You are currently viewing Khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Không ít người nghĩ rằng, khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi tham gia giao thông do mỗi người tự xác định, ước lượng dựa trên tình huống thực tế. Tuy nhiên, pháp luật lại có những quy định rõ ràng về vấn đề này.

Quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô

Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 31/2019 của Bộ Giao thông Vận tải quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường được quy định như sau:

Tại nơi có biển báo giữ khoảng cách giữa 2 xe

Về nguyên tắc, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ. Chủ phương tiện điều khiển xe chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình.

Tại những nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” chủ phương tiện phải giữ khoảng cách không được nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo. Số giá trị ghi trên biển báo cho biết khoảng cách tối thiểu tính bằng mét. Biển báo có hiệu lực cấm các xe ô tô kể cả xe được ưu tiên theo quy định đi cách nhau một cự ly nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

Biển báo P.121 có giá trị hiệu lực đến hết khoảng cách cấm ghi trên biển phụ số S.501 hoặc đến vị trí đặt biển số DP.135 có ý nghĩa “Hết tất cả các lệnh cấm”.
biển p121 thông báo khoảng cách an toàn giữa 2 xe
Biển P.121 thông báo khoảng cách an toàn 2 xe là 8m

Trong điều kiện mặt đường khô thoáng

Trong điều kiện mặt đường khô ráo, khoảng cách an giữa 2 xe ứng với tốc độ của xe như sau:

– Vận tốc xe dưới 60 km/h: người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình. Khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn giao thông;

– Vận tốc xe 60 km/h: khoảng cách an toàn giữa 2 xe tối thiểu là 35m;

– Vận tốc trên 60 đến 80 km/h: khoảng cách an toàn giữa 02 xe tối thiểu là 55m;

– Vận tốc từ trên 80 đến 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe là 70m;

– Vận tốc từ trên 100 đến 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu 2 xe là 100m.

bảng khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo vận tốc

Trong điều kiện trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt

Trong điều kiện trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt hoặc đường có địa hình quanh co, đèo dốc, tầm nhìn bị hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn giữa 2 xe thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định khi mặt đường khô ráo nêu trên.

Đối với trường hợp xe chạy trên cao tốc, khoảng cách an toàn tối thiểu của 2 xe trên cao tốc cũng dựa vào tốc độ của xe khi tham gia giao thông như quy định trên.

Cách tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Để có thể ghi nhớ khoảng cách theo quy định tốt hơn. Bạn có thể dùng mẹo tính khoảng cách an toàn 2 xe dễ dàng hơn. Đó là dùng số có giá trị đầu của vận tốc nhân với số 7.
Ví dụ như nếu bạn đang vận hành xe ô tô với vận tốc 100km/h, khoảng cách an toàn được ước tính vào khoảng:
10 * 7 = 70m
Cũng với kinh nghiệm được các tài xế xe tải sử dụng để giữ khoảng cách an toàn. Tránh va chạm đó là sử dụng quy tắc thời gian 3 giây.
3s là khoảng thời gian đủ để người điều khiển phương tiện giao thông có thể xử lý các biện pháp an toàn như dừng xe sau khi đạp phanh, cho dù là phanh gấp.
Khoảng thời gian 3s này là kết quả của quá trình nghiên cứu. Được các chuyên gia tính toán tổng hợp về khả năng con người có thể đưa ra phản xạ. Đồng thời đây cũng là khoảng thời gian mà ô tô sau khi phanh có thể dừng lại hoàn toàn bao gồm cả di chuyển theo quán tính.
Người lái xe cũng có thể sử dụng phương pháp thời gian để tính khoảng cách an toàn giữa hai xe. Chủ phương tiện có thể tính khoảng cách an toàn với xe phía trước theo cách tính sau:
Xe ô tô của bạn di chuyển với tốc độ 40km/h và áp dụng theo quy tắc 3s ở trên thì mỗi giây phương tiện đó sẽ đi được quãng đường khoảng 13m. Vậy vòng 3 giây phương tiện này đi được quãng đường 39m nên khoảng cách an toàn 2 xe theo quy tắc 3 giây là 39m.
Với công thức này, tài xế có thể tính được khoảng cách an toàn tốt nhất giữa 2 xe. Thời gian từ xe mình đến xe phía trước có hết 3 giây hay không. Trong điều kiện thời tiết không tốt người lái có thể gia tăng khoảng cách để đảm bảo tính an toàn cho quá trình lưu thông trên đường.
cách tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe ô tô
Xem thêm về kinh nghiệm lái xe an toàn:
Tránh bị xử phạt lỗi quay đầu xe ô tô

Mức phạt khi không giữ khoảng cách an toàn

Căn cứ theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ, mức phạt khi không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông được quy định như sau:

Phương tiện

Lỗi

Mức phạt

Ô tô

Chủ phương tiện không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu giao thông “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” 800.000 – 1 triệu đồng
Chủ phương tiện không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền phía trước khi chạy trên đường cao tốc 03 – 05 triệu đồng
Chủ phương tiện không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định gây tai nạn giao thông 10 – 12 triệu đồng

Xe máy

Lái xe không giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” 100.000 – 200.000 đồng
Lái xe không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông 04 – 05 triệu đồng

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề quy định giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe theo quy định của pháp luật hiện hành. Các tài xế cần lưu ý để tránh xảy ra va chạm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trả lời