You are currently viewing Hệ thống kiểm soát hành trình trên xe ô tô

Hệ thống kiểm soát hành trình trên xe ô tô

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trên xe ô tô ngày càng được sử dụng phổ biến bởi khả năng rất an toàn khi sử dụng. Tính năng này giúp cho người điều khiển xe tránh bị phạt vì chạy quá tốc độ trên đường cao tốc. Đặc biệt là trong các tình huống như kiểm tra đo tốc độ trung bình.

Tuy vậy, hệ thống kiểm soát hành trình cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định nếu như người lái chưa từng sử dụng chúng trước đây.

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Hệ thống Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control là một hệ thống công nghệ tự động duy trì tốc độ. Nó cho phép người lái điều khiển xe ở tốc độ cài đặt, bằng cách kiểm soát các mối liên kết giữa ga và bàn đạp ga. Khi đó, bạn không cần phải sử dụng chân ga hoặc bỏ chân ra khỏi chân ga mà vẫn có thể hoàn toàn yên tâm rằng xe của bạn vẫn chạy ổn định. Hầu hết các xe ô tô đều sẽ có phím điều khiển phía trên hoặc sau vô lăng.

hệ thống cruise control

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống kiểm soát hành trình xe ô tô sẽ thực hiện các phép đo tốc độ từ các bộ phận khác nhau của động cơ. Sau đó đánh giá tốc độ xe đang di chuyển tại bất kỳ thời điểm nào. Với dữ liệu thu được và tốc độ mong muốn mà người lái thiết lập, hệ thống sẽ tiếp nhận và tự động điều chỉnh tốc độ để cho phù hợp với dữ liệu đầu vào.

Đặc điểm của hệ thống kiểm soát Cruise Control

Tính năng kiểm soát hành trình Cruise Control mang tới trải nghiệm an toàn và sự thoải mái nhất khi tham gia giao thông cho người sử dụng. Bởi nó có thể làm giảm nhức mỏi chân và căng thẳng trong một chuyến đi dài. Một lợi ích tuyệt vời khác khi bạn sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình đó là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Xe ô tô sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn nếu như người lái di chuyển ở tốc độ ổn định thay vì tăng tốc ở từng đoạn đường. Nếu như không dùng hệ thống kiểm soát hành trình. Việc người lái tăng tốc quá nhanh sẽ làm cho động cơ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Có thể lên tới 60% so với những chiếc xe sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình.

Ưu nhược điểm của hệ thống kiểm soát tốc độ

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control tạo ra sự thuận tiện cho tài xế trong quá trình lái xe nhưng cũng đòi hỏi sử dụng đúng cách và hợp lý.

Ưu điểm

Một vài ưu điểm của hệ thống kiểm soát hành trình có thể kể đến như:

+ Tiết kiệm tốt nhiên liệu: Hệ thống kiểm soát hành trình giúp giữ chân ga ở một vị trí để bạn không vô tình tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết.

+ Thoải mái hơn khi lái xe: Nếu như đang thực hiện lái xe đường dài. Người lái xe sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải giữ chân trên bàn đạp ga trong vài giờ liên tục. Với khả năng duy trì tốc độ ổn định mà không cần phải để chân vào bàn đạp. Hệ thống kiểm soát Cruise Control sẽ giúp cho chuyến đi đường dài của bạn trở nên thoải mái hơn rất nhiều.

+ Tránh vượt quá tốc độ: Người điều khiển xe có thể đi nhanh hơn tốc độ giới hạn vì có thể đang nhấn mạnh vào bàn đạp chân ga mà không nhận ra. Việc cài đặt thiết lập hệ thống điều khiển hành trình ở tốc độ giới hạn quy định giúp bạn không phải lo lắng về việc vi phạm luật chạy quá tốc độ giao thông.

hệ thống kiểm soát hành trình

Xem thêm: Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường xe ô tô

Nhược điểm

Tuy nhiên hệ thống này cũng có những nhược điểm như sau:

+ Khó giảm tốc độ ngay lập tức: Nếu bạn đã cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình và nhận thấy rằng mình cần thực hiện rẽ trong vòng vài giây. Bạn sẽ không thể giảm tốc độ xe ô tô đủ nhanh để rẽ. Do đó việc tránh va chạm với các phương tiện khác trên đường gần đó cũng khó hơn.

+ Khó điều khiển xe trong điều kiện thời tiết xấu: Hệ thống kiểm soát hành trình có thể khiến cho lốp xe mất độ bám đường trên. Do đó, nếu thời tiết ẩm ướt hoặc băng giá, người lái xe sẽ khó giảm tốc độ để tránh các chướng ngại vật ở phía trước.

+ Dễ bị phân tâm: Những người lái xe sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình sẽ có xu hướng nhìn vào điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác nhiều hơn. Vì họ không cần phải dành nhiều sự tập trung để điều khiển tốc độ xe dẫn đến hiện tượng mất tập trung khi lái xe.

Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Để có thể sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình xe ô tô Cruise Control hiệu quả. Người lái xe cần phải hiểu được các ký hiệu trên hệ thống và tuân thủ theo các quy tắc đảm bảo an toàn.

Các ký hiệu trên hệ thống

Có 4 cụm nút điều khiển chính trên hệ thống Cruise Control mà bạn sẽ gặp. Hãy ghi nhớ các nút điều khiển này để thiết lập lái xe một cách an toàn.

  • Activation: Nút kích hoạt điều khiển hành trình thường được gắn nhãn “CRUISE” hoặc sẽ có một biểu tượng nhỏ mô tả đồng hồ đo đường có mũi tên chỉ vào nó. Đây là nút bật/tắt chức năng hệ thống kiểm soát hành trình.
  • SET +/-  : Chúng ta có hai nút phục vụ mục đích kép là SET +SET- được xếp chồng lên nhau. Chúng được sử dụng để giúp xe tăng hoặc giảm tốc độ.
  • Cancel: Đây là nút hủy, giúp bạn ngắt tính năng kiểm soát hành trình một cách hiệu quả.
  • Resume: Nút tiếp tục được sử dụng để tiếp tục điều khiển kiểm soát hành trình.

sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Lưu ý để sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình an toàn

Để sử dụng chức năng kiểm soát hành trình an toàn và hiệu quả người sử dụng cần chú ý:

+ Đánh giá các điều kiện lái xe trên đường: Hệ thống kiểm soát hành trình không được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. Hãy đưa ra quyết định phù hợp cho việc sử dụng hệ thống này. Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng hệ thống này hãy chú ý.

+ Lựa chọn tốc độ hợp lý: Việc tuân thủ theo tốc độ theo quy định trên các cung đường khác nhau giúp cho người lái không vượt quá tốc độ giới hạn. Qua đó tránh gây vi phạm luật giao thông và mất an toàn.

+ Bật hệ thống điều khiển hành trình: Sau khi đã duy trì ở mức tốc độ mong muốn, hãy kích hoạt hệ thống Cruise Control và bạn có thể bỏ chân khỏi chân ga. Chiếc xe sẽ duy trì tốc độ như mong muốn.

+ Thay đổi tốc độ: Khi điều khiển xe đang tăng tốc bằng hệ thống kiểm soát hành trình, điều quan trọng là bạn phải quan sát đường cẩn thận. Để đề phòng an toàn, hầu hết mọi kiểu xe ô tô sẽ tắt tính năng kiểm soát hành trình ngay sau khi phanh xe.

hệ thống cruise control

Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình là một cách tuyệt vời để kiểm soát tốc độ khi lái xe ô tô trên đường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn không nên sử dụng hệ thống kiểm soát cruise control nếu bạn có khả năng bị mệt mỏi khi lái xe. Hãy coi hệ thống Cruise Control như một tiện ích đơn giản giúp tài xế tiết kiệm sức, bằng cách sử dụng hiệu quả này bạn sẽ tận hưởng những chuyến đi của mình một cách thoải mái và an toàn.

Trả lời