You are currently viewing Bảo hiểm thủy kích – Bảo vệ xe ô tô khi bị ngập nước

Bảo hiểm thủy kích – Bảo vệ xe ô tô khi bị ngập nước

Hiện nay khí hậu ở nước ta dần chuyển sang mùa mưa bão kéo dài, tình trạng ngập lụt nhất là ở các Thành phố, khu đô thị đông dân xảy ra thường xuyên dẫn đến rất nhiều phương tiện xe ô tô chết máy, hỏng động cơ khi đi qua vùng ngập nước do đó, rất nhiều người đã tìm hiểu và lựa chọn tham gia bảo hiểm thủy kích xe ô tô đê khắc phục, giảm chi phí sửa chữa xe khi bị ngập nước.

Bảo hiểm thủy kích là gì?

Trước khi tìm hiểu về bảo hiểm thủy kích hãy xem qua nguyên nhân khiến động cơ xe bị hỏng hóc và là đối tượng được bảo hiểm thủy kích bảo hộ.

Hiện tượng thủy kích xe ô tô 

Hiện tượng thủy kích xe ô tô là hiện tượng nước tràn vào bên trong khoang động cơ và tràn vào buồng đốt xi lanh qua đường hút gió của động cơ ô tô khiến cho xe ô tô bị chết máy đột ngột. Khi xe gặp hiện tượng thủy kích này mà xe ô tô vẫn tiếp tục nổ máy thì khiến cho nước càng bị hút sâu vào phía trong của động cơ, làm cho động cơ xe bị hỏng hóc.

Bảo hiểm thủy kích xe ô tô

Bảo hiểm thủy kích là loại bảo hiểm bảo vệ quyền lợi, chi trả chi phí sửa chữa xe ô tô của bạn khi gặp phải trường hợp thủy kích bao gồm cả trường hợp xe lưu thông qua vùng ngập nước hay xe bị ngập nước do mưa lớn, thiên tai khi đang đậu xe trong gara.

bảo hiểm thủy kích cho xe ô tô

Bảo hiểm thủy kích trước đây nằm trong điều khoản quyền lợi bảo hiểm trong gói bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tùy vào công ty bảo hiểm mà gói bảo hiểm này có hay không quyền lợi bảo hiểm thủy kích. Nguyên nhân là do chi phí sửa chữa xe ô tô bị thủy kích khá cao nên một số công ty bảo hiểm đã tách riêng bảo hiểm thủy kích ra khỏi bảo hiểm vật chất xe.

Vì vậy, trước khi mua bảo hiểm vật chất xe, tài xế cần đọc kỹ nội dung và mua thêm bảo hiểm thủy kích nếu không có sẵn.

Điều khoản bảo hiểm thủy kích xe ô tô

 – Khi mua bảo hiểm thủy kích, bạn sẽ được Công ty bảo hiểm hỗ trợ chi phí sửa chữa, chi trả đền bù lên tới 70 – 80% trong trường hợp đi qua khu vực ngập úng, xe bị chết máy và không thực hiện khởi động lại. Phần chi phí sửa chữa còn lại sẽ do khách hàng chi trả.

– Nếu khách hàng cố ý khởi động lại động cơ để vượt qua vị trí bị ngập nước dẫn tới tình trạng thủy kích hư hỏng động cơ thì công ty bảo hiểm sẽ không tiến hành chi trả chi phí sửa chữa.

– Ngoài ra khi thực hiện tham gia bảo hiểm thủy kích, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ của đội cứu hộ, giúp khắc phục sự cố nhanh chóng, giúp giảm thiệt hại xuống thấp tối đa nhất.

Bảo hiểm xe ô tô ngập nước

Xem thêm: Kỹ năng lái xe ô tô qua vùng ngập nước tránh tình trạng thủy kích.

Các câu hỏi liên quan đến bảo hiểm thủy kích

Một số câu hỏi chủ phương tiện xe ô tô hay thắc mắc về bảo hiểm thủy kích

Bảo hiểm thủy kích giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm thủy kích với mức giá dao động từ 0,3 – 0,5 % giá trị xe. Ví dụ như xe ô tô bạn sở hữu có giá trị là 500 triệu đồng thì chi phí bạn phải chi trả cho Công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm thủy kích cho xe sẽ là 1.500.000  đến 2.500.000 nghìn đồng tùy theo các điều khoản hợp đồng quy định cụ thể. 

Tuy nhiên, với các loại xe có thời gian sử dụng trên 10 năm rất ít được các công ty bảo hiểm bán bảo hiểm thủy kích bởi nguy cơ hư hỏng nặng và chi phí sửa chữa cao hơn khi gặp hiện tượng thủy kích.

Xe ô tô ngập nước có được bảo hiểm bồi thường không?

Hiện nay các Công ty bảo hiểm đã tiến hành bồi thường chi phí theo hợp đồng cho tất cả các trường hợp ô tô ngập nước được quy định trong hợp đồng Bảo hiểm.

Theo điều khoản khách hàng cố ý khởi động lại động cơ để vượt qua vùng ngập nước dẫn tới tình trạng hư hỏng động cơ sẽ không được Công ty bảo hiểm chi trả tuy nhiên theo điều khoản này rất khó để xác định chủ phương tiện có cố tình khởi động lại động cơ khi đi qua đoạn đường ngập nước hay không nên điều khoản này cũng đã được nhiều công ty bảo hiểm bỏ qua.

bảo hiểm xe ô tô ngập nước

Có nên mua bảo hiểm thủy kích xe ô tô hay không?

Hiện nay thời tiết ở nước ta hết sức phức tạp có thể do hiện tượng biến đổi khí hậu và nhất là sắp tới mùa mưa bão liên miên nên hiện tượng thủy kích rất dễ xảy ra nhất là ở các Tỉnh, Thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh bởi dân cư đông đúc, phương tiện giao thông đi lại liên tục mà hệ thống thoát nước không đảm bảo khi mưa lớn kéo dài xảy ra. Cho dù các chủ phương tiện có trang bị kỹ năng lái xe ô tô qua vùng ngập nước tốt đi chăng nữa nhưng rủi ro xảy ra hiện tượng thủy kích xe là vẫn rất phổ biến và chi phí sửa chữa hay thay mới động cơ là rất cao nếu như xe không có bảo hiểm thủy kích.

có nên mua bảo hiểm xe ngập nước

Lời khuyên cho tài xế là hãy cân nhắc thật kỹ để có tham gia việc mua bảo hiểm thủy kích giúp giảm thiểu được thiệt hại cũng như chi phí sửa chữa khi sự cố xảy ra hay không.

Trả lời