You are currently viewing Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô đường sương mù an toàn

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe ô tô đường sương mù an toàn

Lái xe ô tô đường sương mù tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm liên quan đến tính mạng. Chính vì vậy mà khi lái xe đòi hỏi người tài xế phải có nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng lái xe cực tốt để có thể bình tĩnh xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh xảy ra.

Nguy cơ khi lái xe ô tô đường sương mù

Hiện tượng sương mù dày đặc thường xuất hiện khi có sự chênh lệch độ ẩm không khí. Hiện tượng này đa phần xảy ra vào thời điểm sáng sớm hay chiều tối, xuất hiện vào mùa xuân và mùa đông. Ở các khu vực vùng cao của nước ta rất thường có sương mù.

Lái xe ô tô trong điều kiện trời sương mù sẽ khiến tầm nhìn người lái bị hạn chế đi rất nhiều. Tầm nhìn cao nhất cũng chỉ khoảng 5 – 7 m. Đường sá ẩm ướt trơn trượt hơn. Đã có rất nhiều vụ tai nạn được ghi nhận do nguyên nhân đó là người lái bị hạn chế tầm nhìn. Không kịp xử lý các tình huống khi lái xe trong điều kiện sương mù dày đặc. Do đó sương mù được coi là “hung thần” trên các cung đường. Khi lái xe ô tô đường sương mù, để đảm bảo an toàn, người lái xe cần có kinh nghiệm và những kỹ năng lái xe nhất định.

lái xe ô tô đường sương mù

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường sương mù

Những kinh nghiệm lái xe ô tô đường sương mù mà chủ phương tiện cần biết

Cập nhật tình hình thông tin thời tiết

Hiện tượng sương mù thường xuất hiện vào lúc sáng sớm hoặc tối. Vì vậy lái xe ô tô đường sương mù trong điều kiện sương mù là việc nguy hiểm, do đó tài xế hãy chủ động cập nhật thông tin thời tiết. Nếu có thể hãy dời lịch trình di chuyển sang khoảng thời gian không có sương mù. Lưu ý, những vùng đồi núi và gần sông, hồ là những nơi thường hay xuất hiện sương mù. Nếu như có lịch trình đi qua những khu vực này, hãy cẩn thận và có những phương án dự phòng thích hợp.

Bật đèn sương mù xe

Phần lớn xe ô tô hiện nay đều được trang bị sẵn đèn sương mù phía trước. Đèn sương mù có nhiệm vụ đó là định vị và hỗ trợ tăng sáng khi xe chạy trong điều kiện hạn chế tầm nhìn như sương mù hay mưa phùn. Ưu điểm của đèn sương mù xe ô tô đó là chiếu sáng tầm thấp nên không làm chói mắt người lái xe ngược chiều. Khi lái xe ô tô đường sương mù, một trong những điều đầu tiên cần làm và gần như bắt buộc là bật đèn sương mù trên xe.

lái xe ô tô đường sương mù bật đèn sương mù

Bật đèn cos xe không bật đèn pha xe ô tô

Theo như kinh nghiệm lái xe ô tô đường sương mù của nhiều bác tài, khi lái xe đường sương mù nếu trời quá tối chỉ nên bật đèn cos xe và không nên bật đèn pha. Tuy đèn pha xe có cường độ ánh sáng chiếu sáng mạnh hơn, chiếu xa hơn. Nhưng do là trời có sương mù dày nên ánh sáng của đèn sẽ bị phản xạ ngược lại. Điều này sẽ khiến người lái khó quan sát hơn. Do đó khi lái xe ô tô đường sương mù nếu cần bật đèn trước nên chọn chế độ cos chiếu gần, không nên bật đèn pha chiếu xa.

Giữ tốc độ và khoảng cách xe an toàn

Cách lái xe ô tô trong sương mù thường khó hơn bình thường do tầm nhìn bị hạn chế, đường sá trơn trượt hơn. Do đó bạn cần chạy chậm, giữ tốc độ và khoảng cách an toàn giữa các xe, tránh bám đuôi quá sát xe phía trước để kịp thời xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Xem thêm:

Giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Lái xe ô tô mùa mưa bão

Tránh phanh gấp hoặc chuyển hướng đột ngột

Không chỉ tầm nhìn của bạn bị hạn chế mà tầm nhìn của những người lái xe ô tô khác cũng bị hạn chế tương tự. Do đó khi lái xe ô tô đường sương mù nên hạn chế phanh gấp hoặc chuyển hướng đột ngột bởi có thể khiến những người lái xe khác không xử lý kịp. Mặt khác, trong điều kiện trời sương mù thường khiến đường bị trơn trượt nên rủi ro sự cố sẽ cao hơn điều kiện thời tiết bình thường.

Chạy xe bám theo vạch kẻ đường

Trong trường hợp trời sương mù quá dày đặc thì theo như kinh nghiệm lái xe đường sương mù nên chạy xe bám theo vạch kẻ đường bên dưới và chú ý chạy đúng làn đường quy định để đảm bảo an toàn.

lái xe đường sương mù

Bật hệ thống sưởi kính lái

Khi trời sương mù nhiệt độ ngoài trời thường lạnh hơn so với nhiệt độ trong xe. Sự chênh lệch này sẽ khiến kính lái của xe bị hấp hơi nước bị mờ. Để xử lý hiện tượng này bạn chỉ cần bật sưởi kính lái.

Tập trung quan sát khi lái xe

Do tầm nhìn bị hạn chế nên người lái càng không được lơ là chủ quan. Thay vào đó cần tập trung quan sát, nhất là quan sát mặt đường, xem mặt đường có ổ gà, chướng ngại vật hay lầy lội, trơn trượt không để điều chỉnh tốc độ phù hợp.

lái xe ô tô đường sương mù

Chuyển về số thấp khi chuẩn bị đổ đèo

Đường sương mù ẩm ướt rất trơn, nên nếu đổ đèo đường sương mù thì cần chuyển về số thấp để hỗ trợ phanh động cơ, giảm áp lực cho hệ thống chân phanh. Với xe sử dụng hộp số sàn khi đổ đèo hãy chọn số thấp để di chuyển. 

Dừng lại nếu như sương mù quá dày đặc

Nếu như thời tiết diễn biến xấu, sương mù dày đặc và không thể di chuyển, người lái xe cũng không nên liều lĩnh để cố đi tiếp. Hãy tìm một chỗ đỗ xe an toàn để dừng lại và xem xét tình hình. Nên nhớ là khi tìm chỗ đỗ xe, cần bật đèn ra tín hiệu cảnh báo cho các xe khác đi sau nhận diện.

Tuyệt đối cần chú ý đó là không được dừng xe đột ngột. Hoặc bất ngờ tấp xe vào vệ đường khiến cho các xe chạy ở phía sau không kịp xử lý.

Trả lời