You are currently viewing Chia sẻ kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn hiệu quả

Chưa có bất kỳ số liệu khoa học nào có thể chứng minh phụ nữ lái xe ô tô an toàn kém hơn đàn ông. Tuy nhiên trên thực tế từ những quan sát thực tế thì có thể thấy khi chị em phụ nữ lái xe thường dễ gặp sự cố hơn là ở đàn ông. Lý giải về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân chủ yếu vì khả năng lái xe bị chi phối bởi các yếu tố liên quan đến giới tính. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì đã có những kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe hơi an toàn sau đây. Để lái xe được an toàn và tốt nhất.

Những nhận định về phụ nữ lái xe ô tô

Những nhận định đưa ra về việc phụ nữ lái xe ô tô thiếu an toàn hơn so với ở nam giới

Phụ nữ lái xe ô tô thiếu tình quyết đoán

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ giỏi hơn trong các việc liên quan đến suy nghĩ logic hay nghiên cứu một cái gì đó nội dung dài hơn. Còn đối với các lĩnh vực như tiếp thu thông tin và khả năng vận động suy nghĩ, tư duy thì sẽ bị hạn chế hơn. Chính vì thế khi tham gia giao thông mà gặp sự cố bất ngờ, ở nữ giới thường phân vân không dám đưa ra quyết định dẫn đến tính thiếu quyết đoán.

Trong một số trường hợp bạn nên đưa ra tình huống xử lý nhanh chóng tránh hậu quả nghiêm trọng nhất xảy ra. Kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn là bình tĩnh, tự tin đưa ra các tình huống phản xạ kịp thời.

Dễ bị hoảng loạn mất bình tĩnh

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ dễ mất bình tĩnh và nổi giận hơn là đàn ông. Cụ thể một cuộc khảo sát do một trường Đại học ở Anh Quốc và Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc phối hợp thực hiện đã cho ra kết quả tỷ lệ phụ nữ giận dữ cao hơn 12% so với đàn ông. Khi gặp một người khác lái xe ẩu trên đường, phụ nữ cũng thiếu khả năng kiềm chế hơn đàn ông 13%.

Do đó khi gặp sự cố trên đường, người phụ nữ thường mất khả năng giữ bình tĩnh dẫn đến tình trạng hoảng loạn và xử lý tình huống không được tốt. Có thể nhầm lẫn giữa việc đạp chân ga và chân phanh do đó dẫn đến sự cố không mong muốn. Để phụ nữ lái xe ô tô an toàn hơn bạn nên bình tĩnh và làm chủ cảm xúc khi gặp các sự cố xảy ra.

phụ nữ lái xe ô tô dễ nổi nóng

Thiếu khả năng quan sát, cảm nhận không gian kém

Khi phụ nữ lái xe ô tô thường có xu hướng chỉ chăm chăm tập trung nhìn thẳng về phía trước mà không để ý đến xung quanh xe. Cũng đã có nghiên cứu tại Đại học Đức cho thấy khả năng cảm nhận không gian 3 chiều ở phụ nữ kém hơn đàn ông. Do đó trong các tình huống phụ nữ lái xe ô tô tham gia giao thông, khả năng quan sát xung quanh cũng như khả năng cảm nhận không gian, khoảng cách xe, căn xe ở phị nữ bị hạn chế dẫn đến các va chạm xảy ra.

Dễ mất tập trung 

Một nghiên cứu của Đại học Mỹ tiến hành quét não đối với 949 người gồm phụ nữ và đàn ông. Kết quả cho thấy, não bộ của đàn ông hoạt động nhiều hơn ở trong các phần riêng lẽ, nhất là vùng tiểu não – nơi kiểm soát kỹ năng vận động. Ngoài ra sự liên kết giữa khu vực trước và sau của não ở đàn ông cũng tốt hơn.

Ở não bộ phụ nữ giỏi hơn khi xử lý các vấn đề liên quan đến suy nghĩ logic và trực giác. Còn đàn ông giỏi hơn trong những phương diện như khả năng tiếp thu, vận động, tư duy đậu đỗ xe. Nam giới đặc biệt nổi trội khi cần phản xạ hay thực hiện một việc gì đó ngay lập tức. Chính vì ưu thế này đã giúp nam giới xử lý các tình huống bất ngờ khi lái xe tốt hơn ở phụ nữ lái xe ô tô.

Xem thêm: Cách chống buồn ngủ khi lái xe

Chia sẻ kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn

Kia Hải Dương 5s chia sẻ những mẹo nhỏ, kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn hơn.

Lưu thông với tốc độ ổn định

Khi phụ nữ lái xe ô tô tốt nhất bạn nên duy trì tốc độ xe ổn định. Không nên chạy quá nhanh hay chạy quá chậm. Việc duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp cho bạn kiểm soát xe và xử lý các tình huống dễ dàng hơn. Nếu thấy đèn đỏ hay chướng ngại vật từ xa hãy nên chủ động giảm tốc độ và rà phanh, hạn chế phanh gấp.

Xem thêm: Khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Không sử dụng giày cao gót khi lái xe

Từ rất lâu, đôi giày cao gót là biểu tượng cho sắc đẹp và nữ tính của chị em phụ nữ. Giày cao gót giúp phụ nữ tôn thêm vóc dáng, mang đến sự tự tin và kiêu hãnh. Tuy nhiên, với việc lái xe thì giày cao gót lại được xem như “khắc tinh”, là một trong các nguyên nhân dẫn đến nhiều sự cố, tai nạn. Thậm chí nhiều quốc gia trên thế giới còn có cả luật cấm người lái xe mang giày cao gót khi lái ô tô.

Lý do là vì giày cao gót thường có thiết kế đặc trưng mặt đế nhỏ và hẹp dễ gây ra hiện tượng trượt khỏi bàn đạp. Mặt khác, đế giày có độ dày và nặng nên việc điều khiển chân phanh và chân ga sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Sử dụng giày cao gót khi lái xe sẽ làm giảm độ chính xác, giảm cảm giác về lực đạp ga và phanh, giảm khả năng phản ứng trong các tình huống khẩn cấp nếu xảy ra. Do đó khi phụ nữ lái xe ô tô an toàn nên tránh sử dụng giày cao gót. Chia sẻ kinh nghiệm phụ nữ lái xe ô tô an toàn nếu như bắt buộc phải mang giày cao gót, tốt nhất chị em nên chuẩn bị thêm một đôi dép quai ngang hoặc giày thể thao cổ thấp để ở trên xe dành riêng khi lái xe.

phụ nữ lái xe ô tô an toàn không sử dụng giày cao gót

Không sử dụng chân trần để lái xe

Có rất nhiều chị em người lầm tưởng mang giày cao gót lái xe sẽ nguy hiểm thì sử dụng chân trần (chân đất) lái xe sẽ an toàn hơn. Nhưng trên thực tế điều này hoàn toàn sai lầm. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng lái xe bằng chân trần thậm chí còn nguy hiểm tương đương với mang giày cao gót. Một số bang thuộc nước Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới hiện cũng ra luật cấm lái xe ô tô bằng chân trần.

Có nhiều nguyên nhân tiền ẩn gây nguy hiểm khi lái xe bằng chân trần. Đầu tiên đó là việc điều khiển chân ga/phanh bằng chân trần sẽ cần nhiều lực hơn, tốn sức hơn so với khi mang giày. Thứ hai là việc liên tục đạp ga/phanh bằng chân trần dễ làm tổn thương da chân, gây nên các vết trầy xước, đặc biệt nguy hiểm hơn có thể khiến chân bị chuột rút rất nguy hiểm. Thứ ba trong trường hợp chân bị ra mồ hôi sẽ làm giảm độ ma sát, khiến chân dễ bị trượt ra khỏi bàn đạp.

Thao tác để chân đúng cách

Đã có hàng loạt vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do đạp nhầm chân ga. Tuy rằng phần nhiều những vụ tai nạn này tài xế đều là phụ nữ nhưng cũng không thể quy chụp khả năng lái xe của tất cả chị em phụ nữ và cả nam giới cũng đều có thể xảy ra.

Để tránh lỗi đạp nhầm chân ga khi lái xe nhất là ở phụ nữ nên tập thói quen để chân đúng cách. Nếu trường hợp lái xe số tự động, tuyệt đối không dùng chân phải giữ ga, chân trái giữ phanh. Vì điều khi khiển chân phanh bằng chân trái thì lực phanh không đủ mạnh bởi đa số đều thuận chân phải. Mặt khác trong các tình huống bất ngờ xảy ra người lái có thể phản xạ đạp chân phải chân ga thay vì đạp chân phanh hoặc đạp cả hai chân. Do đó chỉ nên lái xe bằng chân phải. Như vậy người lái xe sẽ luôn tuân thủ nguyên tắc “không ga thì phanh”. Gót chân phải nên được đặt thẳng hàng với bàn đạp phanh và không rời khỏi sàn. Khi điều khiển bàn đạp ga hoặc phanh thì chỉ xoay ức bàn chân.

Bên cạnh đó phụ nữ lái xe ô tô an toàn cũng nên tập thói quen cứ nhả bàn đạp ga là lập tức để chân bên phía bàn đạp phanh, nhất là trong những lúc tạm dừng xe chờ đèn đỏ hay chờ đợi hành khách hàng. Nếu có tình huống bất ngờ xảy ra thì cũng đạp ngay chân phanh, không sợ đạp nhầm chân ga.

Sử dụng trang phục gọn gàng, tuân thủ các biện pháp an toàn

Không chỉ ở phụ nữ mà cả nam giới, khi lái xe hãy sử dụng trang phục thoải mái và gọn gàng nhất có thể. Việc sử dụng trang phục thoải mái gọn gàng giúp bạn có tư thế ngồi tốt nhất. Tránh sự mất tập trung gây ra khi phải để ý những phụ kiện, tư trang vướng víu giúp bạn có thể trạng lái xe thoải mái an toàn nhất.

Việc tuân thủ các biện pháp an toàn khi lái xe là cần thiết như chỉnh ghế lái phù hợp, thắt dây an toàn và bật các hệ thống cảnh báo thông minh cũng là biện pháp tốt giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn hơn.

phụ nữ lái xe an toàn

Nhận định chung

Từ những phân tích, nhận định ở trên có thể thấy việc phụ nữ lái xe ô tô kém hơn đàn ông là do những yếu tố kỹ năng bẩm sinh. Ở nữ giới có những thế mạnh riêng nhưng lại không phù hợp với việc lái xe. Nhưng đó không phải là không thể cải thiện. Cánh chị em phụ nữ hoàn toàn có thể cải thiện khả năng lái xe của mình thông qua rèn luyện những thói quen lái xe tốt mỗi ngày.

Sắp tới ngày lễ của phụ nữ, việc chị em phụ nữ lái xe ô tô xuống đường tham gia các buổi hội họp liên hoan là rất lớn. Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn sẽ giúp các chị em tham gia giao thông an toàn nhất và có ngày lễ vui vẻ bên người thân, gia đình.

Trả lời