You are currently viewing Cách kiểm tra phạt nguội xe ô tô và hình thức nộp phạt

Cách kiểm tra phạt nguội xe ô tô và hình thức nộp phạt

Phạt nguội xe ô tô là hình thức xử phạt lỗi vi phạm giao thông của người tham gia giao thông với lỗi giao thông được phát hiện thông qua thông tin, hình ảnh thu được từ các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng. Thiết bị kỹ thuật của cá nhân, tổ chức, thông tin và hình ảnh đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng hay các mạng xã hội.

Quy trình phạt nguội xe ô tô của Cảnh sát Giao thông

Cảnh sát giao thông phát hiện vi phạm thông qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Sau khi trích xuất các trường hợp vi phạm giao thông. CSGT sẽ tiến hành xác minh, tra cứu thông tin về phương tiện và chủ phương tiện vi phạm. Tiếp theo gửi thông báo bằng hình thức chuyển phát nhanh tới chủ phương tiện. Mời chủ phương tiện vi phạm đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

CSGT phối hợp cùng với chủ phương tiện giải quyết hành vi vi phạm giao thông. Sau đó cập nhật kết quả xử lý vi phạm lên hệ thống và kết thúc hồ sơ.

quy trình theo dõi phạt nguội xe ô tô

Các cách kiểm tra phạt nguội xe ô tô

Chủ phương tiện xe có thể kiểm tra xe của mình có bị phạt nguội xe ô tô hay không thông qua các cách sau.

Kiểm tra phạt nguội trên website của Cục đăng kiểm

Trên webiste của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Người dân có thể tự tra cứu thông tin về phương tiện xe cơ giới dễ dàng  như: thông tin chung (số khung, số máy), thông số kỹ thuật, thông tin đăng kiểm, thông tin nộp phí đường bộ, các thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện – phạt nguội (nếu có).

Để tra cứu phạt nguội xe ô tô trên website Cục Đăng kiểm ta thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo địa chỉ đường link: http://www.vr.org.vn/.

kiểm tra phạt nguội xe ô tô qua trang web cục đăng kiểm

Bước 2: Tại trang chủ, truy cập vào phần TRA CỨU DỮ LIỆU ở phía bên phải. Bấm chọn mục Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện.

truy cập kiểm tra phạt nguội ô tô

Bước 3: Nhập đầy đủ thông tin yêu cầu để tra cứu.

Tại ô Biển đăng ký, nhập thông tin biển kiểm soát của phương tiện. Đối với xe sử dụng biển 5 số thì khi nhập thêm vào chữ “T” ở cuối cùng ví dụ: 30E34567T. Còn nếu là xe biển xanh thì nhập thêm chữ “X” ở cuối.

Tại ô Số tem, giấy chứng nhận hiện tại xem trên giấy Chứng nhận kiểm định ô tô sẽ thấy một dãy số. Nhập dãy số này vào. Tem kiểm định được dán trên kính lái xe, nếu không biết hay không nhớ có thể xem lại. Khi nhập, chú ý giữa chữ cái và chữ số phải có dấu “-” ví dụ: KC-1506426.

Tại ô Mã xác thực hãy nhập đúng dòng mã hiển thị ngay bên trên.

nhập thông tin kiểm tra phạt nguội ô tô

Tra cứu phạt nguội xe ô tô trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Trên website của Cục Cảnh sát giao thông. Người dân có thể tự tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng cách nhập biển số xe. Cách kiểm tra phạt nguội ô tô trên website của Cục Cảnh sát giao thông khá là đơn giản.

Sau khi kiểm tra, nếu có phạt nguội sẽ biết được cụ thể thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm. Đồng thời trên website cũng cung cấp cả thông tin địa chỉ, số điện thoại để liên hệ giải quyết với đơn vị nơi phát hiện vi phạm.

Kiểm tra phạt nguội ô tô trên webiste Cục Cảnh sát giao thông:

Bước 1: Truy cập vào website của Cục Cảnh sát giao thông theo địa chỉ đường link: http://www.csgt.vn/.

Bước 2: Tại trang chủ, phía bên phải có mục Tra cứu phương tiện bi phạm giao thông qua hình ảnh. Nhập đầy đủ thông tin yêu cầu gồm: biển kiểm soát, loại phương tiện và mã bảo mật.

tra cứu phạt nguội xe ô tô qua trang web của bộ công an

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin thì nhấn Tra cứu để kiểm tra kết quả. Nếu kết quả báo “Không tìm thấy kết quả” nghĩa là xe không bị phạt nguội. Trường hợp xe bị phạt nguội, kết quả sẽ cho ra các thông tin chi tiết về lỗi phạt nguội.

Kiểm tra phạt nguội xe ô tô trên website Sở Giao thông vận tải

Hiện nay, Sở Giao thông vận tải của nhiều tỉnh thành như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… Đã triển khai cho phép người dân tra cứu phạt nguội cho xe ô tô.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội xe ô tô trên webiste Sở Giao thông vận tải khu vực Hà Nội

Bước 1: Truy cập vào website Sở giao thông vận tải Hà Nội theo địa chỉ đường link: http://www.congan.hanoi.gov.vn

Bước 2:. Sau đó nhập đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu gồm: Biển số xe và Số tem giấy chứng nhận kiểm định.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin thì nhấn vào Tìm kiếm để kiểm tra kết quả.

Check phạt nguội xe ô tô trên ứng dụng điện thoại

Ngoài những cách kiểm tra lỗi phạt nguội xe ô tô kể trên. Các chủ phương tiện xe có thể tra cứu xem mình có bị mắc lỗi phạt nguội hay không thông qua các ứng dụng tra cứu trên điện thoại. Chỉ cần truy cập kho ứng dụng CH Play đối với nền tảng Android và Apple Store đối với IOS là sẽ cóp rất nhiều ứng dụng giúp tra cứu phạt nguội xe ô tô như: Tra cứu phạt nguội toàn quốc, Tra cứu phạt nguội, Tra phạt nguội, Tra cứu phạt nguội Ô tô – xe máy. Chủ phương tiện có thể tải các ứng dụng này về và tiến hành kiểm tra lỗi phạt nguội rất đơn giản.

tra cứu phạt nguội bằng ứng dụng điện thoại

Thời gian thông báo xử phạt nguội

Kể từ khi phát hiện hành vi vi phạm giao thông. Trong thời hạn 5 ngày làm việc. Lực lượng chức năng có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông vi phạm và tiến hành gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu chủ phương tiện xe đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Nếu sau 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm lần 1 mà chủ phương tiện giao thông vi phạm không đến. Lực lượng chức năng sẽ gửi thông báo lần 2 đến Công an phường, xã, thị trấn. Nơi chủ phương tiện đăng ký thường trú. Công an phường, xã địa phương sẽ chuyển thông báo này đến chủ phương tiện. Đề nghị chủ phương tiện đến phòng CSGT nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Trong trường hợp sau 2 lần gửi thông báo mà chủ phương tiện vẫn không đến cơ quan để giải quyết vụ việc vi phạm. Phòng CSGT sẽ gửi thông báo lên cho cơ quan đăng kiểm. Để đưa phương tiện vi phạm vào mục cảnh báo phương tiện trên Chương trình quản lý đăng ký kiểm định.

Các hình thức nộp phạt lỗi phạt nguội ô tô

Theo như quy định tại Điều 10 Nghị định 81/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017.  Người vi phạm có thể nộp phạt lỗi phạt nguội xe ô tô qua các hình thức sau:

  • Nộp phạt trực tiếp tại Kho bạc của Nhà nước (thường sẽ có ghi trong quyết định xử phạt)
  • Nộp phạt trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu tiền phạt (thường sẽ có ghi trong quyết định xử phạt)
  • Hình thức nộp phạt qua bưu điện
  • Hình thức nộp phạt trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia

Không nộp phạt nguội xe ô tô

Cá nhân, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt nguội xe ô tô phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Trường hợp thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì sẽ thực hiện theo thời hạn đó. Nếu không nộp phạt nguội đúng hạn sẽ:

– Bị cưỡng chế thi hành và xử phạt nộp phạt thêm: Nếu không nộp phạt nguội xe ô tô đúng hạn. Chủ phương tiện hay người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp với mỗi ngày nộp phạt chậm trễ.

– Khi đăng kiểm chỉ có hiệu lực 15 ngày: Trường hợp xe vi phạm nhưng quá hạn nộp phạt vẫn được đăng kiểm. Tuy nhiên, nếu kiểm định đạt yêu cầu. Thì chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày. Đây là thời hạn để chủ phương tiện tiến hành giải quyết nộp phạt theo quy định. Sau khi giải quyết xong vi phạm, phương tiện sẽ được xóa cảnh báo trên hệ thống và tiến hành kiểm định bình thường.

phạt nguội xe ô tô

 

Lưu ý khi bị phạt nguội xe ô tô

Khi bị phạt nguội xe ô tô, người vi phạm cần lưu ý một số điều sau:

+ Tất cả trường hợp xử lý phạt nguội giao thông đều được thông báo bằng văn bản gửi đến chủ phương tiện hay người điều khiển phương tiện vi phạm. Trên văn bản có chữ ký, con dấu của người/cơ quan có thẩm quyền.

+ Khi nhận được thông báo, người vi phạm cần đến cơ quan chức năng theo đúng thời gian hẹn. Chủ phương tiện hay người vi phạm phải có mặt tại cơ quan nơi gửi thông báo. Cần mang theo các giấy tờ cá nhân: giấy tờ liên quan đến phương tiện xe, người điều khiển phương tiện vi phạm, thông báo vi phạm.

+ Tại cơ quan, người vi phạm xử lý sẽ được cho xem lại hình ảnh. Video về phương tiện vi phạm lỗi. Sau khi cung cấp đầy đủ căn cứ hình ảnh video. CSGT sẽ tiến hành lập biên bản và đưa ra quyết định xử phạt.

Trong trường hợp chủ phương tiện không phải là người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm. Chủ phương tiện phải có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm để tiến hành xử phạt.

xử phạt nguội xe ô tô

+ Nếu chủ phương tiện là cá nhân, không hợp tác với cơ quan chức năng. Không chứng minh được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm.

+ Nếu chủ phương tiện là tổ chức, không hợp tác với cơ quan chức năng. Không giải trình để xác định được người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt tiền bằng hai lần mức xử phạt quy định. Nhưng không quá mức phạt tiền tối đa.

 

Thời gian gần đây có khá nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng lừa đảo bằng hình thức gọi điện thoại thông báo phạt nguội xe ô tô. Và yêu cầu chuyển khoản nộp tiền phạt nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn lừa đảo này khá tinh vi. Vì đa số đối tượng lừa đảo đều thường nắm rõ thông tin của chủ phương tiện. Sau đó giả danh số điện thoại cơ quan chức năng gọi điện để thông báo lỗi gây hoang mang, lo sợ.

Do đó, cần cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi thông báo phạt nguội xe. Tuyệt đối không được làm theo hướng dẫn. Không cung cấp các thông tin cá nhân. Nhất là thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và mã xác thực OTP cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào để tránh bị thiệt hại về tài sản cho các đối tượng lừa đảo.

Trả lời