You are currently viewing Hướng dẫn sử dụng các nút chức năng trên xe ô tô

Hướng dẫn sử dụng các nút chức năng trên xe ô tô

Lái xe là một hành động phức tạp đòi hỏi tài xế phải dành nhiều thời gian để học và thực hành. Ở thời gian đầu, hầu hết các lái mới đều gặp khó khăn trong việc làm quen với các nút chức năng xe ô tô. Cùng tìm hiểu những chiếc xe hơi có những nút điều khiển nào nhé! 

Các nút chức năng trên xe ô tô cơ bản

Tùy vào từng hãng xe và phiên bản xe, số lượng và vị trí các nút chức năng xe ô tô điều khiển cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết ở các phiên bản xe hơi đều có những nút chức năng sau đây:

Các nút chức năng điều khiển hệ thống khởi động

Ở các phiên bản xe ô tô cũ, nhà sản xuất thường trang bị ổ khóa để mở cửa và khởi động động cơ xe. Trong thời đại công nghệ phát triển tiên tiến hiện nay, ngày càng có nhiều xe được trang bị hệ thống điều khiển từ xa để tự động mở và nút ấn khởi động thông minh. Khi tài xế vừa nhấn nút khởi động xe vừa đạp phanh thì động cơ sẽ nổ máy, sẵn sàng bắt đầu cho cuộc hành trình. Trong khi đó, nếu như chỉ nhấn nút khởi động mà không đạp phanh chỉ có hệ thống điện trên xe được bật.

Các nút chức năng điều khiển ở vô lăng

Trong quá trình lái xe, tài xế không chỉ cần sử dụng đến chân ga, chân phanh và vô lăng mà còn cần đến rất nhiều trang thiết bị khác được trang bị trên xe như: hệ thống phanh tay, cần số hay lẫy chuyển số.
Vô lăng xe ô tô thường được tích hợp nút chức năng xe ô tô điều chỉnh chế độ chiếu sáng và tín hiệu, hệ thống điện phụ như còi xe, cần gạt nước, nâng hạ kính, khóa cửa hoặc điều khiển từ xa.
Thông thường, nút vặn của vô lăng sẽ có 3 vị trí chính: ON, OFF, Parking báo vị trí. Nếu như người điều khiển muốn chuyển sang chế độ đèn chiếu xa, cần đẩy gạt về phía sau ở gạt phía bên trái vô lăng. Các thao tác gạt cần chỉnh đèn lên, xuống tương ứng với xi-nhan phải, trái rất tiện lợi.
Ở chính giữa vô lăng sẽ là còi xe để hỗ trợ người điều khiển trong các trường hợp khẩn cấp. Chính vì nằm ở vị trí vô cùng “đắc địa” này mà còi xe hay bị lạm dụng khi lái xe. Đặc biệt là ở các đô thị lớn của Việt Nam, gây nên hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn khá nghiêm trọng. Hãy trở thành người lái xe văn minh chỉ sử dụng còi xe trong trường hợp thật sự cần thiết.
Cần điều khiển gạt nước trên xe ô tô của các hãng đều không có nhiều khác biệt và dễ sử dụng. Khi được đẩy lên trên ở vị trí MIST, cần sẽ thực hiện thao tác gạt nước tức thời và dừng lại ngay sau khi tài xế buông cần. Khi thực hiện thao tác đẩy cần xuống vị trí INT, cần sẽ gạt nước theo tốc độ được tùy chỉnh sẵn trên một vòng tròn nhỏ. Đẩy thêm xuống 1 nấc ở vị trí LO, tốc độ cần gạt sẽ hoạt động thấp hơn. Khi cần gạt tốc độ thấp đang ở vị trí LO thì chỉ cần một thao tác đẩy xuống lần nữa đến vị trí HI, cần sẽ gạt liên tục với tốc độ cao nhất.
nút chức năng xe ô tô

Các nút chức năng xe ô tô phanh tay

Phanh tay trên xe ô tô hiện nay bao gồm 2 loại: hệ thống phanh tay cơ bản và hệ thống phanh tay điện tử. Cách sử dụng phanh tay đều đã được hướng dẫn chi tiết trong quá trình học lái xe. Ngoài ra, các bác tài cần chú ý đến khi dùng phanh tay điện tử vì chúng cần được kích hoạt trước để sử dụng.

Chức năng lẫy chuyển số

Xu hướng trang bị lẫy chuyển số cho các dòng xe ô tô phổ thông ngày càng phát triển. Thông thường, nút chức năng xe ô tô này sẽ được đặt sau vô lăng để giúp tài xế có thể điều chỉnh lên và xuống số nhanh chóng và chính xác mà không cần rời tay ra khỏi vô lăng. Nhờ đó, xe sẽ giảm được lượng nhiên liệu tiêu hao, tăng khả năng vận hành khi leo lên dốc, đổ đèo và khi di chuyển trên các đoạn đường trơn trượt.

Nút chức năng cần số xe ô tô

Cấu tạo cần số trên xe ô tô số sàn và xe số tự động rất phức tạp và có nhiều điểm khác nhau. Về cơ bản, thì cần số sàn có số trung gian là 0 (hay còn gọi là số “mo”) số tiến với nhiều mức độ từ 1 đến 5, và số lùi R. Nút chức năng xe ô tô cần số của xe số tự động bao gồm số trung gian 0 (N), các số tiến (D), số lùi (R) và đỗ xe (P). Cơ cấu sang số của xe số tự động thường không phức tạp như xe số sàn nhưng lại gây nhiều bỡ ngỡ cho người lái xe mới vì chúng ra mắt muộn hơn. Để hiểu và thuần thục các thao tác chuyển số xe thì việc làm hữu ích nhất là thực hành lái xe nhiều lần.
nút chức năng cần số xe ô tô

Các nút chức năng xe ô tô cho hệ thống tiện nghi 

Hệ thống tiện nghi trên xe bao gồm nhiều nút chức năng xe ô tô như:

Nút chức năng xe ô tô hệ thống giải trí

Hầu hết các loại xe ô tô đều được nhà sản xuất tích hợp các tính năng giải trí như nghe nhạc mp3, nghe radio cùng với hệ thống loa. Ở các dòng xe cao cấp và hiện đại hơn sẽ được trang bị màn hình tivi DVD, LED vật lý hoặc cảm ứng. Các nút chức năng xe ô tô được giữ ở trên xe bao gồm nút tăng hoặc giảm âm lượng (+, -), các nút chuyển nhạc, video (<, >), nút chức năng xe ô tô chuyển chế độ âm thanh MODE.

Nút chức năng điều khiển hệ thống điều hòa

Không có chiếc xe hơi mới nào trên thị trường không có hệ thống điều hòa làm mát không khí và lọc mùi, bụi trong xe. Các nút chức năng xe ô tô được điều chỉnh thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng với các chức năng chính điều chỉnh nhiệt độ (TEMP), bật (ON), tắt (OFF) điều hòa hoặc thay đổi hiển thị (DISP),
nút chức năng điều hòa xe ô tô

Một số nút chức năng xe ô tô điều khiển khác 

Nút chức năng đàm thoại rảnh tay

Việc sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô dẫn đến hiện tượng mất tập trung khi lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn và đã được nghiêm cấm. Chính vì thế, nút chức năng xe ô tô đàm thoại rảnh tay ra đời để tài xế không bị xao nhãng khi phải sử dụng điện thoại. Nút bấm này có ký hiệu là hình mặt người và được đặt trên vô lăng.

Bộ phận mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo và cốp xe

Các lẫy chức năng mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo và cốp xe hầu như được trang bị ở phía đầu gối chân trái của người lái xe. Ở một số mẫu xe không được tích hợp trong xe mà được đặt ở phía ngoài xe, bạn có thể dễ dàng nhận ra ở khu vực ngoại thất.
Lưu ý là cần mở từ từ nắp bình nhiên liệu để tránh áp lực khiến nắp bị bật ra ngoài gây cháy nổ. Ngược lại, thao tác đóng bình cần thực hiện một cách nhanh để tránh không khí lọt vào bình nhiên liệu.
các vị trí mở khóa cốp bình nhiên liệu xe

Các nút điều khiển trên ô tô của các dòng xe cao cấp

Ở các mẫu xe sang hay xe cao cấp được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn nên hệ thống điều chỉnh sẽ có nhiều tiện ích nhưng cũng khá phức tạp. Các xe kiểu này thường có nút điều chỉnh hệ thống phanh điều khiển điện tử, hệ thống lái điện tử, hệ thống mã hóa chống trộm và cả khóa động cơ, hệ thống điều khiển xe hơi điện, hệ thống điều khiển xe hybrid, hệ thống định vị GPS.
Hy vọng rằng, với bài tổng hợp các nút chức năng xe ô tô bạn đã có cái nhìn cơ bản nhất để vận hành chiếc xe ô tô của bạn một cách trơn tru và an toàn nhất.

Trả lời