You are currently viewing Quy trình đăng ký cấp biển số xe ô tô năm 2023

Quy trình đăng ký cấp biển số xe ô tô năm 2023

Xã hội phát triển cùng với việc càng ngày càng có nhiều xe ô tô xuất hiện trên đường thì việc đăng ký cấp biển số xe ô tô mới cũng trở thành vấn đề rất được quan tâm. Cùng Kia Hải Dương 5s tìm hiểu chi tiết về thủ tục và quy trình đăng ký cấp biển số xe ô tô mới năm 2023. 

Thủ tục đăng ký cấp biển số xe ô tô mới

Với những thay đổi trong quy trình, thủ tục hành chính đăng ký xe, cấp biển số xe ô tô mới, những người mua xe giờ đây đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian đi đi đăng ký xe và cấp biển số xe mới, thêm vào đó là mức phí cấp biển số cũng được thay đổi, hạ thấp hơn so với những năm trước đây giúp người mua xe tiết kiệm được những thêm một khoản chi phí khi mua xe.

Để thực hiện việc đăng ký xe ô tô mới, đăng kiểm xe, người mua xe phải thực hiện đầy đủ các thủ tục đóng phí trước bạ cho xe ô tô mới trước, sau đó mang tờ khai Thuế trước bạ, biên lai đóng thuế trước bạ cùng những giấy tờ theo quy định đến phòng cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh/thành phố để đăng ký giấy tờ xe, cấp biển số.

thủ tục đăng lý xe ô tô

 Chi phí đăng ký cấp biển số xe ô tô mới 

– Khu vực I (Thành phố Trung Ương: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh):  2 triệu đồng

– Khu vực II (gồm các thành phố trực thuộc Trung Ương, các thành phố, thị xã  thuộc Tỉnh, trừ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh): 1 triệu đồng

– Khu vực III (bao gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II): 200.000 đồng

Địa điểm đăng ký biển số xe ô tô

– Phòng cảnh sát giao thông đường bộ trực thuộc Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt trong trường hợp người mua xe cơ giới là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó.

Giấy tờ, thủ tục đăng ký biển số xe ô tô mới

– Phiếu kiểm tra chất lượng xe ô tô xuất xưởng do nhà sản xuất xe cung cấp (bản gốc)

– Hóa đơn, giấy tờ mua bán giữa chủ sở hữu xe ô tô và đại lý bán xe ô tô  (bản gốc)

– Hóa đơn, giấy tờ mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý phân phối xe (bản photo)

– Chứng minh thư nhân dân và Hộ khẩu của chủ sở hữu xe ô tô nên đem theo bản gốc để tiện đối chiếu bổ xung nếu cần.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh xe ô tô nếu là công ty tư nhân (bản photo)

– Giấy phép đầu tư đối với công ty kinh doanh nước ngoài có người mua xe (bản photo)

– Biên lai đóng phí và tờ khai thuế trước bạ

thủ tục cấp biển số xe ô tô mới

Tờ khai đăng ký xe ô tô mới có dán số khung, số sườn, số máy được thực hiện tại phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đối với cá nhân. Còn đối với công ty trên tờ khai phải đóng dấu, ký tên công ty trên tờ khai trước khi đi đăng ký và phải có giấy giới thiệu của công ty đến phòng Cảnh sát giao thông cho đại diện của công ty.

Quy trình đăng ký cấp biển số xe

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp biển số xe ô tô tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ của chủ xe và sẽ hướng dẫn chủ xe viết giấy khai đăng ký xe ô tô theo mẫu quy định.

đăng ký cấp biển số xe mới

Cán bộ sẽ trực tiếp kiểm tra thực tế xe và đối chiếu với nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, số máy, số khung cũng như màu sơn và số chỗ ngồi, trọng tải cũng như các thông số kỹ thuật khác của xe. Cán bộ cà số máy, số khung xe ô tô và ký đè lên bản cà số máy, số khung. Ký và ghi rõ họ, tên của cán bộ làm nhiệm vụ kiểm tra trực tiếp thực tế xe, ngày tháng năm kiểm tra xe cũng được ghi đầy đủ. Xe cũng được tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Cán bộ kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cung cấp biển số xe theo trình tự tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe, kiểm tra và đối chiếu giấy tờ của chủ sở hữu xe, giấy khai đăng ký xe với các giấy tờ khác của xe như chứng từ sang nhượng xe, giấy nộp lệ phí trước bạ và chứng từ nguồn gốc của xe theo quy định. Nếu như trong trường hợp hồ sơ đăng ký xe ô tô chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật thì cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn cho chủ sở hữu xe bổ sung hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Còn trong trường hợp hồ sơ đăng ký xe đã đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định cán bộ tiếp nhận sẽ cấp giấy hẹn cho chủ sở hữu xe và thu lệ phí về việc đăng ký xe ô tô và trả biển số xe ô tô cho chủ sở hữu đồng thời hướng dẫn chủ sở hữu xe kẻ biển số xe theo quy định. Người đăng ký xe trực tiếp theo dõi các thông tin được cán bộ Cảnh sát giao thông nhập vào trên màn hình. Sau khi cán bộ Cảnh sát giao thông nhập xong sẽ yêu cầu người đăng ký kiểm tra lại thông tin một lần nữa, tránh sai sót. Sau đó người đăng ký sẽ thực hiện bấm biển số xe ô tô bằng cách đặt tay vào nút đỏ để bấm biển số. Khoảng 2 giây sau khi người đăng ký bấm nút đỏ, biển số xe được cấp sẽ hiển thị lên màn hình.

nhận biển số xe ô tô mới

Xem thêm: Các loại biển số xe ô tô tại đây.

Bước 3: Thu lại giấy hẹn, trả giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ sở hữu xe và hướng dẫn chủ xe mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới theo quy định tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực tiếp.

Trên đây là toàn bộ quy trình đăng ký cấp biển số xe ô tô mới gồm thủ tục và các bước thực hiện đăng ký để được bấm biển số, cấp biển số xe theo quy định của Pháp luật nước Việt Nam mong Quý khách hàng thuận tiện cho việc đăng ký biển số xe ô tô mới và bấm được biển số xe ưng ý nhất.

Trả lời