You are currently viewing Lệ phí cấp mới biển số xe ô tô các khu vực năm 2023

Lệ phí cấp mới biển số xe ô tô các khu vực năm 2023

Khi đã sở hữu một chiếc xe ô tô và để lăn bánh, tham gia giao thông được thì chủ sở hữu còn phải đăng ký, trả thêm các khoản thuế và lệ phí bắt buộc như lệ phí biển số xe ô tô, phí bảo trì đường bộ,… Và lệ phí biển số xe ô tô tại các khu vực lại có sự khác nhau, hãy cùng Kia Hải Dương 5s tìm hiểu điều đó.

Lệ phí biển số xe ô tô cấp mới năm 2023

Lệ phí biển số xe ô tô năm 2023 tùy theo từng khu vực được áp dụng khác nhau cho các địa phương, trong đó mức lệ phí biển số xe ô tô đăng ký mới cao nhất là 20 triệu đồng áp dụng cho Thành phố trực thuộc trung ương và mức thấp nhất là 200 nghìn đồng tại các khu vực xã, phường khác.

Lệ phí biển số ô tô là khoản lệ phí mà chủ xe buộc phải nộp theo quy định để được cấp giấy đăng ký và cấp biển số xe ô tô. Theo Khoản 1, Điều 5, Thông tư số 229/2016/TT-BTC (ban hành năm 2016) thì phí cấp mới biển số ô tô năm 2023 được xác định như sau:

Các loại xe Khu vực 1 (Hà Nội, TP. HCM) Khu vực 2 (Thành phố, thị xã khác) Khu vực 3 ( Huyện, xã)
Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống 2.000.000 – 20.000.000 1.000.000 200.000
Các loại xe ô tô khác 150.000 – 500.000 150.000 100.000
Xe Rơ moóc, sơ mi rơ moóc  100.000 – 200.000 150.000 100.000

Đơn vị: vnđ

Trong đó:

Khu vực 1 gồm Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều áo dụng chung một mức phí cao nhất theo khung quy định đối với mỗi loại ô tô đăng ký trên địa bàn Thành phố. Mức lệ phí biển số xe ô tô con tại 2 thành phố này là 20 triệu đồng, các loại xe Rơ moóc, sơ mi rơ moóc là 200 nghìn đồng và các loại xe ô tô khác là 500 nghìn đồng.

cấp mới biển số xe ô tô tại hà nội

Khu vực 2 gồm các Thành phố, Thành phố thuộc Tỉnh và các Thị xã như Hải Dương, Hải Phòng, Lai Châu, Bến Tre,… có mức lệ phí cấp mới biển số xe ô tô áp dụng chung là 1 triệu đồng, các loại ô tô khác là 150 nghìn đồng và xe Rơ moóc, Sơ mi rơ moóc là 100 nghìn đồng.

cấp mới biển số xe ô tô thành phố hồ chí minh

Khu vực 3 bao gồm các Huyện, xã còn lại áp dụng mức thu lệ phí cấp mới biển số xe ô tô con năm 2023 là 200 nghìn đồng, xe Rơ moóc, Sơ mi rơ moóc là 100 nghìn đồng và các loại xe ô tô khác là 150 nghìn đồng.

cấp biển số xe ô tô tại huyện, xã

Tuy nhiên cũng theo quy định  229/2016/TT-BTC , tại khu vực 1, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và TP. HCM đều có thể ban hành mức thu cụ thể theo khung quy định trên để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký, nộp lệ phí biển số xe ô tô mới

Hồ sơ đăng ký cấp mới biển số xe ô tô

Hồ sơ cần thiết để tiến hành đăng ký và nộp lệ phí biển số xe ô tô bao gồm:

Bản gốc phiếu kiểm tra, thẩm định chất lượng của xe ô tô xuất xưởng do đơn vị sản xuất xe cung cấp

Bản gốc hóa đơn, giấy tờ mua bán giữa chủ sở hữu xe ô tô và đại lý bán xe ô tô

Hóa đơn, giấy tờ mua bán xe giữa đại lý phân phối xe và đơn vị sản xuất xe (bản photo)

Căn cước công dân và Hộ khẩu thường trú của chủ sở hữu xe ô tô nên đem theo bản gốc để tiện đối chiếu bổ xung thêm nếu cần.

Nếu là Công ty tư nhân cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh xe ô tô (bản photo)

Giấy phép đầu tư nếu là công ty kinh doanh nước ngoài có người mua xe (bản photo)

Biên lai đóng phí và tờ khai thuế trước bạ

Sau khi đã đầy đủ giấy tờ hồ sơ, chủ phương tiện tiến hành nộp hồ sơ đăng ký cấp biển số xe ô tô mới và tiến hành nộp lệ phí biển số xe ô tô mới, tiến hành bấm biển số xe ô tô. 

thủ tục đăng ký, nộp lệ phí cấp mới biển số xe ô tô

 

Tờ khai đăng ký xe ô tô mới phải dán đầy đủ số khung, số sườn, số máy và được thực hiện tại phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đối với cá nhân. Còn đối với Công ty trên tờ khai phải có đóng dấu, ký tên công ty và cần có giấy giới thiệu của công ty đến phòng Cảnh sát giao thông cho người đại diện bên phía công ty.

Đơn vị tiếp nhận đăng ký, đóng lệ phí biển số xe ô tô mới

Kể từ ngày 21.5 theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi quy định về cơ quan đăng ký xe có hiệu lực của pháp luật, người dân có thể đăng ký, và nộp lệ phí biển số xe ô tô theo địa điểm dưới đây.

– Cục cảnh sát giao thông: Cục Cảnh sát giao thông tiếp nhận đăng ký, cấp biển số xe ô tô cho các loại xe của Bộ Công an, xe ô tô các loại của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự quán, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Các xe ô tô của các cơ quan, tổ chức phòng và các Ban Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Chính phủ.

– Phòng cảnh sát giao thông: nhận đăng ký Xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở tại địa phương. Hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

– Công an cấp huyện: Công an cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số các loại xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

– Công an cấp xã: Công an cấp xã, phường, thị trấn (gọi chung là Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số cho các loại xe: Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

đơn vị thu lệ phí biển số xe ô tô cấp mới

Đơn vị cũng thực hiện tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để được lăn bánh xe ô tô, chủ sở hữu sẽ phải thanh toán thêm một số khoản chi phí nữa và đương nhiên sẽ cao hơn so với giá niêm yết của xe. Trên đây là toàn bộ thông tin về lệ phí biển số xe ô tô lần đầu của từng khu vực giúp khách hàng có sự chủ động hơn trong việc mua xe ô tô và đăng ký biển số xe ô tô phù hợp.

Thông tin chi tiết xin liên hệ Kia Hải Dương 5s

Hotline: 0367191193

Trả lời