You are currently viewing Hệ thống giữ làn đường xe ô tô đảm bảo an toàn

Hệ thống giữ làn đường xe ô tô đảm bảo an toàn

Hệ thống giữ làn đường xe ô tô được thiết kế đặc biệt nhằm hỗ trợ cho việc lái xe trên mọi cung đường, nhằm giảm nguy cơ chệch làn đường gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Tìm hiểu hệ thống giữ làn đường

Tìm hiểu về hệ thống giữ làn đường xe ô tô.

Hệ thống giữ làn đường là gì?

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường xe ô tô là hệ thống giúp đảm bảo an toàn cho xe ô tô khi tham gia giao thông giúp giảm thiểu đáng kể những tai nạn do lái xe lơ đãng di chuyển chệch làn đường.

Hệ thống giữ làn đường xe ô tô tên tiếng anh là Lane-keeping Assist System viết tắt là LAS. Là một trong những trang bị hỗ trợ lái xe ô tô an toàn, cung cấp cho người lái những tính năng cảnh báo khi chệch làn và hỗ trợ giữ làn đường. Hệ thống LAS được kích hoạt khi xe bắt đầu rời khỏi làn đường đã định sẵn. Sử dụng camera trên kính chắn gió để nhận biết vạch kẻ làn đường và kích hoạt ở tốc độ trên 60 km/h.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường thường đi kèm với những công nghệ tiên tiến khác, chẳng hạn như: điều khiển hành trình thích ứng, phanh khẩn cấp tự động. Mặt khác, hệ thống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau bao gồm các điều kiện thời tiết mưa, tuyết hay sương mù. Và điều kiện địa hình phức tạp khúc cua hẹp, nhấp nhô, làn đường không rõ ràng.

hệ thống giữ làn đường

Vai trò của hệ thống hỗ trợ giữ làn đường xe ô tô

Hệ thống giữ làn đường LAS giữ 2 nhiệm vụ quan trọng trong việc cảnh báo người lái chủ động kiểm soát làn đường khi di chuyển.

– Giúp xe tránh đi chệch làn đường.

Hoạt động của hệ thống giữ làn đường LAS nhằm mục tiêu ngăn chặn tình trạng chệch làn đường do sự bất cẩn của người lái. Nếu dự đoán rằng chiếc xe sắp đi chệch làn đường, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo cung cấp hỗ trợ đánh lái để đưa xe về phía giữa làn đường.

– Giữ xe đi đúng làn đường

Hệ thống hỗ trợ LAS giảm bớt gánh nặng khi lái xe bằng cách cung cấp hỗ trợ đánh lái liên tục để giúp xe ô tô tập trung vào làn đường theo đúng quy định. Ở những khúc cua, hệ thống giúp tài xế lái xe an toàn hơn bằng cách hướng dẫn họ đến góc lái phù hợp theo độ cong của đường.

hệ thống hỗ trợ giữ làn đường

Xem thêm: Hệ thống cân bằng điện tử xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống LAS

Hệ thống giữ làn đường thường hoạt động ở dải tốc độ từ 65 đến 180 km/h và được kích hoạt bởi người lái. Sau khi kiểm tra nội bộ và vị trí của các vạch kẻ làn đường, hệ thống sẽ bắt đầu cung cấp các tính năng hỗ trợ. Bán kính vào cua của xe tối thiểu là 230m. Điều này có nghĩa rằng hệ thống này không thích hợp khi lái xe trong khu đô thị hoặc vùng nông thôn. Việc sử dụng LAS sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi xe di chuyển trên đường cao tốc.

Ngay cả khi hệ thống LAS đã được kích hoạt, người lái vẫn phải chịu trách nhiệm trong việc điều khiển xe đi đúng phần làn đường. Do đó, hệ thống đo mô-men lái sẽ được người lái áp dụng. Các thuật toán nội bộ sẽ được sử dụng để tính toán xem xét tài xế có cầm vô lăng trong tay hay không. Nếu như thao tác không đúng, hệ thống sẽ tự động đưa ra cảnh báo và ngừng hoạt động. Tính năng này nhằm đảm bảo rằng người lái phải có trách nhiệm trong việc điều khiển phương tiện của mình. Hệ thống giữ làn đường cần khoảng 5 đến 15 giây để thực hiện cho việc kiểm tra này.

hệ thống giữ làn đường LAS

Hệ thống giữ làn đường LAS còn có khả năng cảnh báo cho tài xế. Điều này có nghĩa rằng, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường sẽ không cung cấp toàn bộ lực lái. Mà vẫn để cho người lái chịu trách nhiệm một phần trong suốt chặng đường. Hơn nữa, mô-men lái sẽ có giới hạn nhất định. Do đó, người lái vẫn có thể vượt quá hệ thống bất cứ lúc nào. Ví dụ, hệ thống sẽ ngừng hoạt động nếu người lái xe nhấn phanh. Sau đó, LAS sẽ tự động được kích hoạt lại khi kết thúc quy trình phanh xe. Quá trình tương tự được kích hoạt nếu người lái xe thông báo chuyển làn bằng cách khởi động đèn báo rẽ.

Trả lời