You are currently viewing Nguyên nhân dẫn đến điều hòa xe ô tô không mát và mẹo sử dụng điều hòa xe ô tô hiệu quả

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa xe ô tô không mát và mẹo sử dụng điều hòa xe ô tô hiệu quả

Điều hòa xe ô tô không mát là một trong những dấu hiệu cho thấy hệ thống điều hòa  xe ô tô đang gặp vấn đề. Cần kiểm tra nguyên nhân và xử lý sớm.

Điều hòa xe ô tô không mát, không mát sâu, không lạnh sâu, lúc mát lúc không… là một trong các lỗi rất thường gặp. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống điều hoà xe đang gặp vấn đề. Cần sớm kiểm tra để phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời để tránh tình trạng hỏng hóc điều hòa xe ô tô. Lỗi ngày càng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ nhiều bộ phận quan trọng, gây tiêu hao nhiên liệu.

Các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng điều hòa xe ô tô không mát

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa xe ô tô không mát, điều hòa xe ô tô lúc mát lúc không như:

Lọc gió điều hoà ô tô bị tắc

Lọc gió điều hoà bị tắc là một trong các nguyên nhân thường gặp. Dẫn đến tình trạng điều hòa xe ô tô không mát hay không mát sâu mặc dù đã hoạt động bình thường. Do phải chịu trách nhiệm lọc bụi bẩn và dị vật nên sau một thời gian dài hoạt động, lọc gió ô tô sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Nếu không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn dễ kết thành tảng dày ngăn cản gió đi vào trong, dẫn đến tình trạng điều hòa xe ô tô không mát. 

Để khắc phục điều này bạn cần vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô. Trong trường hợp lọc gió quá bẩn tốt nhất nên thay lọc gió mới. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất nên vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000 km, thay mới sau 20.000 – 30.000 km vận hành.

lọc gió điều xe ô tô bị bui bẩn gây tắc

Dàn nóng điều hoà xe ô tô bị bẩn

Dàn nóng điều hoà ô tô đảm nhận vai trò tản nhiệt. Khi dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt. Ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm lạnh. Đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng điều hòa xe ô tô không lạnh sâu, không mát.

Dàn nóng điều hoà xe ô tô thường nằm ở phía trước quạt gió động cơ và két làm mát. Khi xe bị lỗi, điều hòa ô tô không mát nên kiểm tra dàn nóng. Nếu quá bẩn cần vệ sinh ngay. Có thể dùng vòi nước để xịt vệ sinh dàn nóng. Lưu ý không nên nước quá mạnh vì có thể làm cong móp các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm.

Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả

Dàn nóng tản nhiệt hoạt động không hiệu quả là nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa xe ôtô không mát khi trời nóng. Bởi dàn nóng thường đặt gần két làm mát. Nếu như hộp số hay động cơ bị quá nóng. Sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của dàn nóng. Trường hợp dàn nóng tản nhiệt không tốt sẽ khiến áp suất ga đường cao áp tăng cao vượt mức quy định. Hệ thống điều hoà sẽ tự động ngắt lốc lạnh để bảo toàn cho hệ thống.

Bên cạnh đó, nếu như dàn nóng tản nhiệt không hoạt động tốt cũng có thể do quạt gió dàn nóng bị bẩn, bị trục trặc. Do đó cũng cần kiểm tra cả quạt gió dàn nóng.

Dàn lạnh bị bẩn hoặc đóng băng

Dàn lạnh điều hoà có vai trò làm giảm nhiệt độ. Khiến gas điều hoà ô tô toả ra hơi lạnh. Hơi lạnh từ đây sẽ được quạt gió thổi vào cabin xe ô tô. Sau khoảng thời gian dài hoạt động, dàn lạnh cũng có thể bị bám bẩn, đặc biệt còn xuất hiện nấm mốc, vi khuẩn, mùi khó chịu. Do thường tích tụ hơi ẩm. Khi dàn lạnh bị bẩn hay xảy ra hiện tượng đóng băng làm cho điều hoà oto không mát hay lúc mát lúc không.

Khi xảy ra hiện tượng đóng băng dàn lạnh, các cửa gió sẽ bị băng kín, băng bám vào các khe hở giữa lá tản nhiệt và các ống nan, làm giảm khả năng lưu thông không khí. Nếu hiện tượng này kéo dài và không được khắc phục sẽ dẫn đến các khẻ hở, cửa gió bị tắc nghẽn hoàn toàn.

dàn lạnh điều hòa xe ô tô bị đóng băng

Để xử lý hiện tượng dàn lạnh đóng băng. Tốt nhất nên kiểm tra và vệ sinh dàn lạnh. Hiện nay đã có phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô nội soi không cần tháo lắp phức tạp. Thời gian thực hiện lại nhanh hơn phương pháp truyền thống. Chủ xe có thể chọn phương pháp này.

Theo các hãng xe khuyến cáo nên chủ động kiểm tra và bảo dưỡng dàn lạnh điều hoà xe ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 km vận hành hoặc sau mỗi 3 tới 6 tháng. Nếu để dàn lạnh quá bẩn không chỉ ảnh hưởng khả năng làm lạnh mà đây cũng là nguyên nhân chính khiến điều hoà xe ô tô có mùi hôi.

Thiếu khí ga hoặc rò rỉ ga điều hoà ô tô

Khi điều hoà ô tô bị thiếu gas lạnh sẽ dẫn đến tình trạng điều hoà xe ô tô không thể làm mát sâu hoặc thậm chí không mát. Nguyên nhân điều hoà thiếu khí gas lạnh có thể vì xe đã lâu chưa được kiểm tra, nạp thêm gas hoặc thay gas mới.

Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do xe bị rò rỉ ga lạnh. Trường hợp xe bị rò rỉ ga thì thông thường được tầm hơn 1 tháng xe sẽ bị hết gas. Khi áp suất giảm xuống dưới mức bình thường, công tắc áp suất thấp sẽ ngắt mạch, ngắt lốc lạnh hoạt động.

Cũng có trường hợp phin lọc ga bị tắc có thể do đã nạp phải ga lạnh giả kém chất lượng và không đúng chủng loại. Khi gặp trường hợp này bạn cần hút hết ga cũ, thay phin lọc mới và nạp lại ga mới cho nó.

Quạt gió dàn lạnh điều hòa ô tô gặp vấn đề

Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề cũng là một trong các nguyên nhân khiến điều hoà xe ô tô không mát. Nếu đã bật quạt gió mà mát yếu hoặc không mát. Thì có thể do các nguyên nhân như mạch điện bị đứt, tụ điện có vấn đề, động cơ quạt bị ngắn mạch hoặc chạm vỏ …

Để xác định nguyên nhân chính xác cần rà soát lại mạch điện. Sử dụng đồng hồ điện để  kiểm tra tụ điện, rà soát các thông mạch và các tiếp điểm của máy lạnh…

Nguyên nhân máy lạnh xe ô tô không mát còn có thể do rơ le cảm biến nhiệt bị trục trặc. Dẫn đến hệ thống tính toán sai lệch. Nếu rơ le nhiệt bị điều chỉnh sai mức nhiệt có thể điều chỉnh lại. Trường hợp nếu rơ le bị hư thì cần phải thay mới.

quạt gió lỗi làm điều hòa xe ô tô không mát

Chia sẻ các mẹo khắc phục điều hòa xe ô tô không mát

Điều hòa xe ô tô là một trong những trang bị không thể thiếu đối với người sử dụng ô tô. Ngoài cảm giác lái thì điều hòa có tác dụng không nhỏ tới trải nghiệm của những người ngồi trên xe.

Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, điều hòa ô tô luôn hoạt động hết công suất để xua đi cái nóng oi ả. Tuy là cần thiết nhưng bạn nên biết một vài cách sử dụng điều hòa đúng cách để tăng tuổi thọ và đảm bảo điều hòa hoạt động tốt nhất.

Tắt điều hòa khi chuẩn bị bước ra khỏi xe

Chắc chắn bạn đã nghe nhiều lời khuyên về việc tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe. Điều này không chỉ giúp chiếc xe của bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, mà còn giảm bớt tiêu hao nhiên liệu, điện cho lần khởi động tiếp theo rất hiệu quả. Giảm tình trạng điều hòa xe ô tô không mát rất đáng kể.

Trên thực tế, việc sử dụng bật hoặc tắt điều hòa không hề gây ảnh hưởng tới phần cứng của xe. Trên các dòng xe đời mới hiện nay đều có chế động tắt các hệ thống hỗ trợ tự động. Để tập trung nguồn điện cho lần khởi động kế tiếp. 

tắt điều hòa xe ô tô

Dẫu vậy, việc tắt điều hòa trước khi dừng xe vẫn được các nhà sản xuất khuyến cáo là nên làm bởi việc làm này mang đến nhiều lợi ích cho người ngồi trong xe. Cụ thể, tắt điều hòa trước khi dừng xe sẽ giúp nhiệt độ bên trong xe được điều chỉnh gần với nhiệt độ ngoài trời, giúp tài xế và những người bên trong xe tránh bị sốc nhiệt khi mở cửa xe. Do đó, bạn nên tắt điều hòa trước khi dừng xe khoảng 2-3 phút và sử dụng chế độ quạt gió để làm khô cửa gió, tránh gây nấm mốc và gây mùi trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

Tắt điều hòa khi đi vào đoạn đường ngập nước

Khi đi qua đoạn đường ngập nước. Bạn nên tắt điều hòa, hạ bớt kính xuống. Lý do là điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ bên ngoài trước. Nếu đoạn đường ngập nước quá sâu, quạt thông gió sẽ trở thành chiếc bơm hút nước vào động cơ, thậm chí hút luôn cả rác thải vào khoang máy khiến động cơ hoạt động quá tải hoặc có thể dẫn đến hiện tượng thủy kích động cơ.

Việc tắt điều hòa khi chuẩn bị vượt qua đoạn đường ngập nước cũng giúp giảm bớt áp lực cho chiếc xe khi đang dồn sức đi qua đoạn ngập. Bởi vì những đoạn đường ngập nước thường sinh ra độ ì xe khá lớn. Khiến xe phải vận hành với công suất động cơ cao hơn.

tắt điều hòa khi qua vùng ngập nước

Không bật điều hòa xe ô tô khi chưa khởi động xe

Điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiều người có thói quen cứ chui vào xe là bật điều hòa. Kể cả khi chưa có nhu cầu khởi động xe. Bạn nên biết rằng, việc sử dụng điều hòa ô tô khi xe ngừng hoạt động sẽ khiến ắc quy hoạt động tốn nhiều công suất hơn để chạy quạt gió làm tuổi thọ của ắc quy giảm đi. Dẫn đến tình trạng điều hòa xe ô tô không mát. Do đó bạn không nên bật điều hòa khi chưa nổ máy và hãy tắt điều hòa trước khi xuống xe.

Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Khi phát hiện bình nhiên liệu sắp hết. Bạn nên tắt bớt các thiết bị không cần thiết để giảm tải tiêu hao nhiên liệu, bao gồm cả điều hòa. Theo kinh nghiệm của nhiều người, việc tắt điều hòa giúp bạn tránh hao phí xăng và ngăn xe tích tụ hơi nước khi xe dừng hoạt động. Giảm khả năng gây hiện tượng điều hòa xe ô tô không mát.

Tuy nhiên, khi tắt điều hòa, bạn vẫn nên để quạt gió hoạt động để làm thông thoáng khoang xe dù biết rằng sau khi ngắt điều hòa, khoang lái vẫn mát thêm vài phút bởi áp suất Freon bên dàn lạnh chưa về cân bằng.

tắt điều hòa khi xe hết xăng

Ngoài ra, quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa tiêu tốn khá nhiều điện. Bạn nên tắt điều hòa để đề phòng xả hết bình điện. Khiến xe chết máy không đề được. Kinh nghiệm sử dụng ô tô này được nhiều tài xế lâu năm áp dụng khi bị tắc đường hoặc chạy quãng ngắn ở tốc độ thấp. 

Trả lời