) và thẻ e-Tag do Công ty TNHH thu phí tự động VETC cung cấp.

Cả thẻ e-Tag và ePass đều cung cấp thẻ định danh dán trên kính xe hoặc đèn xe dùng để hỗ trợ phương tiện đi qua trạm thu phí mà không phải dừng lại thanh toán phí sử dụng đường bộ. Chủ phương tiện chỉ cần dán 1 trong 2 loại thẻ trên lên xe và trong tài khoản giao thông được mở khi đăng ký làm thẻ có đủ số tiền thanh toán phí thu xe không dừng tự động.

Thẻ thu phí tự động không dừng e-Tag

Công ty TNHH thu phí tự động VETC bắt đầu thu phí dán thẻ e-Tag thu phí tự động không dừng xe ô tô là 120.000 đồng/xe, trong khi đó, quy định về số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí ETC cũng đã thay đổi.

Tiền phí sẽ được trừ qua tài khoản giao thông của tài xế (không thu tiền mặt), áp dụng cho cả dán lại từ lần thứ hai trở đi do đó khuyến nghị số tiền trong tài khoản giao thông của chủ phương tiện phải luôn đảm bảo để thanh toán khi đi qua các trạm thu phí không dừng xe ô tô tự động.

thẻ thu phí tự động của VETC

Công ty TNHH thu phí tự động VETC chính thức thông báo về việc thu phí dán thẻ e-Tag cụ thể như sau:

  • Phí dán thẻ thu phí không dừng xe ô tô là 120.000 đồng/xe (Phí đã gồm VAT)
  • Thời gian áp dụng: Từ 00h ngày 6 tháng 8 năm 2022
  • Đối tượng áp dụng: Tất cả các xe dán mới hoặc thay thẻ của VETC từ 00h ngày 06/8/2022 trở đi
  • Phương thức thu phí: Trừ tiền qua tài khoản giao thông của khách hàng, áp dụng cho cả dán lại từ lần thứ hai trở đi.

Công ty VETC có tổng cộng 411 điểm dán thẻ trên toàn quốc, bao gồm các trung tâm đăng kiểm, dán tại trạm thu phí và thông qua hệ thống đại lý.

Thẻ thu phí tự động không dừng xe ô tô ePass

Dịch vụ thẻ thu phí không dừng ePass của Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam là dịch vụ thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng giúp phương tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán tiền mặt.

thẻ thu phí không dừng xe ô tô ePass

Dịch vụ do công ty cổ phần giao thông số Việt Nam xây dựng hệ thống và triển khai vận hành toàn trình tại Việt Nam, là thành viên của tập đoàn viễn thông Viettel. Do đó thẻ ePass vẫn được nhiều người gọi theo cách khác là Thẻ thu phí không dừng Viettel để phân biệt với Thẻ thu phí không dừng e-Tag của VETC.

Trước đó, Công ty cũng đã cung cấp dán thẻ thu phí tự động miễn phí cho khách hàng từ trước ngày 25/7 và sau đó áp dụng thu phí dán thẻ này. Công ty này cũng áp dụng mức phí 120.000 đồng cho khách hàng có nhu cầu dán thẻ không dừng ePass (áp dụng với cả phương tiện dán và kích hoạt mới cũng như dán lại).

Các đại lý dán thẻ thu phí không dừng xe ô tô ePass  của VDTC có thể được dán tại các cửa hàng Viettel Store, bưu cục Viettel Post, tại các trạm thu phí BOT do đơn vị VDTC quản lý hoặc tại trạm đăng kiểm xe cơ giới có liên kết với đơn vị VDTC.

Lợi ích của việc thu phí không dừng xe ô tô

Việc áp dụng quy định thu phí không dừng xe ô tô mang lại những lợi ích như:

Với tài xế lái xe: Tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc do không cần dừng lại xếp hàng chờ mua vé; giảm ô nhiễm môi trường khói bụi, tiết kiệm được giấy in, không cần sử dụng tiền mặt, hạn chế tiếp xúc và dịch bệnh và tiết kiệm được nhiên liệu xe khi lưu thông không bị ngắt quãng. 

thu phí tuej động ETC không gây ùn tắc xe

Đối với nhà nước: Xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển vì sự phát triển của xã hội, hỗ trợ Nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu giao thông quốc gia; dễ dàng quản lý chi phí, hoạt động của các BOT.

Đối với nhà đầu tư BOT: Minh bạch, tránh thất thoát chi phí bởi các chủ BOT dễ dàng đối soát nhờ thông tin lưu lại; tiết kiệm chi phí về con người và in ấn. Việc áp dụng công nghệ hiện đại các phương tiện đi qua làn thu phí tự động xe ô tô ETC sẽ nhanh hơn làn thu phí MTC truyền thống khoảng 60 lần.

Xử phạt không dán thẻ thu phí không dừng xe ô tô mà đi vào cao tốc

Có thể thấy việc đăng ký và dán thẻ thu phí không dừng xe ô tô ETC có phần tiện lợi hơn so với việc thu phí truyền thống. Để có thể qua trạm thu phí tự động không dừng xe ô tô, các phương tiện phải dán thẻ và đồng thời số tiền trong tài khoản thu phí không dừng xe ô tô tự động cũng phải đảm bảo đủ tiền để chi trả phí sử dụng đường bộ khi qua trạm.

dán thẻ thu phí tự động ETC

Trong trường hợp cố tình vi phạm, phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm C theo Nghị định 100 của Chính Phủ 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 2 – 3 triệu đồng khi đi vào các tuyến đường cao tốc mà không dán thẻ thu phí không dừng xe ô tô. Ngoài ra, hành vi này còn có thể khiến lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng theo Điều 5 Nghị định 100 của Chính phủ 100/2019/NĐ-CP

Địa điểm mở tài khoản, dán thẻ ETC tại Hải Dương

Một số địa điểm mở tài khoản và đăng ký dán thẻ dịch vụ thẻ ETC thu phí không dừng xe ô tô tại Hải Dương:

Tên cơ sở Địa chỉ
Trạm thu phí BOT 188 Trạm thu phí phú thái, TT.Phú thái, Kim Thành, Hải Dương
Trạm QL38 (nút giao Hải Dương) Gia Tân, Gia Lộc, Hải Dương, Việt Nam
Trung tâm đăng kiểm 3401D Tân Dân, Việt Hoà, Thành phố Hải Dương, Hải Dương
Ms Khánh số nhà 87, đường Nguyễn Hới, khu 6, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương
CTV Lê Minh Hiếu Số 10 Đại Lộ Hồ CHí Minh – TP Hải Dương
Đại lý tỉnh Bạch Đa, An Lâm, Nam Sách, Hải Dương (cách trường Nam Sách 300m)
Điểm DV Nguyễn Trọng Chi Số 74 Nguyễn Đại Năng, Phường An Lưu, TX Kinh Môn, Hải Dương
Toyota Hải Dương 01 Ngô Quyền, P. Cẩm Thượng, Thành phố Hải Dương, Hải Dương
Hải Dương Ford Khu 14, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

Nhìn chung cả hai loại thẻ này đều sử dụng công nghệ RFID với độ chính xác và nhận diện điện tử cao và thời gian xử lý giao dịch nhanh chóng. Thẻ thu phí không dừng VETC và thẻ ePass đều có kết nối với các trạm thu phí khác nhau nên các phương tiện có thể đi qua các trạm thu phí tự động khác nhau. Nói cách khác, dù dán thẻ e-Tag của VETC hay thẻ ePass thì mọi phương tiện đều có thể đi qua các trạm thu phí không dừng trên toàn quốc nhưng lưu ý là trong tài khoản giao thông của các chủ phương tiện phải đảm bảo số tiền để thanh toán trên các tuyến đường di chuyển.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Kia Hải Dương 5s

Hotline: 0367 191 193

Trả lời