You are currently viewing Hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng đơn giản

Hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng đơn giản

Lùi xe ô tô vào chuồng dọc hay lùi đỗ song song thường khiến người mới lái xe gặp khó khăn, mất nhiều thời gian.

Lùi xe ô tô vào các khu vực để xe hay lùi đỗ song song vào chỗ hẹp không hề đơn giản. Nguyên nhân chủ yếu là khi lùi xe, tầm nhìn người lái bị hạn chế nhiều, khó quan sát. Đối với người mới lái xe, việc định hướng, điều khiển vô lăng qua trái hay phải cũng dễ gây lúng túng nhầm lẫn. Nên việc lùi xe nếu xử lý không chuẩn xác, không chỉ khó có thể lùi xe vào chuồng, mất nhiều thời gian mà còn dễ bị va quẹt.

Nguyên tắc lùi xe ô tô

Một số nguyên tắc lùi xe ô tô cần nắm vững

Đánh lái đúng thời điểm

Khi lùi xe ô tô cần xác định đúng thời điểm đánh lái, điều chỉnh tốc độ phù hợp. Vì nếu bạn đánh lái quá sớm hay quá muộn, xe sẽ dễ bị lệch, lúc lùi vào chuồng khó hơn vì xe không thẳng. Ban đầu khi người lái xe chưa có kinh nghiệm lùi xe vào chuồng thường dễ bị sai lệch. Nhưng nếu thực hành nhiều lần, quen dần người lái sẽ canh tốt hơn, biết được chính xác thời điểm đánh lái khi lùi xe vào chuồng.

lùi xe ô tô đánh lái đúng thời điểm

Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe

Đa phần những người mới lái xe ô tô thường hay bị lúng túng không biết nên đánh lái sang trái hay sang phải khi lùi xe ô tô. Khi này hãy ghi nhớ một nguyên tắc “hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe”. Nghĩa là khi đánh lái xe sang trái thì xe ô tô sẽ lùi về bên phải. Và ngược lại khi bạn đánh lái xe sang phải thì xe ô tô sẽ lùi về bên trái. Do đó hãy nhớ nếu muốn cho xe lùi về bên nào thì cứ đánh lái theo chiều ngược lại.

Không tiếp tục lùi khi xe bị xéo

Trong trường hợp lùi xe ô tô quá trớn, đuôi xe bị sát hoặc xa chuồng thì hãy dừng lại không cố lùi tiếp. Mà thay vào đó hãy cho xe tiến lên phía trước. Hãy đánh lái để lấy lại góc rồi sau đó cho xe từ từ lùi lại vào chuồng.

Tiến bám lưng lùi bám bụng

“Tiến bám lưng lùi bám bụng” là nguyên tắc lái mà bất kỳ ai cũng phải nắm vững. Phần lưng ở đây là phần mặt xe bên ngoài, phần bụng là phần mặt xe bên trong. Với nguyên tắc này lùi bên nào thì hãy bám nhiều hơn vào bên đó. Nếu cần lùi phải thì bám phần bụng lúc này sẽ là bên phải. Nếu cần lùi bên trái thì bám vào phần bụng lúc này là bên trái.

Kinh nghiệm lùi ô tô

Kinh nghiệm cần nhớ khi lùi xe ô tô

Chỉnh gương chiếu hậu để có góc quan sát tốt nhất

Gương chiếu hậu đóng vai trò rất quan trọng, nhất là khi lùi xe vào chuồng. Do đó trước khi lùi xe ô tô cần kiểm tra, chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tầm quan sát tốt nhất về lốp xe phía sau. Trong tình huống này bạn nên áp dụng kiểu chỉnh gương góc hẹp. Nếu như muốn mở rộng góc quan sát hơn có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô.

quan sát gương chiếu hậu thực hiện lùi xe

Lùi chậm từ từ bình tĩnh

Số lùi là số khoẻ nhất của xe, nó hoạt động nhanh hơn cả số 1. Do đó lưu ý là luôn luôn lùi xe ở tốc độ chậm. Điều này sẽ giúp người lái điều chỉnh dễ dàng hơn, tránh lùi quá đà mất góc phải tiến lên lùi lại. Mặt khác lùi xe chậm còn giúp người lái xe có thể kịp thời xử lý nếu xảy ra các tình huống gặp chướng ngại vật hay sự cố bất ngờ.

Nếu chưa quen hãy xuống quan sát

Ước lượng sai khoảng cách, vị trí là một trong các lỗi lùi xe ô tô vào chuồng dọc hay ghép đỗ xe song song thường gặp nhất. Do đó cách tốt nhất mà người mới lái xe chưa quen là hãy xuống xe quan sát, nhìn vị trí thực tế xem có khác so với mình hình dung không. Thực hành vài lần sẽ có thể tự rút kinh nghiệm để lùi xe chuẩn hơn.

Ngày nay cũng đã có rất nhiều công nghệ hỗ trợ giúp người lái lùi xe ô tô dễ dàng hơn như cảm biến lùi camera ô tô. Nếu xe ô tô của bạn chưa có các tính năng này người lái có thể chủ động lắp thêm để lùi xe an toàn và nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn lùi xe ô tô vào chuồng dọc

Trước khi thực hiện lùi xe vào chuồng, người lái xe phải bật đèn cảnh báo và quan sát phía sau cũng như xung quanh xem có người hay phương tiện ở gần không. Chỉ thực hiện lùi xe khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn.

Hướng dẫn cách lùi ô tô vào chuồng dọc:

Bước 1:

Để lùi xe ô tô vào chuồng dọc, người lái điều khiển xe tiến từ từ đến vị trí chuồng đỗ. Cho xe ô tô chạy song song sát với mép đường bên phía vị trí chuồng đỗ, cách mép đường khoảng 20 cm. Khi vai người lái ngang với mép chuồng thì dừng lại.

lùi xe ô tô vào chuồng dọc

Bước 2:

Đánh hết lái sang bên phải, quan sát gương chiếu hậu trái khi nào thấy điểm giữa trong gương thẳng hàng với điểm giữa của cửa chuồng thì trả lái và kết hợp rà phanh để xe dừng lại. Nếu hoàn thành tốt bước này, thân xe ô tô sẽ tạo với mép đường một góc lệch khoảng 45 – 60 độ, góc trái đuôi xe cách mép đường 1,5 – 2 m.

đánh lái sang phải thực hiện lùi ô tô

Bước 3:

Bắt đầu lùi hãy chuyển sang số lùi rồi đánh lái sang trái khoảng 1,5 vòng và từ từ cho xe lùi vào chuồng. Liên tục quan sát gương chiếu hậu bên trái. Tới khi nào thấy đuôi xe chạy qua cửa chuồng khoảng 30 cm thì nhìn sang gương chiếu hậu bên phải cũng sẽ thấy được đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Lúc này hãy từ từ trả thẳng lái. Cách trả thẳng lái khi lùi xe nhanh hay chậm sẽ tuỳ vào việc quan sát hai gương xem xe lùi thẳng hay chưa và đảm bảo không có chướng ngại vật phía sau.

thực hiện lùi xe ô tô vào chuồng dọc

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng ngang

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng ngang, song song.

Bước 1:

Để ghép xe vào chuồng ngang hoặc đỗ song song, người lái cho xe chạy chậm đến vị trí song song với xe phía trước chỗ đỗ. Sao cho xe mình cách xe của họ tầm 60 cm, đuôi xe mình và đuôi xe họ cùng nằm ngang nhau trên một đường thẳng.

lùi xe ô tô vào chuồng ngang

Bước 2:

Đánh hết lái sang bên phải. Quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi nào thấy biển số của xe phía sau chỗ đỗ lọt vào điểm chính giữa của gương thì dừng lại. Nếu hoàn thành tốt bước này, thân xe sẽ tạo một góc lệch với mép đầu xe phía sau một góc khoảng 45 – 50 độ.

Tiếp theo chuyển sang số lùi rồi trả lái thẳng, cho xe từ từ lùi vào trong cho đến khi góc phải đầu xe ngang với đuôi xe phía trước thì dừng lại.

thực hiện lùi ô tô vào chuồng ngang

Bước 3:

Đánh hết lái về bên trái và tiếp tục lùi xe vào chỗ đỗ trống. Đến khi xe đã đỗ thẳng hàng và song song với lề đường, xe cách mép lề đường một khoảng không quá 25 cm. Đảm bảo khoảng cách với đuôi xe phía trước và đầu xe phía sau an toàn thì dừng lại.

lùi xe ô tô vào chỗ đỗ song song

Trên đây là cách hướng dẫn lùi xe ô tô an toàn của Kia Hải Dương 5s. Người lái xe cần thực hành nhiều lần để có được kỹ năng cũng như thao tác xử lý lùi xe tốt nhất đảm bảo an toàn.

Các kinh nghiệm lái xe ô tô khác:

Kinh nghiệm lái xe ô tô mùa mưa bão

Kinh nghiệm tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Kinh nghiệm chống buồn ngủ khi lái xe ban đêm

Trả lời