You are currently viewing Phanh abs ô tô là gì?|chức năng và cách sử dụng

Phanh abs ô tô là gì?|chức năng và cách sử dụng

Hiện nay hệ thống phanh abs ô tô được trang bị với hầu hết các dòng xe đời mới. Và hỗ trợ người lái di chuyển và xử lý các tình huống với sự bất ngờ an toàn và hiệu quả hơn. Vậy abs là gì?. Phanh có cấu tạo và nguyên lý phanh xe ô tô được hoạt động ra sao? Cách sử dụng phanh xe như thế nào?. Vậy hãy cùng kiahaiduong tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phanh abs ô tô là gì?

Hệ thống phanh ABS là gì?. Đây là hệ thống an toàn trên ô tô. ABS là hệ thống điều khiển điện tử và có tính năng ngăn ngừa hãm cứng bánh xe. Với tình huống khẩn cấp và giảm tốc. Điều này sẽ tránh được với hiện tượng trượt. Đồng thời, giúp người lái và kiểm soát hướng lái dễ dàng hơn. Và có thể đảm bảo ổn định cho thân xe ô tô.

Đối với dòng xe hơi nếu không được trang bị hệ thống phanh abs rất dễ rơi vào tình trạng bị trượt. Vì độ bám đường giảm thấp nhiều so với mức cho phép của bánh xe. Vậy nên lực truyền cho bánh xe không thể giúp cho xe ô tô tiến lên và ngược lại. Điều này sẽ dễ gây mất kiểm soát.

Phanh abs ô tô

Cấu tạo phanh abs ô tô

Với hệ thống abs của ô tô được cấu tạo từ các bộ phận. Đó là: cảm biến tốc độ và hệ thống thủy lực cũng như van thủy lực, bơm thủy lực. Và hệ thống điều khiển.

Cảm biến tốc độ abs : Hệ thống ABS có thể nhận biết được các bánh xe có bị rơi vào tình trạng “bó cứng” hay không. Và cảm biến ABS sẽ được đặt ở mỗi bánh xe vàở bộ vi sai tùy theo trường hợp.

Van thủy lực của hệ thống ABS : Đây là van kiểm soát với má phanh ở mỗi bánh. Và 3 vị trí của van thủy lực abs cơ bản:

+ Van mở: Áp lực phanh áp lực của người lái lên bàn đạp phanh và truyền trực tiếp đến bánh xe.

+ Van khoá: Tăng áp lực phanh và người lái đặt lên bàn đạp phanh lên tới bánh xe.

+ Van nhả: Làm giảm áp lực phanh và người lái đặt lên bàn đạp phanh lên với bánh xe.

+ Bơm thuỷ lực với hệ thống phanh ABS : Có nhiệm vụ có thể bơm và xả để có thể thay đổi áp lực lên các bánh xe và thông qua hệ thống van thuỷ lực.

+ Máy tính với hệ thống điều khiển của phanh ABS : Nó có nhiệm vụ nhận dữ liệu với các thông số từ các cảm biến tốc độ để có thể tính toán và đưa ra hiệu chỉnh về áp lực phanh tối ưu cho mỗi bánh.

Cấu tạo phanh abs ô tô

Nguyên lý hoạt động xe ô tô

ngay cả khi xe vận hành với hệ thống chống bó cứng của phanh ABS được kích hoạt. Thì cảm biến tốc độ lắp của các bánh xe có tác dụng đo vận tốc của bánh xe và truyền tín hiệu liên tục đến ECU.

Khi ECU đã hiện một hoặc nhiều bánh xe chạy với tốc độ chậm hơn với quy định sẽ gửi tới tín hiệu đến bộ điều khiển ABS. Từ đó bộ điều khiển ABS sẽ xử lý những thông tin và tính toán tốc độ của bánh xe để ra lệnh cho bộ chấp hành ABS.

Cung cấp với mức dầu phanh phù hợp qua van thủy lực và kích hoạt với cơ chế phanh an toàn với đĩa và má phanh. Kết hợp nên có thể giảm được áp suất tác động giữa đĩa và má phanh. Điều này sẽ giúp bánh xe không bị bó cứng.

Hệ thống abs sẽ kích hoạt cơ chế phanh an toàn bằng với việc thực hiện ấn – nhả má phanh, đĩa phanh với tần suất 15 lần/s. Thay vì tác động một lần lực mạnh với hai bộ phận này khiến bánh xe dễ bị chết.

Với hệ thống máy tính với việc điều khiển sẽ dựa trên thông số cảm biến với vận tốc và thao tác của người lái. Và điều chỉnh áp lực phanh tối ưu nhất. Để có thể bảo ổn định thân xe, kiểm soát quỹ đạo xe khi xe phanh gấp và có hiện tượng bị cứng phanh.

Ngược lại, khi phát hiện với một hay nhiều bánh xe nên có hiện tượng chạy quá nhanh so với tốc độ bình thường. Với bộ điều khiển abs sẽ tự động truyền, tiếp nhận và xử lý thông tin ra lệnh cho bộ chấp hành abs với điều chỉnh áp lực phanh. Để kiểm soát tốc độ và đảm bảo quá trình hãm phanh một cách an toàn.

Nguyên lý hoạt động xe ô tô

Công dụng của phanh abs ô tô

Phanh abs là hệ thống phanh điều khiển điện tử. Với một bộ phận hệ thống an toàn trên xe ô tô. Sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa hãm cứng của bánh xe và giảm tốc độ. Không những giúp người lái xe có thể kiểm soát với hướng lái tốt hơn, ổn định.

Giúp cân bằng cho thân xe ô tô. Đồng thời, còn giúp người lái có thể tránh được những tình huống xấu trong khi vận hành. Đây là hiện tượng tượng văng trượt khi xe khi mất khả năng bám đường khi phanh gấp.

Hướng dẫn cách sử dụng phanh abs ô tô đơn giản nhất

Hệ thống phanh xe ô tô tự động kích hoạt

Hệ thống phanh ABS của xe ô tô sẽ tự động kích hoạt khi xe vận hành. Nhờ vào điều này nên các cảm biến tốc độ ở bánh ở xe thuộc hệ thống.

cách sử dụng phanh abs ô tô đơn

Đèn báo abs trên taplo

Khi hệ thống phanh abs là hệ thống có thể hoạt động bình thường. Với đèn báo sáng phanh abs ở trên bảng taplo ô tô sẽ báo sáng. Với hệ thống có thế báo sáng abs tự động bật khi xe vận hành. Và có thể tự động tắt ngay với một khoảng thời gian ngắn khi xe dừng chạy.

Khi đèn báo của phanh xe abs nhấp nháy báo sáng liên tục ngay cả khi xe đã tắt. Đây sẽ là dấu hiệu phanh ABS ô tô lỗi. Đây là hiện tượng quý khách không cần quá lo lắng. Bởi vì hệ thống phanh xe vẫn có thể hoạt động bình thường và chỉ hệ thống abs bị vô hiệu hóa.

Tuy nhiên, để có thể được sự an toàn trong quá trình lái xe. Và phanh ABS nên đóng một vai trò quan trọng. Chính vì thế nên khi xe có dấu hiệu này tốt nhất lên tới gara ô tô.

Phanh abs hoạt động cơ chế nhấn

Với cơ chế có thể phòng tránh hiện tượng khi bó phanh ô tô. Với hệ thống abs sẽ tự động điều khiển thống phanh có thể điều chỉnh áp lực phanh bằng việc nhấn – nhả. Và chạm giữa đĩa phanh, má phanh mà không cần tới thao tác nhấn – nhả phanh liên tục với người lái. Người lái chỉ việc thực hiện nhấn, giữ phanh.

Phanh abs hoạt động có cảm giác xe bị rung

Khi xe hoạt động với cơ chế nhấn – nhả đĩa phanh và má phanh liên tục. Điều này có thể làm chuyển động của xe tại một thời điểm rất ngắn. Và nhất định sẽ dừng lại, tiếp tục hoạt động một cách liên tục. Chính vì thế nên khi hệ thống phanh abs hoạt động. Điều này sẽ gây cảm giác xe bị rung nhẹ với người lái.

Phanh abs không có tác dụng giảm quãng đường phanh

Nhiều người vẫn đang lầm tưởng là hệ thống phanh abs có tác dụng và kiểm soát tốc độ xe một cách nhanh chóng. Chính vì thế nên khi phanh có thể giúp giảm quãng đường phanh. Tuy nhiên thì thực tế lại không phải vậy.

Lợi ích của phanh abs là giúp xe kiểm soát được hướng lái và có thể chống hiện tượng trượt phanh gấp. Và có thể bảo an toàn cho người lái nên có thể tránh khỏi những sự cố không mong muốn.

Vậy là qua bài viết bạn đã biết được phanh abs ô tô là gì?. Và hướng dẫn cách sử dụng phanh abs ô tô đơn giản nhất. Hy vọng rằng đây là những thông tin bổ ích dành cho bạn

Trả lời