You are currently viewing Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp rút ngắn quãng đường phanh an toàn hiệu quả

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp rút ngắn quãng đường phanh an toàn hiệu quả

Phanh xe ô tô là bộ phận có tác dụng kìm hãm tốc độ di chuyển của xe xuống mức an toàn. Tránh những va chạm xảy ra đáng tiếc. Nếu như những hệ thống phanh ABS và EBD đã quá phổ biến thì hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA lại có vẻ khá mới mẻ, ít người nắm rõ. Đây là hệ thống hỗ trợ phanh an toàn có tác dụng giúp xe rút ngắn quãng đường phanh hiệu quả.

Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp

Cùng tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp gọi tắt là BA.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA

Hệ thống BA – tên đầy đủ là Brake Assist – là một hệ thống an toàn trên ô tô mang tính năng giúp hỗ trợ lực phanh trong tình huống khẩn cấp. Tính năng này sẽ được kích hoạt trong các tình huống cần phải phanh gấp nhưng người lái đạp phanh không đủ lực.

Thông thường khi lái xe ô tô, dựa vào kinh nghiệm lái xe, người lái có thể tính toán và chủ động được lực tác động vừa đủ lên bàn đạp phanh xe. Tuy nhiên cũng sẽ có nhiều trường hợp, nhất là các tình huống bất ngờ, người lái có thể không tính toán chính xác, dẫn đến đạp phanh thiếu lực. Điều này khiến quãng đường phanh dài hơn và tăng nguy cơ va chạm. Lúc này hệ thống hỗ trợ lực phanh BA sẽ hỗ trợ cung cấp thêm lực phanh vừa đủ để đảm bảo dừng xe an toàn với quãng đường phanh ngắn nhất.

hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA có cấu tạo gồm các thành phần:

+ Cảm biến bàn đạp phanh xe,

+ Cảm biến lực phanh xe,

+ Cơ cấu truyền lực phanh,

+ Bộ điều khiển trung tâm.

Nguyên lý hoạt động của phanh BA:

Khi người lái thực hiện đạp phanh, bộ phận cảm biến ở bàn đạp phanh sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Từ đây, bộ điều khiển sẽ tính toán và truyền lệch cho cơ cấu truyền lực phanh.

Cơ cấu truyền phanh kích hoạt van điện cấp khí nén vào bộ phận khuếch đại lực phanh. Để giúp tăng thêm lực phanh để quãng đường phanh ở mức ngắn nhất có thể. Hệ thống hỗ trợ lực phanh BA sẽ tự động ngừng khi người lái nhả chân phanh.

cấu tạo và nguyên lý hoạt động của BA

Đặc điểm của hệ thống phanh BA

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA là rút ngắn đi quãng đường phanh khoảng 20 – 45%. Nhằm hạn chế khả năng va chạm trong các tình huống bất ngờ mà lực phanh của người lái không đủ lớn giúp cho phương tiện dừng lại tại khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, hệ thống này có thể gây ra hiện tượng làm bó cứng phanh. Vì thế, hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA chỉ có vai trò hỗ trợ và giúp tăng thêm một phần lực phanh chứ không đảm bảo về việc dừng xe ngay lập tức. Cho nên người lái cần nắm vững về chức năng hoạt động của hệ thống này để sử dụng hợp lý.

Ngoài ra, để nâng cao độ an toàn khi tham gia giao thông. Và giúp cho quá trình phanh đạt hiệu quả tốt nhất, hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA thường được trang bị đồng bộ với hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp hạn chế tình trạng bó cứng bánh xe hỗ trợ phanh an toàn. Cùng với hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD giúp phân phối lực phanh đến từng bánh xe nhằm giảm tốc độ đảm bảo an toàn.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, chống bó cứng phanh ABS và hệ thống phân phối lực phanh EBD sẽ tạo nên hệ thống phanh ô tô giúp xe vận hành an toàn hơn. Tuy nhiên, người lái cần lưu ý cần nắm rõ đặc điểm của từng loại phanh để có sự phối hợp sử dụng nhuần nhuyễn và đạt hiệu quả.

hệ thống hỗ trợ phanh an toàn BA

Mối liên quan giữa hệ thống phanh BA với ABS và EBD

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA sẽ giúp xe đẩy lực phanh lên mức cao. Điều này tuy sẽ giúp rút ngắn quãng đường phanh nhưng cũng đi kèm một tác dụng đó là hiện tượng bó phanh ô tô. Nếu như xe đang chạy ở tốc độ cao rồi đột ngột bị ghì phanh với một lực lớn sẽ dễ khiến cho xe bị bó cứng phanh. Khi này, lốp ô tô mất đi độ bám, bị trượt dài dễ dẫn đến các tình huống nguy hiểm như xe bị văng đuôi, xe bị mất lái hay thậm chí bị lật xe.

Do đó để vừa rút ngắn quãng đường phanh, vừa đảm bảo an toàn tránh hiện tượng phanh bó cứng, các nhà sản xuất ô tô thường kết hợp hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA với hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Và có thêm hệ thống cân bằng điện tử thì việc phanh xe sẽ càng đảm bảo an toàn hơn.

Để quá trình phanh xe ô tô đạt hiệu quả nhất, nhiều hãng xe đã kết hợp hệ thống hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA, hệ thống phanh ABS với hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD. Hệ thống EBD là hệ thống phân phối lực phanh điện tử, giúp phân phối lực phanh phù hợp đến từ bánh xe. Hệ thống EDB hỗ trợ rất lớn cho hệ thống hỗ trợ phanh an toàn BA, giúp xe rút ngắn quãng đường phanh về mức tối thiểu.

hệ thống phanh an toàn

Dù hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA giúp ích rất nhiều trong quá trình phanh. Nhưng người lái xe cũng cần lưu ý hệ thống này chỉ hỗ trợ phanh gấp, tăng thêm một phần lực đạp phanh, chứ không thể chịu trách nhiệm hoàn toàn về lực phanh. Do đó người lái không nên ỷ lại về hệ thống này. Khi lái xe vẫn cần phải tập trung cao độ, chủ động xử lý sớm các tình huống và tính toán quãng đường phanh phù hợp đảm bảo an toàn.

Trả lời