You are currently viewing Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu? loại nào tốt

Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu? loại nào tốt

Ắc quy ô tô là một trong số cơ quan rất quan trọng trên ô tô. Bộ phận này còn có vai trò cung cấp nguồn điện tới các cơ quan của cái xe như radio và điều hòa, đèn phát sáng… Và đặc biệt bình ắc quy còn liên quan tới việc khởi động. Vậy bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu phải thay?.

Đây là một trong những câu hỏi mà có rất nhiều người đang quan tâm trong thời điểm hiện nay. Vậy hãy cùng kiahaiduong giải đáp câu hỏi này ngay nhé!

Tác dụng của bình ắc quy ô tô

Bình ắc quy ô tô làm nhiệm vui tích trữ năng lượng ở dạng hoá năng và biến đổi hoá năng thành điện năng. Và đặc biệt bình ắc quy còn đảm nhận vai trò là nguồn cấp điện chính cho xe ô tô khi xe hơi chưa khởi động. Với vai trò chính như vậy nên bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu là chủ để mà nhiều người quan tâm.

Máy phát điện trên ô tô chạy giúp nạp điện bình ắc quy cũng như cung cấp điện cho toàn bộ thiết bị điện trên xe. Nhưng khi xe tắt máy thì động cơ xe ô tô con không hoạt động. Và máy phát điện xe ô tô cũng không hoạt động. Lúc này ắc quy sẽ trở thành nguồn cung cấp điện và chính cho xe nhờ vào năng lượng tích trữ.

Bình ắc ô tô quy giúp cấp điện cho hệ thống khi khởi động để nổ máy xe. Đồng thời, bình ắc quy còn cấp điện cho những thiết bị  khi phụ và tiêu thụ trên xe như hệ thống đèn xe và hệ thống âm thanh xe… Trong khi động cơ xe mà chưa hoạt động.

Tác dụng của bình ắc quy ô tô

Bên cạnh đó, thì bình ắc quy còn giúp hỗ trợ cung cấp điện với trường hợp thiết bị phụ tải sử dụng dòng khi vượt quá dòng định mức cho phép của máy phát.

Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Hiện nay có rất nhiều khi sử dụng xe hơi đang quan tâm tới việc bình ắc quy ô tô bao lâu thì thay ?. Thực tế theo như các chuyên gia sản xuất thì tuổi thọ bình ắc quy ô tô khoảng 100.000 km (hoặc 4 – 5 năm) khi  vận hành.

Tuy nhiên, đây chỉ là thời gian sử dụng trong trường hợp mà bình ắc quy trong điều kiện lý tưởng. Còn thực tế, thì tuổi thọ ắc quy thường sẽ rơi vào chỉ từ 2 – 3 năm bởi còn phục thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời tiết. Và thói quen sử dụng xe và bảo dưỡng…

Việc nhận biết dấu hiệu thay bình ắc quy sớm là điều rất cần thiết và nên làm. Vì nếu bạn không biết những điều này thì bạn sẽ cầm phải mất nhiều tiền trong việc sửa chữa bảo dưỡng bình ắc quy xe hơi.

Bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu

Nên sử dụng bình ắc quy ô tô khô hay ướt

Bình ắc quy nước

Bình ắc quy ô tô nước được cấu tạo gồm nhiều ngăn kim loại. Trong ngăn này chứa axit H2SO4. Và bình ắc quy nước (còn gọi là ắc quy ướt hay ắc đây là bình quy truyền thống) là loại ắc quy chứa axit H2SO4 vớidạng lỏng.

Ưu điểm:

Dòng này phát khoẻ hơn so với bình ắc quy khô

Giá bán rẻ hơn so với bình ắc quy khô

Để lâu không sử dụng nhưng vẫn có thể hồi điện

Khi hết điện sẽ hết từ từ và không hết đột ngột ắc quy khô

Nhược điểm:

Cần bổ sung điện dịch và nạp điện cũng như bảo dưỡng định kỳ

Để lâu nếu không sử dụng sẽ bị hết điện (dẫn tới không nổ được máy xe)

Tuổi thọ thấp hơn so với ắc quy khô

Khả năng phục hồi của điện áp chậm hơn ắc quy khô

Dung dịch axit với bình ắc quy nếu bị rò rỉ và có thể bốc hơi gây ra việc gỉ sét các chi tiết xung quanh

Nên sử dụng bình ắc quy ô tô khô hay ướt

Bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô là loại ắc quy thiết kế kín khí và chứa axit H2SO4 như ắc quy nước. Nhưng H2SO4 sẽ ở dạng gel sệt. Do bình ắc quy không cần được bảo dưỡng và còn được gọi là ắc quy miễn bảo dưỡng.

Ưu điểm:

Không bổ sung điện dịch và nạp điện cũng như bảo dưỡng định kỳ như ắc quy nước

Để lâu sẽ không bị hết điện

Không có mùi và không bị bốc hơi gỉ sét giống như ắc quy nước

Dòng điện nạp vào cao. Chính vì thế nên phục hồi điện áp nhanh hơn so với ắc quy nước

Tuổi thọ cao hơn so với ắc quy nước

Nhược điểm:

Giá thành cao hơn ắc quy nước

Khi bị hết điện sẽ dễ bị hết điện đột ngột và không hết điện từ từ như ắc quy nước

Ngày nay đa phần người sử dụng ô tô chọn sử dụng ắc quy khô. Bời khi sử dụng bình sẽ không đòi hỏi phải kiểm tra và bảo dưỡng nhiều. Và khi sử dụng cũng an toàn hơn. Riêng những xe tải lớn thì thường sử dụng ắc quy nước vì có dòng phát lớn.

Những thông số bạn nên biết về bình ắc quy ô tô

Khi mua bình ắc quy ô tô thì ngoài việc xem thời gian sử dụng bình ắc quy ô tô thì bạn cũng cần tìm hiểu những thông số:

thông số bạn nên biết về bình ắc quy ô tô

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ RC là một trong những thông số bạn cần phải quan tâm. Dung lượng lưu trữ có khả năng lưu trữ điện của bình ắc quy Đơn vị tính là Ah. Ví dụ là bình ắc quy ô tô có dung lượng 50Ah thì sẽ phát ra dòng điện 10A liên tục trong vòng 5 giờ hoặc 5A và liên tục trong vòng 10 giờ.

Khi cường độ của dòng điện phóng ra lớn với thời gian sẽ nhỏ và ngược lại. Dung lượng lưu trữ các loại bình ắc quy xe ô tô thường từ 40 tới 100Ah. Trong đó phổ biến nhất là ở mức 40Ah, 45Ah, 50Ah, 60Ah, 75Ah… Tuỳ thuộc vào dòng xe và nhu cầu sử dụng mà người sử dụng có thể chọn loại bình ắc quy và có dung lượng lưu trữ phù hợp.

Điện áp

Điện áp là hiệu điện áp chênh lệch giữa 2 hai đầu cực của bình ắc quy ô tô. Và hầu hết ắc quy ô tô đều có điện áp 12V.

Dòng khởi động nguội

Dòng khởi động nguội CCA là dòng điện mà ắc quy có thể phát ra được trong vòng 30 giây. Và khi ở trạng thái 0 độ F. Ví dụ như bình ắc quy có CCA 600 nê nghĩa là bình ắc quy này có thể cung cấp cho dòng điện 600 Ampe trong 30 giây ở – 17,7 độ C. Trước khi điện áp hạ xuống ở mức có thể dùng.

Với nhiệm vụ chính của ắc quy xe nên sẽ cung cấp điện để có thể khởi động cơ xe. Và đặc biệt bình ắc quy cũng cần phải có khả năng phóng điện tốt với thời gian ngắn. Thông thường với thông số CCA sẽ được quan tâm với nhiều quốc gia có nhiệt độ thấp là dưới 0 độ C.

Bởi khi này việc nổ máy xe ô tô sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì độ nhớt dầu của động cơ không tốt và các phản ứng hoá học cũng rất khó xảy ra với điều kiện nhiệt độ thấp.

Kích thước

Kích thước bình ắc quy ô tô

hi mua bình ắc quy ô tô thì cũng cần phải chú ý chọn bình có kích thước có đúng quy chuẩn của xe. Như vậy mới có thể tránh các trục trặc với việc lắp ráp, sử dụng. Kích thước của bình ắc quy được các nhà sản xuất in rõ với phần thông số.

Vị trí cọc

Vị trí cọc sẽ được biểu thị bằng chữ cái trên các thông số như sau:

Chữ L: Bình cọc trái

hữ R: Bình cọc phải

Chữ S: Bình có 2 cọc

Trên đây là những lời giải đáp cho câu hỏi bình ắc quy ô tô dùng được bao lâu?. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích đối với bạn.

Trả lời